Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh ban hành công văn số 309/CV-BCĐ tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách, tạm thời để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tự thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm tối thiểu 1 tuần/lần để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuân thủ thực hiện xét nghiệm luân phiên mẫu gộp cho từ 05-20% người lao động/1 tuần (5% tương ứng với nguy cơ lây nhiễm thấp, 10% tương ứng với nguy cơ lây nhiễm trung bình, 15% tương ứng với nguy cơ lây nhiễm cao, 20% tương ứng với nguy cơ lây nhiễm rất cao) và khuyến khích hàng ngày tạm thời thực hiện xét nghiệm sàng lọc mẫu gộp cho 100% người lao động thuộc các tỉnh, thành phố đang có số ca mắc cao như: thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh,… trước khi vào làm việc tại cơ sở sản xuất kinh doanh để đảm bảo an toàn; tuân thủ tối đa việc thực hiện giãn cách trong cơ sở sản xuất, kinh doanh; đối với đơn vị có tổ chức ăn cho người lao động cần phải chia thành nhiều phòng ăn nhỏ, có vách ngăn tại các bàn ăn, chia nhỏ số lượng người ăn trong một ca, đảm bảo lưu thông không khí theo một chiều tại khu vực nhà ăn, nơi sinh hoạt chung.

Khuyến kích các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên cho 100% người lao động sau khi kết thúc đợt nghỉ Lễ, Tết, để đảm bảo 100% người lao động có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào làm việc.

Trường hợp xét nghiệm tầm soát định kỳ cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, yêu cầu cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện cách ly y tế tạm thời trường hợp dương tính theo quy định.

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi có ca nhiễm COVID-19

Phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) đến khi thực hiện bóc tách được F0 ra khỏi cơ sở sản xuất kinh doanh để chăm sóc, điều trị, cách ly theo quy định.

Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Thông báo cho toàn thể người lao động đang có mặt tại cơ sở sản xuất kinh doanh; yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó.

Lập danh sách người lao động là F1, các trường hợp khác không có mặt tại cơ sở sản xuất kinh doanh gửi Trung tâm Y tế cấp huyện/Ban Chỉ đạo cấp xã nơi người lao động đang lưu trú, cơ quan quản lý trực tiếp để xử trí theo quy định, đồng thời phối hợp với cơ quan y tế thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên (mẫu gộp) cho 100% người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh để nhanh chóng bóc tách người nhiễm COVID-19 ra khi cơ sở sản xuất kinh doanh đđược chăm sóc, điều trị. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ quyết định các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách phù hợp theo hướng dẫn chuyên môn của cơ quan y tế. Yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến” đến khi bóc tách được hết F0 ra khỏi cơ sở sản xuất kinh doanh, báo cáo với Tổ Covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản, chính quyền địa phương nơi cư trú về nơi làm việc của mình.

Trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục được phép hoạt động, thì cần tô chức xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên (mẫu gộp) trước khi vào làm việc cho 100% người lao động liên tiếp trong 07 ngày đầu, tiếp tục xét nghiệm 07 ngày tiếp theo vào ngày thứ 3, thứ 7; đảm bảo 100% người lao động khi vào làm việc cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Kết thúc 14 ngày thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, cơ sở sản xuất kinh doanh căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời tuân thủ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên mẫu gộp định kỳ từ 05-20% người lao động/1 tuần./.

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19