Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Thích ứng, linh hoạt trong dạy và học nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch

Đây là chỉ đạo của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về các giải pháp cấp bách, tạm thời vừa bảo đảm công tác dạy và học vừa phòng chống dịch bệnh. Buổi làm việc cũng được truyền hình trực tiếp đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có xã thuộc cấp độ đỏ nên việc dạy và học sẽ vẫn diễn ra bình thường theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, số giáo viên, học sinh là F0 đều ở thể nhẹ; tỷ lệ học học sinh trên 12 tuổi được tiêm vắc xin đủ 2 mũi đạt trên 90%. Tỷ lệ lây nhiễm chéo trong các nhà trường rất thấp, chủ yếu nguồn lây từ gia đình học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Từ tết nguyên đán đến nay, Sở đã ban hành 5 văn bản chỉ đạo, yêu cầu các nhà trường tăng cường công tác phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, vừa thực hiện dạy trực tiếp trên lớp vừa dạy online đối với các lớp có học sinh F0 và chỉ đạo giờ học cụ thể đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Đồng thời, chủ động phối hợp với các địa phương linh hoạt chuyển đổi trạng thái dạy và học theo hình thức trực tiếp hoặc online, được sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh; tập trung rà soát, phân loại đối tượng học sinh.

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo 9 huyện, thành phố khẳng định, sau tết, số ca F0 trong cộng đồng tăng cao nhưng các nhà trường đều chủ động, không lúng túng trong xử lý các tình huống. Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương đề nghị tỉnh bố trí kinh phí cho ngành Giáo dục mua webcam, trang bị cho tất cả các lớp học để vừa bảo đảm dạy trực tiếp trên lớp vừa bảo đảm việc học cho những học sinh đang thực hiện cách ly; cho phép một số địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp tạm dừng học trực tiếp đối với học sinh từ khối 1 đến khối 6 để bóc tách F0, tránh lây chéo trong học đường; thực hiện xã hội hóa kít test cho học sinh trong các nhà trường.

Khẳng định Vĩnh Phúc rất kiên cường trong công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Việc phòng, chống dịch bệnh tốt trong các trường học là một mắt xích cực kỳ quan trọng để cắt được chuỗi lây nhiễm trong học đường, hướng đến mục tiêu bảo đảm sự an toàn cho học sinh, giáo viên.

Với quan điểm thích ứng, linh hoạt, đồng chí Lê Duy Thành yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tuân thủ tuyệt đối các quy tắc phòng, chống dịch. Nếu các trường học chưa bảo đảm được môi trường học đường an toàn thì sẽ cho học trực tuyến nhưng phải bảo đảm đủ các trang thiết bị phục vụ dạy, học trực tuyến. Các trường phải thường xuyên phối hợp với phụ huynh nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội.

Ngành Y tế chủ động phối hợp với các nhà trường rà soát, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường tập huấn kỹ năng cho giáo viên, học sinh, nhất là việc test Covid-19 cho học sinh và xử lý các tình huống khi trong lớp cho học sinh F0. Cùng với đó, tổng hợp nhu cầu, tham mưu UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ mua kít test cho các nhà trường. “Tôi mong muốn các thầy giáo, cô giáo, học sinh bình tĩnh, tự tin, bởi Vĩnh Phúc đã có kinh nghiệm, thời gian chống dịch dài; đã chủ động tiêm mũi 2, mũi 3 cho người dân, học sinh và đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở điều trị”- Chủ tịch UBND Lê Duy Thành nói.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19