Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại các cơ quan, đơn vị

Để chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại cơ quan, đơn vị, đồng thời, hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động chuyên môn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chủ động các phương án phòng chống dịch nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Lấy mẫu test nhanh Covid-19 là việc làm hằng tuần của Tổ lấy mẫu, xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV-2

Sở Thông tin và Truyền thông

Việc lấy mẫu, làm xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên phát hiện vi rút SARS-CoV-2 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến làm việc tại trụ sở là việc làm hằng tuần của Tổ lấy mẫu, xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV-2 Sở Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ còn có nhiệm vụ hỗ trợ cán bộ y tế trong hoạt động lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 về các cơ sở xét nghiệm để làm xét nghiệm khẳng định. Đồng thời, tham mưu cho Tổ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Sở về trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng để triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Sở theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Từ ngày 11/11 đến nay, tổ đã thực hiện 20 mẫu test nhanh Covid-19, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan và Tổ an toàn Covid-19, đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng Kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 theo từng cấp độ của ngành. Kể từ khi dịch tái bùng phát trên địa bàn tỉnh đến nay, Sở đã ban hành 24 văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị. Bên cạnh đó, thông qua các phần mềm quản lý văn bản, phần mềm quản lý thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, qua Zalo nhóm, qua các cuộc họp giao ban Sở, mọi thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến công tác phòng, chống dịch của Trung ương và của tỉnh đều được quán triệt đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Phong trào “Ngành Thông tin và Truyền thông đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống dịch, giữ vững “vùng xanh”, chiến thắng đại dịch Covid-19 được phát động trong toàn ngành tạo động lực khích lệ, động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia đẩy lùi sự bùng phát của dịch bệnh, duy trì và thúc đẩy các hoạt động chuyên môn, hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh và an toàn xã hội.

Căn cứ hướng dẫn của Sở Y tế, Sở đã thành lập tủ thuốc thiết yếu với đầy đủ các loại thuốc và vật tư y tế theo quy định gồm: các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, cân bằng điện giải, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, thuốc sát khuẩn hầu họng, nhiệt kế, bông, băng và khẩu trang y tế… Với việc thiết lập điểm kiểm soát dịch bằng mã QR Code tại đơn vị để kiểm soát chặt chẽ người vào/ra tại cơ quan, từ ngày 1/8/2021 đến nay, đã có trên 5.500 lượt check in tại trụ sở.

Theo bà Đào Đặng Thu Huệ, Phó Chánh Văn phòng Sở Thông tin & Truyền thông: “Bên cạnh việc yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi đến nơi làm việc, trong thời gian làm việc, sau thời gian làm việc và tại nơi cư trú, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Sở đã tổ chức cho 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch; yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên thực hiện khai báo y tế trên các ứng dụng nền tảng (PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử, VN-eID). Đồng thời, tuyên truyền và hướng dẫn người thân trong gia đình cài đặt ứng dụng trên thiết bị điện thoại thông minh. Đến nay, 97% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở đã tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19; số cán bộ còn lại do tình hình sức khỏe không đủ điều kiện tiêm.”

Xác định phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên, UBND huyện Tam Dương đã chủ động phương án hậu cần, cách ly, xét nghiệm nhằm ứng phó kịp thời với dịch bệnh. Đến nay, đơn vị đã thành lập 3 tổ phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan và tổ lấy mẫu, xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV-2, hằng tuần thực hiện test sàng lọc Covid-19 cho 5% số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị. Trung bình mỗi tuần có từ 5 đến 7 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị thực hiện test nhanh Covid-19. Trong đó, tập trung vào những đối tượng có đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như: nhân viên bảo vệ; cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa; nhóm viên chức làm dự án, giải phóng mặt bằng…

UBND huyện Tam Dương quản lý chặt người ra/vào cơ quan

Việc quản lý người ra/vào đơn vị cũng được kiểm soát bằng 2 hình thức: Sử dụng quét mã QR Code đối với người có điện thoại thông minh và ghi chép bằng giấy đối với các trường hợp khác, đặc biệt, kiểm soát chặt người đến làm việc tại cơ quan từ các vùng có dịch và nguy cơ lây nhiễm cao như: huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc; huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội; tỉnh Phú Thọ. Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp đến làm việc tại đơn vị không nên nghỉ lại tại địa bàn. Đến nay, UBND huyện đã thành lập tủ thuốc thiết yếu và bố trí phòng cách ly tạm thời tại nơi làm việc; trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết tại khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, bảo đảm luôn có đủ nước sạch, xà phòng tại nơi làm việc trong cơ quan; bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; có đủ các trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn tại nơi làm việc. Đồng thời, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ xung quanh trụ sở, sân vườn và các khu vực dùng chung như: hành lang, nhà để xe, bếp ăn, phòng họp…

Từ ngày 2/8/2021 đến nay, tại điểm thiết lập kiểm soát dịch bằng mã QR Code của UBND huyện đã có trên 1.900 lượt người quét mã thực hiện khai báo y tế khi đến làm việc.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã thành lập tủ thuốc thiết yếu và triển khai tự test nhanh Covid-19 tại cơ quan, đồng thời, xây dựng và chủ động các phương án phòng chống dịch, bảo đảm sẵn sàng cơ số kit test nhanh kháng nguyên để kiểm soát dịch bệnh tại cơ quan.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19