Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, quản lý F0 trên địa bàn

Sáng 23/2, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, quản lý các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Civid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong cộng đồng có xu hướng gia tăng. Riêng trong ngày 22/2/2022, toàn tỉnh ghi nhận thêm hơn 1.800 ca mắc mới, trong đó có hơn 1.300 ca tại cộng đồng.

Trước tình hình trên, tại buổi làm việc, Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức lại tổ Covid cộng đồng và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng thành một tổ mới với 15 – 20 thành viên trở lên, được tập huấn để hỗ trợ mọi công việc liên quan đến quản lý, cách ly, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Thành viên các tổ sẽ được Sở Y tế phát sẵn và hướng dẫn các túi tài liệu điều trị tại nhà gồm: Thuốc theo quy định, đơn thuốc theo yêu cầu cụ thể về bệnh nền ổn định (nếu có); đơn thuốc hỗ trợ tăng cường đề kháng (nếu cần thiết); tờ rơi hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe, hướng dẫn gọi hỗ trợ khi có dấu hiệu bất thường và toàn bộ quyết định cách ly, cam kết…đối với F0 ngay khi phát hiện và quyết định cho điều trị tại nhà.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành liên qua rà soát lại các chế độ do ngân sách Nhà nước thanh toán, những trường hợp nào được xét nghiệm, trường hợp nào phải trả tiền xét nghiệm. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp trong tình hình mới để thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Công khai, đẩy mạnh tuyên truyền các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch đã bị xử lý để người dân biết, tạo tính răn đe; xây dựng mạng lưới tư vấn, hỗ trợ chuyên môn y tế cho F0 điều trị tại nhà; hướng dẫn công tác thanh toán BHYT theo quy định cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà…

Kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, đại diện các sở, ban, ngành cũng nêu một số giải pháp về quản lý F0 điều trị tại nhà; biện pháp kiểm soát dịch trong các doanh nghiệp, trong trường học; tình trạng khan hiếm và tăng giá đối với mặt hàng kit test xét nghiệm Covid-19 trên thị trường…

Khẳng định nếu làm tốt công tác quản lý thì sẽ giảm được các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường các biện pháp để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Đồng chí giao Sở Y tế nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn về chuyên môn, chăm sóc, điều trị cho người bệnh; làm tốt nhiệm vụ dự báo tình hình dịch bệnh, phân loại các đối tượng nhiễm bệnh theo độ tuổi, nghề nghiệp. Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị thống nhất về tên gọi, nhiệm vụ khi tổ chức lại tổ Covid cộng đồng và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp, trường học phải kịp thời phát hiện, giám sát, cách ly và thực hiện các biện pháp cần thiết khi có F0, F1 trong đơn vị.  Lãnh đạo các huyện, thành phố chịu trách nhiệm nếu để xảy ra nhiều ca F0 tăng nặng, tử vong, không được chăm sóc; thành lập hệ thống đường dây nóng, trực 24/24 bảo đảm tiếp nhận các thông tin của nhân dân về dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cũng giao Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, xã rà soát các trường hợp chưa được tiêm vắc xin, các trường hợp chống chỉ định, tổng hợp đầu mối thông tin số liệu cho Sở Y tế. Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời hỗ trợ Sở Y tế khi có yêu cầu hỗ trợ về công nghệ thông tin; tăng cường định hướng truyền thông báo chí về phòng, chống dịch để nhân dân hiểu đúng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và là kênh thông tin hiệu quả giải đáp các thắc mắc cho nhân dân về các quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Công an tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra công tác phòng chống dịch, bảo đảm an toàn sản xuất, kịp thời phát hiện, xử lý đối với các doanh nghiệp vi phạm quy định phòng chống dịch, nhất là vi phạm về việc bàn giao F0 cho chính quyền địa phương.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19