Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nỗ lực xác thực thông tin để sớm cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân

Những ngày qua, nhiều người dân ở các địa phương rất quan tâm đến chủ trương cấp hộ chiếu vắc xin. Đây là chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu ban hành. Hộ chiếu vắc xin điện tử có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày cấp. Khi hết thời hạn sử dụng, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Các điểm tiêm chủng sẽ rà soát, xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm lộ trình cấp hộ chiếu vắc xin điện tử cho người dân

Phó Giám đốc Sở Y tế Đặng Văn Hải cho biết: “Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt cao, mũi 3+ mũi bổ sung đạt hơn 80% đối với người từ 18 tuổi trở lên, hơn 97% (mũi 2) đối với trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như bảo đảm tính sẵn sàng của các cơ quan chức năng trong triển khai thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin. Hiện nay, ngành Y tế tỉnh đang chờ hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai. Để bảo đảm tính chính xác thông tin khi cấp hộ chiếu vắc xin, ngành Y tế và chính quyền địa phương cần có sự phối hợp trong thực hiện xác nhận cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số mũi tiêm cho người dân. Trước tầm quan trọng của hộ chiếu vắc xin phục vụ nhu cầu đi lại, đặc biệt là ra nước ngoài của người dân, ngành Y tế sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng và địa phương để triển khai sớm nhất”.

Theo quy trình cấp hộ chiếu vắc xin, các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành rà soát, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng. Sau đó, dữ liệu sẽ được đẩy về hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tiếp đến, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số tập trung chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Người dân có thể xem hộ chiếu vắc xin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng thông tin do Bộ Y tế công bố trong thời gian tới.

Hộ chiếu vắc xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử, do vậy, người dân dù mới được tiêm 1 mũi vắc xin cũng vẫn được cấp hộ chiếu, trong đó sẽ có thông tin cụ thể như tiêm loại vắc xin gì, bao nhiêu mũi.

Người dân đã tiêm vắc xin và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Để góp phần đẩy nhanh việc triển khai cấp hộ chiếu điện tử, người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Nếu có sai sót/thiếu thông tin cần liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng hoặc phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn) để được bổ sung, cập nhật.

Hà Trần

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19