Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Tam Dương

Ngày 3/3, đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Tam Dương. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất Trạm y tế xã Duy Phiên

Theo báo cáo của huyện Tam Dương, tính đến ngày 3/3/2022, huyện có 18.780 trường hợp F0; 9.711 F0 hiện đang được điều trị, trong đó điều trị tập trung 237 trường hợp, 9.474 trường hợp đang điều trị tại nhà/nơi lưu trú.

Địa phương có 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với 620 giường bệnh; tổng số nhân lực là 48 người, trong đó cán bộ y tế 34 người. Huyện đã thành lập 13 trạm y tế lưu động với 91 thành viên (đã có lực lượng hỗ trợ được bổ sung thêm); thành lập 131 tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng với 991 thành viên; 1.103 tổ liên gia tự quản với 35.876 thành viên.

Tổng số người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ 2 mũi đạt 98,7%, đã có 65,3% số người được tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại; 100% trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Toàn huyện còn 800 người đủ 18 tuổi trở lên chưa tiêm phòng vì lý do cao tuổi, có bệnh nền, người khuyết tật và phụ nữ mang thai. Huyện Tam Dương được xác định thuộc cấp độ 2 về dịch, có nguy cơ trung bình của tỉnh.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Tam Dương báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh ghi nhận và đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch của huyện Tam Dương thời gian qua.

Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, hiện nay khi đã chuyển hướng điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú, do đó huyện cần tập trung, chỉ đạo để giải quyết mọi vấn đề, thắc mắc của F0 tại nhà, tránh để người dân đến trạm y tế dẫn đến tập trung đông người, kéo theo gia tăng tỷ lệ F0.

Muốn làm được điều đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phải quyết liệt thể hiện rõ vai trò tư lệnh, khi sự việc xảy ra đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ y tế và thành viên tổ chăm sóc người mắc Covid-19 cộng đồng đến tận gia đình có F0 hướng dẫn cách ly an toàn, cố gắng không để F0 tự đi ra ngoài trong thời gian cách ly điều trị.

Tăng cường tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K; việc cưới, việc tang hạn chế tập trung đông người; tăng cường tập huấn cho cán bộ cấp xã, trạm y tế xã và hệ thống y tế lưu động tập trung quan tâm nhiều hơn đến F0 thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường kiểm tra, giám sát để có điều chỉnh kịp thời, linh hoạt, phù hợp điều kiện thực tế.

Quan tâm hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của trạm y tế lưu động, các tổ chăm sóc người mắc Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản và khẩn trương rà soát, lên kế hoạch để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid cho trẻ từ 5-12 tuổi; tuyên truyền, vận động những người đủ 18 tuổi chưa tiêm phòng cố gắng đi tiêm để bảo vệ sức khỏe.

Theo Baovinhphuc.com.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19