Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 2 huyện: Lập Thạch và Tam Dương

Sáng 10/3, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch và xã Thanh Vân, huyện Tam Dương. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo huyện Tam Dương.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Triệu Đề, tính đến 8/3/2022, xã có 2.349 trường hợp F0, trong đó, 707 trường hợp đang điều trị tại nhà/nơi lưu trú, không có trường hợp nào diễn tiến nặng phải chuyển tuyến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra cơ sở vật chất
tại Trạm y tế xã Thanh Vân, huyện Tam Dương

Toàn xã có 5.994 người trên 18 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2, 1.919 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3; 1.622 trẻ em từ 12-17 tuổi đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh “chuyển từ điều trị F0 tập trung sang điều trị F0 ít triệu chứng tại nhà, tập trung mọi nguồn lực cho tuyến cơ sở để kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, bảo đảm mọi bệnh nhân mắc Covid-19 đều được quản lý và hỗ trợ điều trị, không để bệnh nhân từ nhẹ thành nặng, từ nặng dẫn đến tử vong do chủ quan, không kịp thời”, xã Triệu Đề đã bố trí thêm 6 cán bộ không chuyên trách tăng cường hỗ trợ trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 cộng đồng. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ y tế, lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường, yêu cầu nắm chắc địa bàn phụ trách, bảo  đảm 100% ca F0 điều trị tại nhà được thăm khám, phát thuốc kịp thời; phát hiện kịp thời các ca bệnh chuyển nặng, người có bệnh nền; rà soát để 100% ca F0 điều trị tại nhà có đầy đủ thủ tục pháp lý (quyết định cách ly, điều trị và quyết định kết thúc cách ly, điều trị); tăng cường xuống thôn và gia đình có F0 để hỗ trợ, hạn chế thấp nhất F0 đến trạm y tế, gây gia tăng lượng F0 trong cộng đồng.

Tính đến 9/3/2022, xã Thanh Vân có 1.990 ca F0, trong đó, 253 ca đang điều trị tại nhà/nơi lưu trú; 11 ca F0 phải chuyển tuyến (đã đủ điều kiện ra viện).

Triển khai phòng chống dịch trong tình hình mới, ngoài lực lượng hỗ trợ của huyện, xã Thanh Vân đã huy động tăng cường thêm 4 cán bộ y tế nghỉ hưu, 4 y tế thôn bản, 6 người là Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội phụ nữ và Bí thư Đoàn thanh niên xã, 3 công chức văn hóa, tài chính xã cùng tham gia hỗ trợ trạm y tế lưu động và 9 tổ chăm sóc người mắc Covid-19 cộng đồng tại 9 thôn trong việc chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú. Ngoài ra, UBND xã còn huy động thêm 10 giáo viên hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giấy tờ cho người bệnh kịp thời.

Đánh giá cao tinh thần chủ động, linh hoạt trong công tác phòng, chống Covid-19 của 2 địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các địa phương điều chỉnh kịp thời một số mặt còn hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là thủ tục hành chính đối với lực lượng tăng cường hỗ trợ để phù hợp hơn với tình hình thực tế và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp để giải quyết, kịp thời thủ tục hành chính cho các F0, nhất là F0 là lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Tổ phòng, chống Covid cộng đồng ở thôn cần tăng cường kiểm tra, hỗ trợ và quản lý chặt các F0 điều trị tại nhà; tuyên truyền phân loại rác thải cũng như xử lý kịp thời rác thải của F0 điều trị tại nhà; thường xuyên động viên, thăm hỏi để F0 yên tâm điều trị.

Hoàng Hà

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19