Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tăng năng lực điều trị F0 tại nhà, giảm ca bệnh từ thể nhẹ chuyển sang nặng

Dù mới áp dụng điều trị F0 tại nhà/nơi cư trú trên phạm vi toàn tỉnh nhưng hướng chuyển này của Vĩnh Phúc được nhân dân đồng thuận, đánh giá rất cao khi trên 99% ca bệnh điều trị tại nhà ở thể nhẹ, không triệu chứng và công tác phân tầng bệnh nhân, bổ sung nhân lực hỗ trợ, nhận định tình hình sức khỏe, nhất là năng lực điều trị F0 tại nhà của lực lượng y tế cơ sở được tăng cường, phát huy hiệu quả.

Với quan điểm không “bỏ quên” và không để bất kỳ F0 nào điều trị tại nhà không được chăm sóc y tế, Vĩnh Phúc đã và đang có sự chuẩn bị kỹ, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cụ thể, chủ động, linh hoạt, phân cấp, phân quyền cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Cùng với đó, bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh; xây dựng, củng cố mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở; bảo toàn mức cao cho lực lượng y tế, tình nguyện viên, quan tâm chăm lo cho đội ngũ y, bác sỹ, lực lượng tuyến đầu chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng; thành lập 272 nhóm Zalo, trong đó, 136 nhóm Zalo phục vụ công tác tiếp nhận phản ánh của F0 và 136 nhóm Zalo phục vụ chăm sóc, điều trị F0 tại 136 xã, phường, thị trấn; thực hiện việc phát thuốc trực tiếp cho các F0 điều trị tại nhà.

Đặc biệt, để tăng tính chủ động, tăng năng lực điều trị F0 tại nhà và không để số ca tăng nặng, số ca tử vong, số ca nhiễm Covid- 19 không được chăm sóc y tế, ngay trong ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, Vĩnh Phúc đã tăng cường thêm 220 cán bộ, y bác sỹ tuyến tỉnh và hàng trăm thanh niên tình nguyện về hỗ trợ cho lực lượng y tế tại 6 huyện, thành phố, gồm: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Đảo. Trong đó, mỗi xã, phường, thị trấn của 2 địa phương đang có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất là thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên được tăng cường thêm từ 4 -5 y, bác sỹ và 1 tình nguyện viên; mỗi xã, phường, thị trấn của 4 huyện, thành phố còn lại được tăng cường 2 y, bác sỹ và 1 tình nguyện viên. Từng huyện, thành phố cũng chủ động tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà cho tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, lực lượng tình nguyện viên, nhất là khả năng nhận định, tiên lượng đúng tình trạng bệnh, kỹ năng phát hiện trường hợp bất thường và xử lý kịp thời, sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ hô hấp phù hợp cho người bệnh… Đồng thời, rà soát, bổ sung nhân lực; mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch cho các địa phương.

Cử nhân phục hồi chức năng Nguyễn Đức Tiến đang tất bật với việc nhập dữ liệu

Luôn sẵn sàng tâm thế lên đường hỗ trợ phòng, chống dịch cho các địa phương nên ngay khi được tăng cường về thị trấn Hương Canh– một trong những địa phương đang có nhiều ca mắc Covid-19 nhất huyện Bình Xuyên, với 200-300 ca mắc mới mỗi ngày, y sỹ Nguyễn Thị Quỳnh và cử nhân phục hồi chức năng Nguyễn Đức Tiến, Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc đã bắt ngay vào công việc, từ nhận điện thoại, hướng dẫn người dân khai báo y tế, uống thuốc, test Covid -19, nhập dữ liệu, in giấy tờ cho đến cùng tổ y tế lưu động đến các hộ F0 điều trị tại nhà để tư vấn, cấp phát thuốc, hướng dẫn phác đồ điều trị tại nhà.

Cử nhân phục hồi chức năng Nguyễn Đức Tiến  cho biết: “Mặc dù đã quen với cường độ công việc trong 2 năm phòng, chống dịch nhưng chưa khi nào chúng tôi lại phải làm nhiều vai và việc gì cũng cần làm thành thục, với tốc độ khẩn trương như nay. Bởi số ca F0 ở thị trấn Hương Canh tăng nhanh trong khi đó nhân lực y tế xã lại giảm do có 3/5 cán bộ Trạm y tế Hương Canh đang mắc Covid-19. Để kịp thời hỗ trợ cho các hộ dân, nhất là không để các F0 phải chờ đợi lâu mà không được tư vấn, hướng dẫn dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng, chúng tôi đã làm việc thâu trưa và thực hiện trực 24/24h, sẵn sàng lên đường bất kể thời gian nào để khám sàng lọc, hướng dẫn, cấp phát thuốc cho các F0 điều trị tại nhà.”

Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Hương Canh cho biết: “Khi tỉnh chuyển trạng thái điều trị tập trung sang điều trị tại nhà, chúng tôi đã xác định trạm y tế xã và trạm y tế lưu động chính là cánh tay nối dài của y tế đến với người dân. Với gần 3.000 bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà, việc tỉnh bổ sung cho Hương Canh thêm 4 y, bác sỹ và 1 tình nguyện viên sẽ giúp địa phương tăng năng lực điều trị, phân tầng bệnh nhân kịp thời hơn. Cụ thể, ngay khi có kết quả test nhanh dương tính và khám sàng lọc, lực lượng y tế sẽ chuyển những bệnh nhân có bệnh nền vào các cơ sở điều trị tập trung. Còn đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ phát danh bạ điện thoại của trạm y tế để người dân kết nối, kịp thời được tư vấn, hỗ trợ. Các nhân viên y tế cung cấp túi thuốc A (vitamin, hạ sốt…) và hướng dẫn để người dân yên tâm, sử dụng khi có triệu chứng ho, sốt. “Việc bổ sung nhân lực, phân tầng và theo dõi kịp thời để chuyển tuyến đã giúp công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả tốt. Hiện trên 99% bệnh nhân F0 điều trị tại nhà ở Hương Canh ở thể nhẹ, không có bệnh nhân từ thể nhẹ chuyển sang nặng hay tử vong” – bác sỹ Tuấn nói.

