Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho người dân toàn thành phố Vĩnh Yên

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2, kịp thời thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, xử lý ổ dịch sớm, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng, từ ngày 11/12, thành phố Vĩnh Yên tổ chức xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho người dân trên toàn thành phố.

Người dân phường Tích Sơn lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

Chị Nguyễn Thị Luyện, phường Đồng Tâm cho biết: “Gia đình tôi làm nghề kinh doanh, tiếp xúc với nhiều người, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên cũng không tránh khỏi tâm lý lo lắng. Vì vậy, khi tổ trưởng tổ dân phố đến thông báo thành phố có kế hoạch xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho toàn dân, gia đình đồng tình ủng hộ. Tôi đã đóng góp 80.000 đồng để tham gia xét nghiệm cho cả 4 thành viên trong gia đình.”

Cũng giống như chị Luyện, chị Trần Thị Lộc, phường Tích Sơn chia sẻ: “Tôi có 2 cháu nhỏ, mặc dù một cháu hiện học theo hình thức trực tuyến và một cháu nhỏ đang tuổi mẫu giáo ở nhà thường xuyên, tuy nhiên, công việc của bố mẹ hay tiếp xúc với nhiều người, nên việc xét nghiệm toàn bộ thành viên trong gia đình theo tôi cũng là việc làm cần thiết. Vì vậy, chúng tôi rất ủng hộ và đã hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho cả 4 thành viên trong gia đình. Cháu nhỏ nhà tôi mới 4 tuổi, việc lấy mẫu xét nghiệm không tránh khỏi khó khăn, nhưng được các nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, tôi cho cháu lấy mẫu ở họng nên không gây tâm lý lo lắng cho cháu.”

Để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho gần 118.000 người dân trên địa bàn thành phố, trước đó, UBND thành phố đã huy động, tổ chức tập huấn cho 1.600 tình nguyện viên là cán bộ y tế, giáo viên, tổ trưởng tổ liên gia tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm; riêng đội ngũ giáo viên được huy động tham gia khoảng trên 1.000 người. Kinh phí để thực hiện đợt xét nghiệm này được xã hội hóa với sự tham gia đóng góp tự nguyện của người dân và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác. Trong đó, mỗi người dân trên địa bàn thành phố đóng góp 20.000 đồng để thực hiện xét nghiệm.

Được biết, ngoài lấy mẫu xét nghiệm tầm soát thì các tình nguyện viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người dân cách tự lấy mẫu, sử dụng kist test để tự xét nghiệm, kết hợp với theo dõi sức khỏe tại nhà; thông tin tới người dân các loại kist test đã được Bộ Y tế cấp phép, công bố… Qua đợt xét nghiệm này, người dân sẽ tự ý thức trang bị kiến thức, kỹ năng phòng hộ cho mình và gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19; nhất là việc tự mua kit test, tự xét nghiệm tại nhà. Từ đó, từng bước góp phần giảm quá tải cho ngành Y tế, giảm chi từ ngân sách nhà nước cho công tác xét nghiệm, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trên địa bàn và thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covdi-19.

Theo thông tin nhanh từ Trung tâm Y tế thành phố, đến hết ngày 12/12, thành phố đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm đạt tỷ lên trên 80% dân số; còn lại số công dân trong ngày lấy mẫu vắng mặt tại nơi cư trú sẽ được tiến hành xét nghiệm sau. Trong số 14 mẫu xét nghiệm nghi ngờ dương tính với Covid-19, Trung tâm Y tế thành phố đã chuyển xét nghiệm PCR có 13 mẫu dương tính vớivi rút SARS-CoV-2. 

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19