Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nên đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh công cộng

Kết quả của một nghiên cứu mới của Trung Quốc được công bố trên tạp chí Vật lý chất lỏng của Viện Vật lý Hoa Kỳ khuyến cáo, nên áp dụng đeo khẩu trang trong nhà vệ sinh công cộng.

Đối mặt với nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, việc đeo khẩu trang đã được bắt buộc ở những không gian kín cũng như bên ngoài. Theo đó, nên đeo khẩu trang khi ra đường, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm hay nơi làm việc, và trong nhà vệ sinh công cộng.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng việc xả nước trong nhà vệ sinh công cộng có thể giải phóng các hạt lơ lửng trong không khí, được gọi là “xon khí”. Những “bình xịt” này có thể mang mầm bệnh, chẳng hạn như SARS-CoV-2. Những người không đeo khẩu trang trong nhà vệ sinh có thể hít phải những hạt này, và do đó bị nhiễm virus.

Cần deo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh công cộng

Các nhà nghiên cứu cho biết virus này có thể được phát hiện trong phân. Đây là lý do tại sao dấu vết của SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong nước thải. Để hoàn thành nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm sử dụng động lực học chất lỏng để tìm hiểu cách các hạt khuếch tán trong nhà vệ sinh công cộng khi bồn cầu được xả nước.

Theo nghiên cứu, 57% các hạt sẽ phát tán từ bồn tiểu. Bồn tiểu được sử dụng thường xuyên hơn. Các hạt di chuyển nhanh và xa hơn. Đáng báo động hơn nữa: Các hạt được phóng ra bởi nước xả có thể chạm đến đùi của một người đàn ông trong 5,5 giây và lan rộng hơn trong 35 giây.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Khẩu trang nên được bắt buộc đeo trong các nhà vệ sinh công cộng và việc cải tiến chống phát tán khí là cần thiết, đặc biệt là trong khuôn khổ khủng hoảng y tế hiện nay”.

Nguồn: ncov.moh.gov.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19