Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Triển khai chính sách hỗ trợ F0, F1 tại cơ sở điều trị, khu cách ly tập trung và ở nhà

Thời điểm này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các trường hợp hoàn thành điều trị, cách ly đối với F0, F1 tại cơ sở y tế, cách ly tập trung và tại nhà làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các trường hợp trên sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Chính sách giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người dân và để các công dân yên tâm thực hiện nghiêm việc điều trị, cách ly theo quy định.

Mặc dù đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà nhưng chị Nguyễn Thị Thu, phường Ngô Quyền, thành phố Phúc Yên rất phấn khởi khi được cán bộ tổ dân phố thông báo về việc chuẩn bị làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ sau thời gian hoàn thành cách ly y tế. Chị Thu là F1 và đang phải thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Thời gian qua, do phải nghỉ làm để cách ly nên thu nhập của gia đình chị rất eo hẹp trong khi nhiều khoản chi tiêu hằng ngày không thể cắt giảm. Khoản tiền hỗ trợ phần nào giúp gia đình chị giảm bớt gánh nặng tài chính trong bối cảnh Tết dương lịch, Tết nguyên đán đang cận kề.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp F0 điều trị, cách ly tại nhà mà chỉ có F1. Các công dân này đang được các cán bộ địa phương hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để đề nghị hỗ trợ.

Theo quy định, các trường hợp F0, F1 điều trị, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và tại nhà được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày, tối đa không quá 45 ngày đối với F0 điều trị Covid-19; không quá 21 ngày đối với F1 cách ly y tế ( thời gian điều trị từ ngày 27/04/2021 đến hết ngày 31/12/2021). Riêng đối với trẻ em dưới 16 tuổi, người cao tuổi và người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/lần.

Hồ sơ đề nghị đối với F0 gồm giấy ra viện, bản sao (bản có dấu đỏ được công chứng) một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy xác nhận mức độ khuyết tật, thẻ bảo hiểm y tế…

Hồ sơ đề nghị đối với F1 tại cơ sở cách ly y tế đã hoàn thành cách ly trước ngày 6/11/2021 và F1 cách ly tại nhà gồm: Văn bản cách ly của cơ quan có thẩm quyền về việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly y tế hoặc tại nhà; giấy hoàn thành cách ly đối với F1 đã kết thúc cách ly tại cơ sở y tế trước ngày 6/11/2021 hoặc cách ly tại nhà; phiếu thu hoặc xác nhận thu tiền ăn tại cơ sở cách ly đối với F1 đã hoàn thành cách ly trước ngày 6/11/2021. Bản sao (bản có dấu đỏ được công chứng) một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy xác nhận mức độ khuyết tật, thẻ bảo hiểm y tế… Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến ngày 27/1/2022.

Hà Trần

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19