Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tất cả trường học trên địa bàn tỉnh đã đón học sinh trở lại học trực tiếp

Sau thời gian dài học sinh một số địa phương trong tỉnh nghỉ học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hiện tất cả các trường trên địa bàn đã đón học sinh trở lại trường học. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn để đón các em đi học trở lại.  

Chị Duyên test nhanh Covid-19 cho con trai trước khi trở lại trường học vào ngày 14/2

Để chuẩn bị cho con đến trường vào ngày 14/2, ngay từ hôm trước chị Phùng Thị Duyên, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện test nhanh Covid-19 cho con trai hiện đang học lớp 2, Trường Tiểu học Hội Hợp B. Chị cho biết: “Tôi luôn nhắc nhở con thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch thầy, cô hướng dẫn tại trường, tiến hành test nhanh Covid-19 cho con theo đề nghị của nhà trường. Tôi cũng yên tâm khi cho con trở lại học trực tiếp vì nhà trường đã sàng lọc bằng việc bắt buộc học sinh trước khi đến lớp phải test nhanh Covid-19, đồng thời, sát sao trong theo dõi sức khỏe của học sinh tại trường và thực hiện giãn cách giữa các lớp học, phân luồng học sinh ngay từ cổng trường.”

Theo thầy Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hội Hợp B: “Bên cạnh việc bảo đảm vệ sinh đồ dùng học tập, lớp học, khuôn viên nhà trường và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn bán trú, nhà trường  chủ động phương án xét nghiệm khi học sinh trở lại trường học. Trong đó, yêu cầu phụ huynh test nhanh Covid-19 tại nhà cho học sinh trước khi đến lớp; trường hợp không test được thì báo lại giáo viên chủ nhiệm để Ban giám hiệu có phương án test nhanh cho học sinh trước khi vào lớp; cố gắng trong tuần đầu tiên học sinh được xét nghiệm 3 ngày/lần, để sàng lọc F0 sớm nhất có thể.”

Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Hội Hợp B đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19 và được test nhanh Covid-19 trước khi trở lại giảng dạy trực tiếp. Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn vật tư y tế như khẩu trang, kit test để thực hiện test ngẫu nhiên định kỳ cho học sinh khi trở lại trường học. Trong ngày đầu tiên, Trường Tiểu học Hội Hợp B có 86,3% học sinh trở lại trường học. Toàn trường hiện đang có 9 trường hợp F0; các trường hợp F1 đang thực hiện nghiêm công tác cách ly theo quy định.

Mặc dù các trường học đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tuy nhiên, trong số những phụ huynh yên tâm cho con đến lớp thì cũng còn nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn bởi dịch bệnh Covid-19 ngày càng căng thẳng và phức tạp, nhất là đối với các phụ huynh đang có con học bậc mầm non. Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Con tôi hiện đang học lớp 4 tuổi, Trường Mầm non Đồng Tâm. Do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên mặc dù nhà trường đã thông báo cho trẻ trở lại trường học, gia đình tôi vẫn băn khoăn chưa cho con đi học. Trường cũng đã tuyên truyền đến phụ huynh việc vệ sinh sạch sẽ, an toàn lớp học, đồ chơi, sân chơi cho trẻ đến trường; yêu cầu phụ huynh test nhanh Covid-19 cho con trước khi đến lớp nhưng tôi vẫn chưa cảm thấy yên tâm khi cả ngày con ăn, ngủ, chơi cùng với các bạn trong lớp; các con còn nhỏ, chưa ý thức tốt việc phòng chống dịch bệnh.”

Trước những băn khoăn, lo lắng của nhiều phụ huynh học sinh, các chuyên gia y tế cho rằng, việc học sinh trở lại trường học có nhiều cái lợi đối với trẻ, giúp các em có môi trường để phát triển toàn diện. Bởi các em đang tuổi phát triển cần được giao lưu, vui chơi với bạn bè, có như vậy, trẻ sẽ tự phát triển theo chiều hướng tốt. Khi học sinh trở lại trường học, tâm lý nhiều phụ huynh cũng như giáo viên sẽ thoải mái hơn bởi phụ huynh bớt được nỗi lo con ở nhà không ai quản, giáo viên thì có không gian, môi trường thoải mái để sáng tạo, truyền giảng kiến thức cho học sinh, không còn áp lực bởi nhiều học sinh khi học online không tập trung vào bài giảng và không nắm được những kiến thức cơ bản. Riêng đối với trẻ học bán trú, theo các chuyên gia, đó cũng là một hình thức để trẻ phát triển về tâm lý, tạo ra ý thức cộng đồng trong phòng, chống dịch, kể cả việc trẻ tự ý thức hơn trong phòng, chống dịch cho bản thân. “Với tình hình bình thường mới, các phụ huynh cũng không nên đặt nặng vấn đề mắc bệnh nữa, bởi dù bệnh có nguy hiểm và lây lan nhanh nhưng hiện tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 chỉ còn khoảng 0,3%-0,5%; với trẻ nhỏ, tỷ lệ tử vong còn thấp hơn do sức đề kháng của trẻ cao hơn người bình thường.”- Bác sỹ Nguyễn Văn Bình, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cho biết.

Trong ngày đầu tiên sau thời gian dài nghỉ để phòng dịch, nhiều học sinh mầm non phấn chấn vì có những
hoạt động ngoài trời ý nghĩa

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, trong buổi học ngày 7/2, toàn tỉnh có 350 trường từ bậc mầm non đến THPT, Trung tâm GDNN-GDTX thuộc 7/9 huyện, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp với hơn 175.000 học sinh đến trường. Đến ngày 9/2, học sinh từ lớp 7 bậc THCS trở lên ở 2 địa phương còn lại là Vĩnh Yên và Lập Thạch đã trở lại trường học trực tiếp. Ngày 14/2, tất cả học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên toàn tỉnh đồng loạt trở lại trường học. Toàn tỉnh có gần 68% học sinh trở lại trường học trực tiếp; trên 18% học sinh học theo hình thức online, còn lại là số học sinh nghỉ không đến trường, chủ yếu là trẻ mầm non.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, ngay sau kỳ nghỉ tết, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các nội dung liên quan đến việc đảm bảo sĩ số, nền nếp, không khí học tập, việc chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm phòng, chống dịch tại một số trường học trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Sở đã chỉ đạo các nhà trường rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trước ngày học sinh đến trường, đặc biệt lưu ý chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời; phối hợp với phụ huynh học sinh test nhanh Covid-19 cho học sinh trước khi các em trở lại trường học. Khi đón học sinh trở lại, các trường tiếp tục hoàn thành tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch bệnh; thực hiện phân luồng học sinh tại khu vực cổng trường, bảo đảm lớp giãn cách lớp và thực hiện tốt quy trình xử trí các tình huống liên quan tới phát sinh dịch bệnh.

Trong công tác chuyên môn, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, các trường học tổ chức linh hoạt các hình thức dạy học trực tiếp, kết hợp trực tiếp và trực tuyến; tăng cường hoạt động giáo dục thể chất để nâng cao thể chất và tinh thần cho học sinh; phối hợp với phụ huynh học sinh cập nhật, trao đổi thông tin dịch bệnh và tình hình sức khỏe của học sinh. Trong quá trình dạy học trực tiếp, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại đơn vị, các nhà trường báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện/thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo về phương án tổ chức dạy và học phù hợp, hiệu quả, bảo đảm an toàn và hoàn thành tốt chương trình năm học.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19