Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Thành phố Vĩnh Yên: Diễn tập cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà

Sáng 21/11, tại phường Hội Hợp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thành phố Vĩnh Yên tổ chức diễn tập cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà. 

Dự diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên chỉ đạo diễn tập.

Các đ/c lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên và các đại biểu dự buổi diễn tập

Tình huống diễn tập giả định đặt ra: Vào hồi 4h45 ngày N1, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 phường Hội Hợp nhận được báo cáo của tổ Covid cộng đồng phố Trà 1 có ông X hiện đang có biểu hiện sốt, ho. Ông X là lái xe luồng xanh tuyến Vĩnh Phúc – thành phố Hồ Chí Minh, đã tiêm 1 mũi vắc xin; trước khi về Vĩnh Phúc thực hiện xét nghiệm PCR kết quả âm tính; sau khi về đến nhà, có tiếp xúc với vợ, con, hàng xóm…

Sau khi nhận được báo cáo của tổ Covid cộng đồng, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 phường Hội Hợp chỉ đạo tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố kích hoạt ngay tình huống địa bàn có người nhiễm dịch, truy vết nhanh người tiếp xúc và yêu cầu gia đình ông X tạm thời không ra khỏi nhà, thực hiện tốt 5K. Đặc biệt, bố trí ông X ở phòng riêng, không tiếp xúc với ai và chỉ đạo trạm y tế lưu động triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Tổ Covid cộng đồng thực hiện nhiệm vụ

Theo kịch bản, trạm y tế lưu động cử bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên trang phục bảo hộ đầy đủ và xe y tế lưu động xuống nhà ông X, sau khi thăm khám, tets nhanh Covid, ông X có kết quả dương tính với Covid-19. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid – 19 phường chỉ đạo chuyển ông X ra trạm y tế lưu động phường. Công tác truy vết các trường hợp liên quan được thực hiện khẩn trương, thần tốc. Khu vực nhà ông X được phong tỏa, bảo đảm các quy định phòng chống dịch.

Triển khai thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch, Trung tâm chỉ huy thành phố chỉ đạo Trung tâm chỉ huy phường Hội Hợp thực hiện ngay các nhiệm vụ, chỉ đạo các lực lượng khoanh vùng, tập trung làm rõ lịch trình di chuyển của F0, truy vết ngay các trường hợp tiếp xúc, lẫy mẫu xét nghiệm và cho cách ly tạm thời tại nhà với các trường hợp có nguy cơ là F1, phối hợp tốt với Công an, Y tế thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ, giữ liên lạc thường xuyên, thông suốt với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 thành phố. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm 3/10 mẫu dương tính với Covid-19, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid – 19 thành phố yêu cầu phường Hội Hợp tiến hành phong tỏa ngay khu vực có F0, phun khử khuẩn Clomin B toàn bộ khu vực; lập tức cho cách ly tại nhà các F1 và tạm thời điều trị F0 tại nhà, thực hiện tốt truy vết F1, F2; phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Trạm Y tế lưu động lấy mẫu xét nghiệm

Với tình huống diễn tập được lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế và khả năng đáp ứng trong thực hiện công tác phòng chống dịch Covid – 19, nội dung diễn tập đã thể hiện được kỹ năng điều hành và khả năng phối hợp của ban chỉ đạo các cấp, các lực lượng nòng cốt cũng như mức độ sẵn sàng và chuỗi quy trình đáp ứng nhanh. Đồng thời, đã triển khai thực hành việc sàng lọc, lấy mẫu cung ứng hàng hoá thiết yếu, khoanh vùng, cách ly, tổ chức điều trị bệnh nhân tại nhà, xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường một cách linh hoạt, hiệu quả và an toàn. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước khẳng định, việc cách ly F1 tại nhà là hướng đi đúng, linh hoạt trong bối cảnh các ca bệnh đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng; yêu cầu các huyện, thành phố học tập, triển khai tại địa phương.

Hiện nay, tỉnh đang thực hiện chuyển kiểm soát mệnh lệnh hành chính, giới nghiêm sang nguyên tắc tự nguyện; từ kiểm soát phân vùng theo địa giới hành chính sang tự kiểm soát tại các cơ quan, đơn vị hành chính, doanh nghiệp, gia đình; thay các chốt kiểm soát hữu hình bằng ý thức tự giác, tự nguyện, tự tuân thủ của người dân. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố Vĩnh Yên thực hiện tốt 10 nội dung, công việc nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Thu Hà, Ánh Tuyết

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19