Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nỗ lực đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, khoa học, hiệu quả

Sáng 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm đánh giá tình hình, đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, tổ chức tiêm chủng vaccine nhanh nhất, an toàn, khoa học, hiệu quả, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.


Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 63 tỉnh, thành phố

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cuộc họp trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này là cuộc họp phiên thứ 10 sau khi kiện toàn Ban Chỉ đạo. Mấy hôm nay, diễn biến dịch phức tạp, có nhiều ca mắc cộng đồng, ca chuyển nặng và ca tử vong. Do đó, Ban Chỉ đạo họp để đánh giá, nhìn nhận lại tình hình kể từ cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 20/11 đến nay, qua đó phân tích nguyên nhân, xác định nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu để triển khai thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị, do thời gian ít, cho nên các đại biểu cần thảo luận tập trung vào những công việc trọng tâm, cần đưa ra giải pháp cụ thể, trên tinh thần đó, bảo đảm thống nhất từ các Ban Chỉ đạo các tỉnh, các huyện đến xã… về mục tiêu, lộ trình; công tác phòng, chống dịch cần phải làm chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học, phù hợp, hiệu quả.

Nỗ lực đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, khoa học, hiệu quả -0
Toàn cảnh phiên họp

* Theo Bộ Y tế, sau gần 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát tình hình dịch Covid-19, từng bước khôi phục thị trường lao động, xuất khẩu, thu hút đầu tư; công tác bảo đảm an ninh, trật tự xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả; công tác an sinh xã hội được tăng cường. Các địa phương và Bộ, ngành đã nghiêm túc tổ chức triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Nghị quyết đã tạo được khung pháp lý vững chắc giúp các địa phương ban hành và thực hiện các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn. Các địa phương từng bước mở cửa cho các hoạt động đi lại, giao thương, phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống dân sinh, phòng chống dịch trong tình hình mới.

Nỗ lực đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, khoa học, hiệu quả -0
63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia cuộc họp trực tuyến

Bộ Y tế đánh giá, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước (trong tuần số mắc cộng đồng tăng tại 40 tỉnh, thành phố). Dịch bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, có nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Bộ Y tế đề nghị, thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhất là giám sát, phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và tiêm chủng vaccine do thời tiết chuyển mùa đông-xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus, gia tăng giao thương đi lại dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 và nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới. Bộ Y tế cũng chỉ ra tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một số đơn vị, người dân trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch sau một thời gian dài nới lỏng giãn cách xã hội.

Nỗ lực đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, khoa học, hiệu quả -0
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Đến nay, Việt Nam đã ký hợp đồng, mua, nhận viện trợ, tài trợ tổng số 211 triệu liều vaccine phòng Covid-19; đã tiếp nhận 156,4 triệu liều, đã phân bổ 143,4 triệu liều (còn khoảng 13 triệu liều đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine).

Cả nước đã tiêm được 131 triệu liều (trong tuần từ 1 đến 8/12, đã tiêm được 4,8 triệu liều, giảm 5,7 triệu liều so với tuần trước đó do đa số các địa phương đã đạt được độ bao phủ mũi 1 cao, đang chờ tiêm trả mũi 2 theo đúng thời gian quy định); tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 96,4% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine là 76,5% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 57 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi (đã tiêm được 6,4 triệu liều); tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 57,3% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều vaccine là 12,7% dân số từ 12-17 tuổi.   

Theo:nhandan.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19