Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Vĩnh Phúc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện “Năm không”, “Ba cần” trong phòng, chống dịch Covid- 19

Vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện thắng lợi bước đầu việc ngăn chặn dịch cúm Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cả 11 trường hợp dương tính với Covid – 19 trên địa bàn tỉnh đều đã được chữa khỏi và chưa phát sinh trường hợp nhiễm bệnh nào mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến mới phức tạp liên quan đến số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và người Việt Nam trở về từ các nước có dịch Covid – 19.

Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân tập trung thực hiện ngay 08 nội dung, gọi tắt là “Năm không”   “Ba cần” như sau:

1. “Năm không” gồm:

Một là: Không hoang mang dao động trước diễn biến dịch bệnh; không chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Hai là: Không đầu cơ tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm, thiết bị y tế để trục lợi.

Ba là: Không che giấu khi có biểu hiện nhiễm dịch hoặc người khác bị nhiễm, nghi nhiễm dịch.

Bốn là: Không kỳ thị người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch, người ở các vùng dịch

Năm là: Không tung tin hoặc đưa tin, lan truyền tin thất thiệt liên quan dịch bệnh.

2. “Ba cần” gồm:

Một là: Cần chủ động các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng trước dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hai là: Cần chủ động kê khai y tế trung thực khi thấy mình có liên quan đến dịch đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nghi nhiễm dịch bệnh.

Ba là: Cần thông báo, cung cấp ngay cho cơ quan chức năng thông tin về những người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch hoặc ở các vùng dịch đến địa phương cư trú, hoạt động.

Vì sự an toàn của người dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Vĩnh Phúc phát động toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh đoàn kết, cùng nêu cao trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh. Khi phát hiện hoặc có thông tin về người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch Covid – 19  cần thông báo ngay đến cơ quan Công an hoặc Y tế theo đường dây nóng 0692.621.112 (Công an tỉnh); 0965.071.010 (Sở Y tế) để kịp thời có biện pháp kiểm tra tư vấn y tế hoặc áp dụng biện pháp cách ly.

BAN CHỈ ĐẠO PCDB COVID-19

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19