Với phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên – địa phương có hơn 2.100 F0 đang điều trị tại nhà thì việc được tăng cường nhân lực, công khai số điện thoại đường dây nóng, thành lập các nhóm zalo, nhóm F0 của y tế phường, nhóm F0 của người quản lý và tăng cường tập huấn cho các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 cộng đồng…đã giúp công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả tốt và năng lực của đội ngũ tham gia công tác này được nâng lên. Thay vì đến trạm y tế khai báo, trên 70% người dân đã gọi điện thoại đến số đường dây nóng, số điện thoại tư vấn, điều trị F0 ở nhà để được hướng dẫn.  Các thành viên của tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 cộng đồng không còn lúng mà đã chủ động hơn trong công tác theo dõi, phân tầng bệnh nhân, tư vấn, hướng dẫn người F0 tại khu vực theo dõi, quản lý. Còn người dân tin tưởng vào sự trợ giúp, hỗ trợ và tuân thủ nghiêm các hướng dẫn điều trị của lực lượng y tế.

Chia địa bàn theo dõi – một trong những giải pháp tăng năng lực điều trị F0 tại nhà ở phường Liên Bảo

Bác sỹ Lê Thị Minh Thủy, phụ trách Trạm y tế phường Liên Bảo cho biết: Để nâng cao năng lực điều trị bệnh cho các F0 tại nhà, trạm y tế phường Liên Bảo đặc biệt quan tâm đến việc sàng lọc, phân loại bệnh nhân, bảo đảm những trường hợp được điều trị tại nhà phải đáp ứng đủ điều kiện, trong đó quan trọng nhất là về sức khỏe. Những bệnh nhân có bệnh nền hoặc có triệu chứng được đưa về bệnh viện dã chiến điều trị, trường hợp diễn tiến nặng sẽ được chuyển đến điều trị ở tuyến trên. Cùng với đó phân địa bàn phụ trách và giao trách nhiệm cụ thể cho từng tổ, nhóm và từng thành viên tham gia điều trị F0 tại nhà.

Theo bà Thủy, với quyết tâm bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân, nhất là không để các trường hợp F0 điều trị tại nhà từ thể nhẹ chuyển thể nặng hay tử vong, trạm y tế phường Liên Bảo luôn chuẩn bị sẵn sàng các gói thuốc điều trị để cung cấp cho người dân; yêu cầu lực lượng y tế tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để người dân nắm rõ, không hoang mang lo sợ mà tự ý ra ngoài mua thuốc về để điều trị. Đồng thời, cung cấp thông tin để người dân tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe khi điều trị tại nhà và kịp thời xử lý các trường hợp có triệu chứng, giúp hạn chế chuyển nặng và lây lan cho các thành viên trong gia đình. “Đến thời điểm này, việc điều trị F0 tại nhà khá thuận lợi do hơn 95% người dân trên địa bàn đã tiêm đũ 2 mũi trở lên; người dân có ý thức và chủ động trong thực hiện các biện pháp trị bệnh. Cùng với đó, trình độ, năng lực điều trị, theo dõi, quản lý bệnh nhân của tổ covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng ngày càng được nâng cao”- bà Thủy cho biết.

Chuyển hướng từ điều trị cho các ca F0 tại bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung sang điều trị tại nhà được coi là bước tiến của khoa học, hiệu quả của việc tiêm vắc xin và là thành tựu trong công tác chỉ đạo, điều hành, chuyển trạng thái phòng chống dịch một cách linh hoạt, hiệu quả của Vĩnh Phúc.

Tăng năng lực điều trị F0 tại nhà, lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, nhất là địa bàn có khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện cách ly y tế đối với ca bệnh F0; hướng dẫn quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú. Chỉ đạo ngành Y tế tỉnh tăng cường giám sát, hỗ trợ các điều kiện cần thiết để y tế cơ sở làm nhiệm vụ, yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác phân tầng bệnh nhân, nhận định đúng tình trạng sức khỏe để thực hiện biện pháp điều trị phù hợp; huy động các lực lượng tích cực tham gia hỗ trợ y tế trong việc truyền thông, hướng dẫn cho người dân biết về tình trạng sức khỏe của mình, thực hiện nghiêm các quy định về điều trị tại nhà; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn, hỗ trợ khám bệnh từ xa, từ đó hỗ trợ các trạm y tế lưu động trong công tác điều trị F0 tại nhà, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn và cấp thuốc điều trị. UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành tham mưu để tỉnh ban hành một số cơ chế chính sách động viên lực lượng y tế ở tuyến cơ sở, rà soát xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở, nhất là trạm y tế xã.

Để giảm áp lực cho ngành Y tế và nâng cao hiệu quả công tác điều trị F0 tại nhà, mỗi người dân cần nêu cao ý thức, tự theo dõi tình hình sức khỏe, hiểu được bản thân phải làm gì trong thời gian điều trị bệnh tại nhà, qua đó có thể chủ động liên hệ với lực lượng y tế để được hỗ trợ khi thật sự cần thiết, hạn chế tình trạng bệnh chuyển nặng hoặc tử vong.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19