Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tình hình dịch bệnh tại các xã Nguyệt Đức, Trung Kiên đã cơ bản được kiểm soát

Qua 12 ngày cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và không có ca mắc mới trong cộng đồng, ngày 20/11, trên địa bàn huyện Yên Lạc xuất hiện các ca trong cộng đồng tại 2 xã Nguyệt Đức và Trung Kiên. Quyết tâm ngăn chặn dịch bùng phát, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền 2 xã khẩn trương khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Ông Tạ Hồng Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức cho biết, ngày 19/11, ngay sau khi nhận được thông tin vợ chồng ông N.C.H, thôn Đinh Xá 2 dương tính với SARS –CoV2, Nguyệt Đức đã khẩn cấp lập 2 chốt tại một phần của thôn Đinh Xá 1 và một phần của thôn Đinh Xá 2 với 45 hộ, 204 nhân khẩu; huy động toàn bộ lực lượng tiến hành truy vết, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp; thực hiện test nhanh toàn bộ trường hợp F1, F2. Từ 13 giờ ngày 19/11 cho toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học đến khi có thông báo mới; tạm dừng tất cả các dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động cưới hỏi, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tập trung đông người; tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở sản xuất, lưu trú, bảo đảm hoạt động đúng các quy định phòng chống dịch.

Theo ông Thắng, nguyên nhân dẫn đến dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn là do trong xã có trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên. Cụ thể, ngày 15/11, sau thời gian khám, điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, vợ chồng ông N.C.H đã trở về nhà tại thôn Đinh Xá 2. Ngày 19/11, vợ chồng ông N.C.H tiếp tục quay trở lại Bệnh viện đa khoa Phúc Yên để khám, điều trị bệnh; qua test nhanh tại bệnh viện, cả 2 vợ chồng cho kết quả dương tính với SAR-CoV2 và đã được chuyển ngay tới Bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị. Qua truy vết, sàng lọc, test nhanh, người thân của ông N.C.H đã cho kết quả dương tính và cũng được chuyển ngay đến Bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị. “Tính đến 19 giờ ngày 20/11, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nguyệt Đức cơ bản được kiểm soát. Toàn xã có 69 trường hợp F1, 166 trường hợp F2. Qua xét nghiệm gộp lần 1, 100% trường hợp F1, F2 âm tính với SAR-CoV-2”- ông Thắng nói.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS – CO – V2 xuyên đêm

Còn tại xã Trung Kiên, địa phương đang tập trung cao độ cho việc rà soát, khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Phó Bí thư Thường trực xã Trung Kiên cho biết, Trung Kiên đã thành lập 5 chốt kiểm soát tại 4 thôn, gồm: Thôn Lũng, Miếu Cốc, Phần Xa và thôn Chùa. Đồng thời, đưa 187 trường hợp F1 đi cách ly tập trung, trong đó có 111 học sinh; 921 trường F2 cách ly tại nhà. Cho tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ, chợ tạm trên địa bàn, thực hiện giãn cách “ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, nhất là để người dân không hoang mang, lo sợ, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Xuyên đêm 20/11, xã tiến hành phun khử khuẩn các khu vực, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở cả 9 thôn.

Nỗ lực không để dịch bệnh lây lan rộng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hỗ trợ lực lượng công an, y tế truy vết, lấy mẫu và giúp đỡ, cung cấp cho nhân dân khu vực phong tỏa các nhu yếu phẩm cần thiết; lên phương án, kế hoạch diễn tập cách ly đối với các F1, F2 tại nhà. Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bệnh viện dã chiến của huyện để điều trị F0; lên phương án, kế hoạch, chuẩn bị thành lập bệnh viện dã chiến 2 tại Trung tâm huấn luyện bắn súng; lấy mẫu xét nghiệm tầm soát từ 3-5% đối với tất cả các đối tượng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các chợ, trung tâm thương mại. Công an huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người tại nơi công cộng; thành lập các tổ, đội tại các tuyến đường trục chính của huyện tiến hành kiểm tra đối với xe khách đường dài, xe taxi, nhất là xe có biển ngoài tỉnh đi vào địa bàn huyện. UBND các xã, thị trấn rà soát số hộ gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà và báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện. Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chấn chỉnh lại công tác phòng chống dịch, hoạt động kiểm soát người ra/vào cơ quan hằng ngày.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19