Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Về với dân, cùng chống dịch

Việc phân công các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách Đảng bộ các xã, thị trấn đã được Huyện ủy Vĩnh Tường triển khai nhiều năm qua. Với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí được phân công đã bám sát địa bàn phụ trách, kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ sở, nổi bật là công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong thời điểm hiện nay.

Các đ/c Huyện ủy viên được Huyện ủy Vĩnh Tường phân công phụ trách địa bàn đã bám sát cơ sở, cùng các xã,
thị trấn triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch Civid – 19

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Lê Văn Minh, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Vĩnh Tường được Huyện ủy Vĩnh Tường phân công phụ trách xã Chấn Hưng. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, đồng chí  thường xuyên có mặt ở xã, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, đặc điểm tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự để cùng cấp ủy, chính quyền xã đưa ra những giải pháp, định hướng phát triển phù hợp. Thời điểm đầu tháng 11/2021 khi xã Chấn Hưng ghi nhận 8 ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng ở thôn Thành Công và thôn Quyết Tiến, đồng chí Minh đã có mặt kịp thời để cùng cán bộ xã chỉ đạo phương án dập dịch tại địa phương. Nhận định các ca nhiễm ở cộng đồng, trong đó có nhiều ca không rõ nguồn lây, không có biểu hiện lâm sàng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không kịp thời ngăn chặn, đồng chí đã cùng cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 xã chỉ đạo khẩn trương điều tra, truy vết, lập chốt khoanh vùng ngay 2 thôn có ổ dịch và những trường hợp liên quan; tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng và tự giác khai báo y tế phục vụ công tác điều tra. Nhờ vậy, chỉ trong 4 ngày, hơn 11 ca F0 đã được phát hiện, bóc tách khỏi cộng đồng; hơn 20 F1, hơn 60 F2 được khoanh vùng, cách ly đúng quy định, không có khả năng lây lan ra bên ngoài. Đến nay, tình hình dịch Covid – 19 ở xã Chấn Hưng cơ bản được kiểm soát.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phiến, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Trong thời điểm “nóng” nhất của đợt dịch, suốt 1 tuần ròng rã, Trưởng Phòng Tư pháp Lê Văn Minh gần như không rời khỏi địa bàn, thức trắng trực đêm cùng cán bộ xã; triển khai những cuộc họp đột xuất, trực tiếp truy vết, xét nghiệm sàng lọc người dân. Từ ý kiến của đồng chí, xã đã thực hiện xét nghiệm “cuốn chiếu” từng ngõ, ngách của thôn, đến tận cổng từng hộ gia đình để lấy mẫu nhằm tránh tập trung đông người và góp phần tạo thuận tiện, tiết kiệm thời gian, công sức của nhân dân, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng.”

Đối với thị trấn Tứ Trưng – địa phương đầu tiên của huyện Vĩnh Tường có ca F0 trong đợt dịch Covid – 19 lần thứ 4, mặc dù chưa có kinh nghiệm nhưng thị trấn vẫn giữ được thế chủ động, tách ngay F0 khỏi cộng đồng, kiểm soát F1, F2 không để dịch lây lan nên đã được huyện tuyên dương. Kết quả này có phần góp sức của đồng chí Phí Văn Liệu, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin – cán bộ được Huyện ủy Vĩnh Tường phân công phụ trách địa bàn. Ngay từ khi có thông tin công dân N.V.T ở khu 6 tiếp xúc trực tiếp với một F0 của huyện Yên Lạc, xác định trường hợp này có nguy cơ “nảy số” rất cao, cần phải chặn dịch ngay từ đầu, đồng chí Liệu đã họp cùng cấp ủy, chính quyền khẩn địa phương trương cách ly tạm thời, khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan. Bởi vậy, trước khi xét nghiệm cho kết quả dương tính, 1 F0 đầu tiên phát hiện ngày 5/11 và 2 F0 phát hiện ngày 25/11/2021 đều đã được cách ly, “khóa chặt” nguồn lây. Liên tiếp 3 ngày đêm ròng rã, đồng chí trực tiếp cùng ban ngành, đoàn thể địa phương, tổ phòng, chống Covid cộng đồng thần tốc truy vết hơn 70F1, trên 950 F2 để đưa đi cách ly tập trung và giám sát cách ly tại nhà, không bỏ sót bất cứ trường hợp nào tiếp xúc gần.  Bám sát cơ sở trong suốt quá trình chống dịch, đồng chí cùng lãnh đạo thị trấn xây dựng kịch bản chi tiết với phương châm “4 tại chỗ” theo hướng dẫn của huyện; bố trí sẵn sàng nhân lực, vật lực, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân. Bởi vậy khi phong tỏa tạm thời khu 6 – nơi có 3 ca F0; xét nghiệm CT – PCR với những trường hợp nguy cơ cao, test nhanh tầm soát toàn bộ người dân thị trấn đều được diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đồng chí Đỗ Văn Thức, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn tứ Trưng cho biết: “Do chưa có tiền lệ chống dịch, nên trong quá trình triển khai, lãnh đạo thị trấn đôi lúc bị “lúng túng”. Điển hình như mới có ca nhiễm, chúng tôi rất lo lắng, định phong tỏa cả thị trấn nhưng đồng chí Phí Văn Liệu đã kịp thời cho ý kiến, cùng thảo luận, bàn bạc, đưa ra phương án khoanh vùng, phong tỏa phạm vi nhỏ nhằm dễ kiểm soát; chia giờ xét nghiệm từng hộ dân, tránh tập trung đông người, từ đó thực hiện 2 mục tiêu không để phát sinh ca nhiễm mới, đồng thời, vẫn giữ ổn định sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Không chỉ quyết đoán trong lãnh, chỉ đạo các tình huống đột xuất, đồng chí Liệu còn là “cầu nối”, kịp thời đề xuất, báo cáo những khó khăn của địa phương với Ban Thường vụ Huyện ủy để tìm cách tháo gỡ. Đồng chí còn thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nên khi tuyên truyền xã hội hóa xét nghiệm Covid – 19 đã được người dân thị trấn tin tưởng, ủng hộ.”

Thực tế cho thấy, nhiều đồng chí Huyện ủy viên đã phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm trong công tác nắm địa bàn, “gần dân, sát dân” để chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid – 19 kịp thời, hiệu quả. Xin được lấy lời chia sẻ của đồng chí Phí Văn Liệu thay cho lời kết của bài: “Về địa phương, sát dân, hiểu dân thì mới biết người dân cần gì, cơ sở khó khăn gì để tìm giải pháp khắc phục. Tôi luôn coi địa bàn mình phụ trách như một phần ngôi nhà của chính mình để phản ánh, báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc của địa phương với Ban Thường vụ Huyện ủy và cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở bàn cách tháo gỡ, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cũng như trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội trên địa bàn”.

Phương Loan

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19