Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất số ca tăng nặng, tử vong do Covid-19

Mặc dù số ca mắc Covid-19 vẫn tăng cao trong những ngày gần đây, tuy nhiên, với quan điểm đặt sức khỏe nhân dân lên hàng đầu, tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương tăng cường vào cuộc, theo dõi sát sao sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19, thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca tăng nặng, tử vong do SARS-CoV-2.Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 18 trường hợp tử vong do nhiễm SARS-CoV-2. Theo các bác sĩ, đây đều là những trường hợp tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền nên mặc dù đã nỗ lực hết sức nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi. Đối với các trường hợp đang điều trị, theo đánh giá, phân loại của ngành Y tế, đa số các ca mắc đều ở thể nhẹ, chỉ có 0,69% bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng và trung bình. Mặc dù số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến nặng và trung bình thấp, tuy nhiên, ngành Y tế không chủ quan mà luôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương nỗ lực theo dõi, đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của từng người bệnh, đặc biệt quan tâm nhóm đối tượng có nguy cơ cao là các trường hợp người già, trẻ em, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc xin.

Các bệnh viện dã chiến tỉnh đều được bố trí đầy đủ nhân lực theo các chuyên ngành và được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ công tác cấp cứu, điều trị hồi sức tích cực, can thiệp phẫu thuật khi cần cho người bệnh. Ngành chỉ đạo toàn diện công tác phân tầng, thu dung, điều trị, bảo đảm việc cung ứng thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ, đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố, trạm y tế xã, trạm y tế lưu động tăng cường  tổ chức, giám sát cách ly, chăm sóc, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú tại nhà theo quy định; thực hiện tốt việc kết nối điện thoại, nhóm zalo, hội chẩn, điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị, không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi sức khỏe. Đội ngũ cán bộ y tế từ tỉnh đến cơ sở cũng thường xuyên được tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ các bệnh viện tuyến Trung ương bằng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực, vật lực, vì vậy, trong thời gian qua, Bệnh viện Dã chiến tỉnh số 2 đã cứu chữa thành công một số trường hợp người bệnh có diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao. Điển hình như trường hợp bệnh nhân H.T.T, 33 tuổi (phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) nhiễm SARS-CoV-2 khi đang mang thai ở tuần thứ 22. Ban đầu chị có triệu chứng nhẹ, tuy nhiên, bệnh ngày càng tiến triển nặng dẫn đến suy hô hấp, khó thở. Theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện thai phụ bị suy hô hấp nặng, viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao. Để cứu sống thành công người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến tỉnh số 2 đã tiến hành cho người bệnh thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi (HFNC); sử dụng một số loại thuốc điều trị như tim mạch, kháng vi rút, thuốc vận mạch, kháng sinh… và các biện pháp hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục kỳ diệu và được xuất viện.

Theo phân tầng của ngành Y tế, hiện nay, hệ thống y tế cơ sở thực hiện công tác xét nghiệm, khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ tại nhà. Dù đây là những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, được phân loại, sàng lọc dựa trên các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, tuy nhiên, không vì thế mà cán bộ y tế cơ sở chủ quan, lơ là trong công tác chăm sóc, theo dõi sức khỏe người bệnh. Bác sĩ Phạm Thị Quỳnh, Trạm Y tế xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Vì số lượng F0 trên địa bàn xã lớn nên chúng tôi không thể hằng ngày đến thăm khám cho từng người bệnh. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân, cán bộ y tế xã phối hợp với thành viên tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tích cực thực hiện giám sát cách ly, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa, kịp thời chuyển tuyến các trường hợp bệnh nhân nặng. Riêng bản thân tôi hằng ngày liên tục tiếp nhận hàng chục cuộc điện thoại của người dân gọi đến để tư vấn sức khỏe vào bất kể thời gian nào. Qua kết nối với người bệnh, tôi đã phát hiện một số trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà có chuyển biến nặng. Các trường hợp này đều được xử trí cấp cứu và chuyển đến cơ sở y tế để tiếp tục điều trị”.

Cùng với những nỗ lực trong công tác điều trị, ngành Y tế cũng phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo các nhóm tuổi. Hiện nay, ngành đang xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện tiến tới tiêm phòng vắc xin cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi bảo đảm an toàn, hiệu quả. Việc đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh, tiến tới bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trong toàn dân sẽ góp phần quan trọng giảm số ca mắc, giảm thiểu các ca bệnh chuyển biến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do nhiễm SARS-CoV-2.

Quỳnh Hương

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19