Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nhiều người hỏi mua thuốc trị COVID-19, đầy rẫy rủi ro nếu tự ý dùng


Người dân mua thuốc điều trị COVID-19 phải có đơn chỉ định của bác sĩ, giấy chứng nhận là F0 điều trị tại nhà của Trung tâm y tế địa phương. Đơn thuốc được chụp lại và cập nhật lên hệ thống theo đúng quy định.

Ngày 24/2, nhiều người dân trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) đến các quầy thuốc hỏi mua thuốc trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir.

Một chủ cửa hàng bán thuốc trên đường Trần Phú (TP Vinh) cho biết, từ sáng sớm nhiều người dân đến hỏi mua Monulpiravir để điều trị COVID-19, tuy nhiên cửa hàng chưa có loại thuốc này. Không chỉ đến hỏi trực tiếp mà nhiều người thân, bạn bè cũng gọi điện hỏi để hỏi rõ thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống thì chuỗi cửa hàng của Nhà thuốc Long Châu trên địa bàn TP Vinh đã bán thuốc trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir.

Một dược sĩ bán thuốc tại nhà thuốc Long Châu (ở phường Hồng Sơn) cho biết: “Chúng tôi bán thuốc này rất cẩn trọng và in rõ quy định bán thuốc trước quầy. Cụ thể, người dân mua thuốc này phải có đơn chỉ định của bác sĩ, giấy chứng nhận là F0 điều trị tại nhà của Trung tâm y tế địa phương. Đơn thuốc được chụp lại và cập nhật lên hệ thống theo đúng quy định. Ngoài ra, nhà thuốc này cũng in phiếu xác nhận để người mua ký cam kết”.

Ông Luyện Văn Trịnh – Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo, thuốc kháng virus chỉ được sử dụng khi bác sĩ khám đánh giá và chỉ định cụ thể với mỗi người bệnh mắc COVID-19 cụ thể. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang cho con bú, người dưới 18 tuổi, người suy gan, suy thận nặng.

Ngoài ra, bệnh nhân dùng thuốc chú ý ít nhất hai ngày đầu do có thể gây rối loạn tâm thần. Người tiền sử gout càng cần chú ý theo dõi sức khỏe khi dùng thuốc vì có thể tăng acid uric và làm nặng thêm bệnh….

Mỗi thuốc kháng virus chỉ có chỉ định trên một số đối tượng bệnh nhân COVID-19 nhất định. Do đó, việc dùng các thuốc kháng virus này cần đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các thuốc trị COVID-19 này cũng có khá nhiều chống chỉ định, đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ; đồng thời trong quá trình sử dụng cũng cần giám sát cẩn thận các tác dụng phụ để tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc.

Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị COVID-19. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng, không mang lại lợi ích gì hơn so với không dùng thuốc, mà lại tiềm tàng nhiều nguy cơ tác dụng bất lợi với sức khỏe người dùng, thậm chí có thể làm trầm trọng tình trạng COVID-19 ở người bệnh.

Theo bản tin COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, sáng ngày 24/2, địa bàn ghi nhận 1.259 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 411 ca cộng đồng. Số địa phương có số bệnh nhân cao nhất trong 12h qua: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TP Vinh , Hưng Nguyên, Nghi Lộc.Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 58.323 ca mắc COVID-19.Số ca tử vong trong 12h qua: 1 BN. Lũy kế số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 31.367 BN.. Số BN hiện đang điều trị: 26.868 BN.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19