Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Vĩnh Phúc phấn đấu hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin mùa Xuân 2022 trước ngày 28/2

Với mục tiêu tăng tỷ lệ bảo vệ bởi vắc xin phòng Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 5/2, Vĩnh Phúc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mùa xuân năm 2022. Đặc biệt, dù là những ngày đầu năm mới nhưng lực lượng y tế các địa phương luôn sẵn sàng gác lại niềm vui bên gia đình, thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng cho người dân.
Bác sỹ Dương Đức Luân, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: Huyện Sông Lô được phân bổ hơn 9.500 liều vắc xin trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mùa xuân 2022. Để  bảo đảm an toàn tiêm chủng, 100% người dân đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên. Khu vực tiêm được bố trí theo quy trình một chiều, từ khám sàng lọc, phân loại đối tượng đến các bước tiến hành tiêm vắc xin và theo dõi sau tiêm. Người đến tiêm phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Tính đến sáng 8/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Sông Lô đã tiêm được trên 50% liều vắc xin được phân bổ, chủ yếu cho các đối tượng là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Trong đó, xã Quang Yên đã hoàn thành 100% kế hoạch được giao.

Đầu năm mới, nhiều người cao tuổi đã đến các điểm tiêm vắc xin
Theo bác sỹ Luân, trong quá trình thực hiện chiến dịch, các cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế huyện Sông Lô đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, động viên tích cực từ nhân dân. “Người dân tiêm được thêm mũi nào là chúng tôi mừng thêm chút đó. Mệt thì có mệt nhưng vì mục tiêu nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng, lúc nào chúng tôi cũng sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ”- bác sỹ Luân nói.
Vừa tiêm xong mũi 3, bà Hà Thị Thơm, xã Nhân Đạo cho biết: “Qua theo dõi trên truyền hình và được hướng dẫn, giải thích tận tình của các y, bác sỹ, không chỉ tôi mà hầu hết những người được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đều thấy yên tâm. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với tuân thủ nghiêm quy định 5K thì việc tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 bổ sung sẽ giúp người dân, nhất là người già có bệnh lý nền như tôi có sức đề kháng, miễn dịch tốt hơn trước dịch bệnh, hạn chế nguy cơ mắc.”
Tương tự như Sông Lô, với hơn 3.000 liều vắc xin được cấp phát, ngoài các điểm tiêm theo quy định, huyện Tam Dương còn triển khai thêm 2 điểm tiêm tại xã Kim Long và xã Hoàng Đan. Huyện Lập Thạch bố trí thêm điểm tiêm tại xã Bắc Bình để tiêm cho người dân của 3 địa phương: Quang Sơn, Hợp Lý, thị trấn Hoa Sơn. Riêng huyện Yên Lạc, với 12.000 liều vắc xin Pfizer vừa được phân bổ ngày 7/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã kịp thời phân bổ cho các địa phương để tổ chức tiêm cho dân ngay trong sáng 8/2.  
Theo thống kê của Sở Y tế, trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 mùa xuân 2022, Vĩnh Phúc được phân bổ 30.000 liều vắc xin Astrazeneca và trong ngày 7/2 tiếp tục được phân bổ 122.800 liều vắc xin Pfizer. Tính đến sáng 8/2, toàn tỉnh đã tiêm được khoảng 10.000 liều vắc xin Astrazeneca và phấn đấu hoàn thành chiến dịch trước ngày 28/2/2022.
Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19