Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Lực lượng y tế cơ sở căng mình chống dịch

Là tuyến y tế gần dân nhất, thời gian qua, cùng với các đơn vị, lực lượng trên địa bàn tỉnh, trạm y tế các xã, phường, thị trấn đã nỗ lực phát huy vai trò, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nhân viên Trạm y tế xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch lấy mẫu xét nghiệm cho người nghi nhiễm Covid-19 

Đã hơn 8 giờ tối nhưng bác sĩ Nguyễn Trọng Đại, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch vẫn chưa rời trạm. Vừa hoàn thiện số hồ sơ bệnh nhân mắc Covid-19 vừa kiểm tra thông tin đăng nhập trên phần mềm Bảo hiểm y tế, anh còn bận rộn với những cuộc điện thoại gọi đến số máy cá nhân để nhờ tư vấn và thông báo tình hình sức khỏe của người dân địa phương đang mắc bệnh được điều trị tại nhà. Mọi thắc mắc của người dân đều được bác sĩ trưởng trạm giải thích, tư vấn tận tình kèm những lời dặn dò chu đáo.

Bác sĩ Đại chia sẻ: “Công việc của chúng tôi trong thời điểm hiện tại không tính bằng giờ hành chính mà tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương. Có những ngày dịch căng thẳng, tôi cùng các đồng nghiệp còn quên cả bữa trưa, bữa tối; ăn vội bữa sáng và rồi bận rộn với công việc đến tận 12 giờ đêm mới được nghỉ ngơi. Công việc thường ngày của chúng tôi là tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 xã và chính quyền địa phương kịp thời triển khai các biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch; theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà; thăm hỏi, chăm sóc, kịp thời cấp cứu và chuyển tuyến các trường hợp bệnh nặng; tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch, đồng thời, tư vấn, chấn an người dân không lo lắng, hoang mang trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của tuyến y tế cơ sở như: Khám chữa bệnh hằng ngày, cấp phát thuốc cho người mắc bệnh tâm thần, khám các chương trình tuyến xã…”

Bác sỹ Đại cho biết thêm, với phương châm chống dịch “4 tại chỗ”, hiện nguồn nhân lực mỏng, cán bộ, nhân viên trạm y tế kiêm luôn hoạt động của trạm y tế lưu động, trong khi 1 nhân viên được tăng cường cho Cơ sở điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 huyện nên các hoạt động chuyên môn và chống dịch gặp không ít khó khăn. Dù trạm cách nhà chưa đầy 20 cây số nhưng cả tháng nay bác sỹ Đại chưa về với gia đình, bởi công việc liên miên không ngớt. Thông cảm cho các đồng nghiệp, người thì con nhỏ, người có bố mẹ già, bác sỹ Đại luôn là người thường trực 24/24h tại trạm. Cũng theo bác sỹ, mặc dù không phải trực 100% quân số tại trạm, nhưng các nhân viên y tế nơi đây đều trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ, ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh, các trường hợp bệnh nặng. “Chúng tôi luôn động viên nhau nỗ lực vì sức khỏe người dân, sức khỏe cộng đồng; nhắc nhở nhau tuân thủ các biện pháp phòng dịch, hết sức giữ gìn không để bản thân bị lây nhiễm bệnh dịch.”- anh nói.

Là địa bàn giáp các khu công nghiệp, có nhiều công nhân lao động sinh sống, trung bình mỗi ngày, Trạm y tế xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên tiếp nhận hàng trăm công dân đến khai báo y tế, khám, chữa bệnh và làm các hồ sơ, thủ tục điều trị, ra viện. Vì thế, công việc của các y, bác sỹ tại đây cũng không tính bằng giờ hành chính. Y sỹ Đỗ Viết Tuấn, Phó trạm trưởng Trạmy tế xã Sơn Lôi cho biết: “Nguồn nhân lực mỏng, làm việc trong môi trường dễ nhiễm bệnh, hiện trạm còn 7 y, bác sỹ, nhân viên vừa thực hiện mọi nhiệm vụ của trạm y tế xã vừa điều hành hoạt động trạm y tế lưu động.”

Kể từ ngày 10/2, khi địa phương thực hiện điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại nhà, công việc của các y, bác sỹ tại đây trở nên bận rộn, tất bật hơn. Có những ngày, y sỹ Tuấn tiếp nhận đến hơn 300 cuộc điện thoại của người dân trong xã gọi đến nhờ tư vấn tình hình sức khỏe do bị nhiễm Covid-19, cách uống thuốc trong điều trị bệnh, những việc cần làm trong thời gian cách ly, hay chỉ đơn giản thắc mắc biển dán gia đình có F0 chưa được lắp, quyết định cách ly, điều trị bệnh chưa kịp thời đến người dân… Điện thoại lúc nào cũng nóng lên nhưng anh luôn ân cần, kiên trì hướng dẫn cụ thể từng trường hợp. Khó khăn về nhân lực, quá tải trong công việc, thường xuyên phải trực 24/24 giờ mỗi ngày; có những ngày anh cùng đồng nghiệp tham gia lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, người nhiễm Covid-19 và các trường hợp F1 tại nhà đến 9 giờ tối; có những hôm phải thức nhập dữ liệu lên phần mềm Bảo hiểm y tế đến 3 giờ sáng. Nhưng rồi sáng hôm sau khi tỉnh dậy, anh và đồng nghiệp lại bắt tay ngay vào việc, quên cả giờ giấc, quên cả bữa ăn, góp sức vào việc điều trị thành công cho 193 trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Kịp thời tiếp nhận người dân đến khai báo y tế tại Trạm y tế xã Sơn Lôi

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng từng ngày, hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều phải tăng cường độ làm việc, gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Những chiếc giường kê tạm cùng bữa cơm đạm bạc, vội vã với giấc ngủ chập chờn, công việc thường chiếm trọn thời gian là thói quen mà các y, bác sỹ Trạm y tế xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trải qua 2 tháng nay. Bác sỹ Trần Thanh Sơn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết: Hiện trạm có 7 cán bộ, y, bác sỹ, trong đó có 2 y, bác sỹ  trực 24/24 giờ để test cho nhân dân và chăm sóc các trường hợp F0. Các y, bác sĩ còn lại tham gia các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 cộng đồng để hướng dẫn cách điều trị các trường hợp mắc bệnh tại nhà. Khối lượng công việc lớn, mỗi ngày có hàng trăm người dân tới trạm để được tư vấn và test nhanh Covid-19. Do công việc bận cả ngày lẫn đêm, các y, bác sỹ nơi đây phải tạm gác việc nhà. 

Thấu hiểu những vất vả, khó khăn của các y, bác sỹ tuyến cơ sở đang ngày đêm căng mình chống dịch, Sở Y tế đã điều động 110 y, bác sĩ hỗ trợ trạm y tế xã, phường, thị trấn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố đã huy động lực lượng chiến sỹ, dân quân tự vệ cùng các trạm y tế tham gia chống dịch. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo, chính quyền các xã đã huy động được hàng nghìn tình nguyện hỗ trợ y tế tuyến cơ sở phòng chống dịch.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19