Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Siết chặt phòng chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp

Cuối năm là cao điểm sản xuất, kinh doanh nên các doanh nghiệp càng chủ động siết chặt hơn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bởi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng tăng và nếu không phòng “phòng thủ” tốt, dịch xâm nhập vào nhà máy, các hoạt động sản xuất sẽ bị ngừng trệ, đứt gãy.

Hoạt động tại địa bàn có số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhiều và đã xâm nhập vào Công ty Honda Việt Nam nên những ngày này, Công ty cổ phần may KLW Việt Nam, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên càng siết chặt hơn công tác phòng chống dịch, bảo đảm môi trường làm việc an toàn, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Hầu hết các doanh nghiệp thực hiện tốt việc test ngẫu nhiên và xây dựng tủ thuốc trong doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng Hành chính nhân sự công ty cho biết, 2 năm qua, chưa khi nào công ty chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay vì hơn 600 lao động chủ yếu là nữ và đến từ các địa phương đã, đang là điểm nóng về Covid-19. Qua ra soát, công ty có gần 10 lao động có người nhà làm việc tại Honda Việt Nam và số lao động này đã chủ động xin nghỉ cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở cách ly theo quy định. Nỗ lực không để dịch bệnh xâm nhập vào doanh nghiệp, công ty quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Cụ thể là test ngẫu nhiên từ 5-10% lao động/tuần, thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn quanh nhà máy; yêu cầu 100% cán bộ, công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, quét mã PC-Covid-19 hằng ngày; ngồi giãn khoảng cách, chia giờ ăn theo ca. Đồng thời, chuẩn bị sẵn các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để thực hiện “3 tại chỗ” khi cần.

Theo bà Nga, đơn đặt hàng của các đối tác dịp cuối năm nhiều nên từ cuối quý III/2021 đến nay, công ty đã tổ chức tăng thêm 1 giờ làm việc/ngày; bảo đảm đầy đủ các các chế độ lương, thưởng, ăn ca cho người lao động. Đặc biệt, do các sản phẩm may mặc chủ yếu được xuất sang thị trường các nước “khó tính” như EU, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…nên để giữ được các đơn hàng dài lâu, giữ được chân người lao động trong thời điểm cuối năm, công ty đang cùng lúc thực hiện tốt các yếu tố, đó là nâng cấp dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm; bảo đảm môi trường làm việc an toàn, mức lương tương xứng để người lao động không nhảy việc. “Rút kinh nghiệm từ thành công thực hiện 3 tại chỗ đối với hơn 100 cán bộ, người lao động thời điểm tháng 7, tháng 8, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty sẽ kích hoạt lại hoạt động 3 tại chỗ, chia nhỏ các bộ phận, dây chuyền thành nhiều cụm nhỏ để duy trì sản xuất, vừa hạn chế tối đa số người tiếp xúc lẫn nhau, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch khi xuất hiện ca nhiễm.”- bà Nga cho biết.

Compal Việt Nam áp dụng nghiêm việc chia ăn theo ca và tất cả các bàn ăn đều có vách ngăn

Xác định bảo đảm an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh là giữ được nhịp độ sản xuất ổn định của công ty nên thời gian qua, nhất là khi số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh tăng và đã xâm nhập vào một số doanh nghiệp, Công ty TNHH Compal Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 1 càng thực hiện  quyết liệt hơn các biện pháp phòng dịch. Theo đó, công ty chia ca sản xuất, ca ăn; yêu cầu 100% lao động, khách đến Công ty thực hiện quét mã PC-Covid-19, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Ngay cổng ra vào, Compal Việt Nam cho dán bảng thông báo, áp phích, băng rôn tuyên truyền những điều cần biết, biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ngoài thời gian sản xuất, công ty còn tổ chức các lớp hướng dẫn tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để người lao động có thể tự bảo vệ bản thân và gia đình. Đồng thời duy trì nguyên tắc “1 cung đường 2 điểm đến”; hạn chế thấp nhất việc các công nhân giữa các phân xưởng tiếp xúc với nhau; thường xuyên phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ phạm vi doanh nghiệp; tăng cường vệ sinh môi trường làm việc, thực hiện lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong nhà xưởng sản xuất, trong doanh nghiệp bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn.

Không chỉ có 2 doanh nghiệp trên, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đang căng mình, áp dụng nhiều giải pháp để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Theo các doanh nghiệp, Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã mở cơ hội cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Đặc biệt với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, các doanh nghiệp đã chủ động thay đổi phương thức hoạt động để thích ứng trong “tình hình mới”.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và không để doanh nghiệp đứt gãy sản xuất, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là số ca nhiễm trong cộng đồng có dấu hiệu gia tăng và dịch bệnh đã xâm nhập vào một trong những công ty lớn nhất tỉnh là Honda Việt Nam, những ngày qua, lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 đã tổ chức nhiều cuộc họp, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch, bảo đảm hài hòa lợi ích tăng trưởng kinh tế với công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp. Riêng với Công ty Honda Việt Nam, trong buổi làm việc mới đây, lãnh đạo công ty cũng cam kết áp dụng đồng bộ các giải pháp để dập dịch, không để tăng F0, làm dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo đánh giá của Ban quản lý các khu công nghiệp, đến nay, nhờ linh hoạt áp dụng áp dụng các biện pháp phòng dịch cả bên ngoài và bên trong, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định, không bị đứt gãy. Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì tốt đơn hàng với đối tác, hoàn thành kế hoạch năm.

Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định; thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt của bộ phận y tế doanh nghiệp; khuyến khích tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 cho tài xế, người cung cấp dịch vụ khi ra vào hàng ngày tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động ngoài tỉnh vào làm việc tại doanh nghiệp. Người lao động phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày bằng cách quét mã PC-Covd-19.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19