Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao, chiều 19/2, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban với các địa phương, triển khai các biện pháp cấp bách, chuyển trạng thái phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 15h chiều nay, toàn tỉnh có 4.410 trường hợp F0 đang điều trị tại các cơ sở điều trị tập trung; 18.410 trường hợp F0 điều trị tại nhà, trong đó 96,5% bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng. Đặc biệt, số ca F0 điều trị tại nhà tăng nhưng không có chuyển biến nặng được coi là bước tiến của khoa học, hiệu quả của việc tiêm vắc xin và là thành tựu trong công tác chỉ đạo, điều hành, chuyển trạng thái phòng chống dịch một cách linh hoạt, hiệu quả của Vĩnh Phúc.

Tại buổi giao ban, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo rõ tình hình phòng, chống dịch bệnh, nhất là công tác điều trị, chăm sóc F0, cách lý F1 tại nhà; tình hình tiêm vắc xin, việc mở rộng các cơ sở điều trị tập trung; những khó khăn trong huy động nguồn nhân lực, mua kít test Covid-19, xử lý rác thải y tế tại các hộ điều trị F0 tại nhà…Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có cơ chế hỗ trợ thêm cho lực lượng y tế, cho tổ Covid-19 cộng đồng; hỗ trợ mua kít test Covid-19; có giải pháp huy động các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Tăng kinh phí chi thường xuyên cho các nhà trường để mua kít test cho giáo viên, học sinh. Chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc bàn giao F0 về địa phương. Tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ tình nguyện, tổ Covid-19 cộng đồng.

Đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, với bước chuyển từ điều trị tập trung sang điều trị F0 tại nhà và phải bảo đảm tất cả các F0 điều trị tại nhà đều được thăm khám, cấp phát thuốc, hạn chế tối thiểu bệnh nhân nặng và số ca tử vong, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thực hiện phương châm phòng chống dịch bệnh từ sớm, từ xa, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, vật tư y tế và cả tâm ly để ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Đồng chí Lê Duy Thành yêu cầu ngành Y tế chuẩn hóa các hướng dẫn, các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch đối với từng cấp, từng, ngành; trang bị thêm các thiết bị, có hướng điều trị đối với những bệnh nhân F0 có bệnh nền tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Tăng cường điều trị F0 tại các Trung tâm Y tế, phân tầng, phân khu điều trị đối với bệnh nhân F0 và bệnh nhân không mắc Covid-19.  

Các huyện, thành phố mở rộng, tăng quy mô điều trị F0, dự phòng ít nhất khoảng 30% số giường bệnh để kịp thời tiếp nhận các bệnh nhân F0 có chuyển biến nặng. Bổ sung nhân lực cho ngành Y tế, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin; tăng cường tập huấn đối với các lực lượng.

Công an tỉnh rà soát, thống kê tìm rõ các nguyên nhân khiến dịch bệnh tăng cao trong cộng đồng; thông kê việc bàn giao F0 giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị, doanh nghiệp không thực hiện bàn giao, làm dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh tính toán cơ chế hỗ trợ cho bệnh nhân F0, các trường hợp F1 điều trị, cách ly y tế tại nhà.

Đồng chí Lê Duy Thành cũng đồng ý chủ trương cho sáp nhập trạm y tế lưu động vào trạm y tế các xã, phường, thị trấn; sáp nhập Tổ Covid-19 cộng đồng với Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và thay đổi chức năng, nhiệm vụ từ điều tra truy vết sang điều trị, chăm sóc F0 tại nhà. Đồng ý chủ trương cho tất cả các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, trường học thực hiện xã hội hóa mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch, kít test Covid-19. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải y tế tại các hộ điều trị F0 tại nhà.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19