Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Nâng cao ý thức tự tự giác, tự kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19 trong nhân dân

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ bảo vệ thành quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngày 21/11, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 18 nhằm chuyển công tác phòng chống dịch sang trạng thái thích ứng, linh hoạt, lấy ý thức tự nguyện, tự giác, tự kiểm soát phòng chống dịch trong nhân dân để kiểm soát dịch hiệu quả.

Theo Chỉ thị 18, một nội dung quan trọng trong phòng chống dịch được tỉnh chỉ đạo thực hiện để thích ứng an toàn là chuyển trạng thái từ kiểm soát bằng mệnh lệnh hành chính, giới nghiêm, cấm, dừng hoạt động sang trạng thái tuân thủ tự giác, tự nguyện, tự kiểm soát; chuyển trạng thái từ kiểm soát phân vùng theo địa giới hành chính (lập chốt chặn) sang hỗ trợ người dân, xác lập cơ chế tự kiểm soát tại các cơ quan, đơn vị và trong từng gia đình; thay các chốt kiểm soát hữu hình, các quy định cứng nhắc bằng việc nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện, tự tuân thủ của người dân. Các địa phương trong quá trình chống dịch tự quyết định các biện pháp cấp bách, tạm thời phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó nhanh chóng khôi phục trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất. Như vậy, nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn chống dịch mới này được tỉnh đặt lên hàng đầu chính là nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện, tự kiểm soát phòng chống dịch trong từng người dân, từng cơ quan, đơn vị. Quan điểm lấy nhân dân làm gốc, đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết cũng là nguyên tắc “bất biến” mà suốt thời gian qua toàn tỉnh tập trung hướng đến trong công tác phòng chống dịch.

Chị Tâm luôn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

Chia sẻ về tinh thần tự giác trong phòng chống dịch, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, sinh sống tại thôn Đinh Xá 1, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc tâm sự, ngày 13, 14/11 vừa qua, chị dự định tổ chức đám cưới cho con trai đầu lấy vợ ở thành phố Vĩnh Yên. Song trước sự nguy hiểm của tình hình dịch bệnh trên địa bàn, sau khi suy tính, bàn bạc thống nhất với nhà thông gia, chị Tâm cùng chồng quyết định không tổ chức đám cưới cho con, hai gia đình chỉ tổ chức tiệc trà gọn nhẹ bảo đảm phòng chống dịch vào ngày đã chọn. Mặc dù ngày cưới là ngày vui quan trọng của cuộc đời song Nguyễn Quang Huy, con trai chị Tâm tôn trọng và ủng hộ quyết định của gia đình.  Huy làm bác sỹ của một phòng khám tư nhân nên hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh. Theo chị Tâm, ổ dịch tại thôn Chùa, xã Trung Kiên mới đây khiến nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 là bài học cho người dân trong phòng chống dịch: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi người cần gác lại niềm vui  riêng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; lơ là, sơ xẩy một chút là kéo theo biết bao hệ lụy”, chị Tâm nhấn mạnh.

Phong tỏa thôn Đinh Xá 1, xã Nguyệt Đức để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

Đồng thuận với nguyên tắc “bất biến” trong chống dịch của tỉnh, liên quan đến ổ dịch từ 2 đám cưới tại thôn Chùa, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc đã triển khai tốt nguyên tắc “vạn biến”, chỉ đạo lực lượng công an, y tế địa phương thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát mở rộng trên địa bàn các xã có dịch để tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhanh chóng đưa địa phương ổn định về trạng thái bình thường. Huyện đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền đến mọi người dân tạm dừng tất cả đám cưới, đám hỏi, đám hiếu và các hoạt động tập trung đông người như khai trương, sinh nhật/mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt. Đối với đám tang, tổ chức không quá 30 người tham gia, hạn chế tối đa số người phục vụ, người đến thăm, viếng, tham dự lễ tang không quá 3 người/đoàn viếng và phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc… Nếu hộ gia đình nào cố tình vi phạm thì lực lượng công an xã, thị trấn lập biên bản, xử phạt nghiêm theo quy định. Cùng với đó, huyện Yên Lạc đã đưa vào hoạt động 4 cơ sở cách ly tập trung với công suất 1.000 giường; kích hoạt trở lại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 số 1 tại Trung tâm Y tế huyện với công suất 50 giường bệnh.

Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, tạo thuận lợi cho người dân, mới đây UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3180 hướng dẫn tạm thời tổ chức, thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo hướng dẫn, mỗi người dân tự nguyện, tự giác, tự chịu trách nhiệm, tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ y tế phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên test nhanh cho người làm việc tại phường

Ông Hà Thanh Hùng, Chủ tịch UBND phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết, triển khai Quyết định số 3180, phường Khai Quang thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ, sớm trang bị tủ thuốc và hoàn thiện nội quy phòng chống dịch tại cơ quan; bảo đảm sẵn sàng cơ số Kit test nhanh kháng nguyên để kiểm soát dịch bệnh tại phường. Ngoài việc tuyên truyền các tổ liên gia tự quản tự thành lập tủ thuốc thiết yếu phòng chống dịch Covid-19, chủ động tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên định kỳ hằng tuần, phường đã ra quyết định cách ly 14 trường hợp F1 tại nhà riêng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cán bộ phường Khai Quang kiểm tra trường hợp F1 cách ly y tế tại nhà

Là trường hợp F1 và đang thực hiện cách ly tại nhà, chị Hà Thị Bích Ng. ở tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang chia sẻ, cả 4 mẹ con chị là F1, bản thân chị ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên chủ động chấp hành nghiêm các quy định cách ly. Theo chị Ng, được cách ly tại nhà thuận lợi cho việc tự chăm sóc bản thân và tránh được sự lây chéo dịch bệnh. Bên cạnh sự kiểm soát gắt gao của tổ dân phố, của phường, việc cách ly tại nhà cần nhất chính là ý thực tự giác, tự kiểm soát của mỗi cá nhân để tránh lây lan dịch bệnh.

Mặc dù cuộc chiến chống dịch còn cam go chưa có hồi kết, song sự đồng thuận của nhân dân với nguyên tắc chống dịch nhân văn của tỉnh thời gian qua, tin tưởng rằng Vĩnh Phúc sẽ vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Đức Hiền

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19