Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng chống dịch Covid – 19 dịp Tết nguyên đán

Sáng 27/1, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc triển khai các biện pháp phòng chống dịch dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 26/1/2022, cả nước có 2,1 triệu ca mắc Covid-19, 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron; hơn 1,9 triệu người đã khỏi bệnh và 37.000 ca tử vong. So với tuần trước, số ca mắc trong cộng đồng giảm 4,1%; số tử vong giảm 13,8%; số đang điều trị tại bệnh viện giảm 7,3% và số ca nặng, nguy kịch giảm 13,9%. Đặc biệt, sau 3 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, cả nước có 975 xã, phường thuộc cấp độ 3 – nguy cơ cao và 17 xã, phường thuộc cấp độ 4 – nguy cơ rất cao. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1,2,3 tương ứng là 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1,2 đạt tỷ lệ lần lượt là 95,2% và 86%.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc 

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đều khẳng định với tinh thần làm việc xuyên tết và “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các địa phương đang tập trung cao độ cho công tác chăm lo tết cho nhân dân và phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế bảo đảm trực 24/24 giờ; hướng dẫn, theo dõi, quản lý tốt người dân về quê ăn tết; tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc mùa xuân 2022. Triển khai đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Cùng với đó, tăng cường công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp và công nhân đến nhà máy làm việc an toàn ngay sau tết nguyên đán.

Nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ tăng cường đàm phán, ngoại giao vắc xin phân bổ cho các địa phương; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trở về quê ăn tết; sớm cho phép ngành du lịch mở cửa trở lại trong điều kiện an toàn mới; chỉ đạo công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo; có cơ chế hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đẩy mạnh truyền thông, nhất là về các chủ trương, cơ chế chính sách mới trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ hiện nay là vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả vừa tổ chức cho nhân dân đón tết an toàn, vui tươi, lành mạnh và vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các giải pháp để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong dịp tết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch; chủ động xây dựng các phương án, các biện pháp ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Tập trung triển khai tốt chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ phát động, với mục tiêu đến hết tháng 1 hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi; trong quý I, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ các đối tượng chống chỉ định. Tiếp tục nghiên cứu để triển khai các thủ tục và tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế tăng cường đàm phán, thúc đẩy hợp tác phát triển vắn xin; hướng dẫn các địa phương rà soát cấp độ dịch trên phạm vi toàn quốc để các địa phương có căn cứ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế – xã hội phù hợp với Nghị quyết số 128. Tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy trình theo dõi, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà; nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho nhân dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo công khai, minh bạch quy trình phòng chống dịch trong trường học, chuẩn bị tốt các điều kiện để cho học sinh trở lại trường học trực tiếp sớm nhất. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện, bảo đảm nhanh nhất, sớm nhất mở cửa du lịch trở lại. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chính quyền các địa phương tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm mọi người dân đều có tết. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Công thương, chính quyền các địa phương bảo đảm lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn tết.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát, kiểm soát và hỗ trợ người dân về quê ăn tết; quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sở Y tế, các địa phương rà soát, hướng dẫn người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà; triển khai tốt kế hoạch tiêm chủng thần tốc mùa xuân 2022; tổ chức lực lượng y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường quản lý hoạt động của các khu du lịch, khách du lịch. Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân, chuyên gia trở lại doanh nghiệp làm việc sau tết.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19