Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nữ cán bộ dân tộc Sán Dìu hết mình với công tác phòng chống dịch

Nhiệt tình, năng động, tinh thần trách nhiệm cao và luôn biết quan tâm, chia sẻ là nhận xét của người dân Đạo Trù khi nói về chị Lê Thị Hai, Chủ tịch Hội LHPN xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Chị luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tận tâm với công tác hội, chăm lo đời sống hội viên và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 ở địa phương.


Chị Lê Thị Hai trực tiếp đến từng nhà hội viên và nhân dân lấy mẫu xét nghiệm
phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương

Đạo Trù là xã miền núi của huyện Tam Đảo, địa hình hiểm trở, nhiều nơi đường xá nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nhất huyện, trong đó không ít hộ vẫn giữ thói quen sinh hoạt, tập tục lạc hậu, ít nhiều ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Khó khăn là vậy nhưng gần 2 năm qua, người dân và hội viên phụ nữ xã Đạo Trù đã quen với hình ảnh Chủ tịch Hội LHPN xã với chiếc xe máy cũ, không quản ngại nắng, mưa “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và bà con các biện pháp phòng, chống dịch. Từ cách đeo khẩu trang, cách vệ sinh nhà cửa, giữ khoảng cách đến việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh, hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe mùa dịch đều được chị Hai chỉ dẫn tận tình, đầy đủ nên bà con ở đây ai cũng dễ hiểu, dễ nhớ và thực hiện đúng quy định. Trong những ngày cao điểm khi số ca F0 của xã Đạo Trù tăng cao, nhiều hội viên trở thành F0, F1 phải cách ly theo dõi y tế và điều trị tại nhà, chị Hai lại cùng cán bộ các chi hội, lặn lội đến từng nhà tự tay thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho hội viên và người dân.

Chị tâm sự: “Nhiều bà con dân tộc không muốn đeo khẩu trang vì vướng víu, khó thở. Thậm chí không ít người còn nhất quyết không tiêm vắc xin bởi có suy nghĩ không đúng về vắc xin. Bởi vậy, tôi phải đến nhiều lần phân tích, vận động để bà con hiểu về vai trò, tầm quan trọng của vắc xin, xóa bỏ định kiến, thay đổi quan điểm tiêu cực của một số người dân về vắc xin. “Mưa dầm thấm lâu”, người dân dần hiểu và ủng hộ tiêm chủng, từ đó nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dịch Covid – 19 ở các thôn vùng đồng bào dân tộc ở địa phương lên cao.”

Trong quá trình tham gia phòng chống dịch, mặc dù đã tiêm phòng và bảo hộ cẩn thận nhưng đầu tháng 3/2022, chị Hai vẫn không may mắc Covid-19. Điều đáng nói là ngay cả khi phải nghỉ để điều trị, chị Hai vẫn tận tình hướng dẫn hội viên kỹ năng, kinh nghiệm phòng và điều trị Covid – 19 online qua nhóm Zalo của Hội phụ nữ. Ngay sau khi điều trị khỏi, chị tiếp tục trở lại với công việc để đồng hành cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Đạo Trù hướng dẫn bà con tiêm vắc xin mũi 3, điều trị bệnh, phòng chống dịch đúng quy định.

Thấu hiểu phần lớn bà con dân tộc và hội viên phụ nữ làm nông nghiệp, lại bị cách ly y tế, không có việc làm, mất thu nhập nên đời sống càng khó khăn, chị Hai và cán bộ Hội phụ nữ xã, thôn đã thống nhất, bàn bạc vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí và khẩu trang, nước sát khuẩn giúp hội viên F0, hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo các chi hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức đi chợ hộ, thu hoạch nông sản, mua sắm thuốc men, quần áo, thực phẩm thiết yếu giúp đỡ các hộ cách ly y tế  và có phương án hỗ trợ vay vốn sản xuất, tạo việc làm cho hội viên với quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Từ sự chung tay, góp sức của chị Lê Thị Hai, đến nay, toàn xã Đạo Trù có 5.880/6.364 F0 trên địa bàn điều trị khỏi bệnh, ổn định cuộc sống.

Không chỉ sát sao cùng hội viên và bà con trong công tác phòng chống dịch, chị Hai luôn đồng hành cùng họ trong phát triển kinh tế bằng cách chú trọng khai thác các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội nhằm tạo cơ hội cho hội viên mở rộng sản xuất, vận động hội viên tham gia tiết kiệm tại chi hội, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn hội viên chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Phương Loan

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19