Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ công nhân lao động bị nhiễm Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các ca bệnh tăng nhanh, trong đó, công nhân lao động chiếm số lượng lớn dẫn tới phải nghỉ việc để điều trị, tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp đã kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ để công nhân lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Công ty cổ phần Prime Group
không bị đứt gãy sản xuất trong đại dịch

Quan tâm hỗ trợ người lao động trong đại dịch Covid-19, công đoàn Công ty cổ phần Prime Group, khu công nghiệp Bình Xuyên luôn thực hiện phương châm “không cắt giảm mà còn tốt hơn”, có nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp cho công nhân lao động, đặc biệt là các trường hợp là F0, F1 phải nghỉ việc để điều trị tại các khu cách ly tập trung và tại nhà. Trong thời gian dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, toàn công ty có 272 lượt cán bộ, công nhân lao động nghỉ cách ly được hưởng nguyên lương. Từ tháng 5/2021 đến nay, công ty hỗ trợ trả lương theo mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng đối với những trường hợp phải cách ly y tế hoặc trong vùng phong tỏa. Hiện 100% người lao động trong doanh nghiệp có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.  

Ông Đặng Xuân Thu, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng công đoàn công ty luôn quan tâm thực hiện kịp thời các chính sách lương, bảo hiểm y tế, thưởng, làm thêm giờ. Đồng thời, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định cho 100% cán bộ, công nhân, người lao động. Gần đây, đối với các trường hợp công nhân lao động là F0, F1 điều trị tại nhà, công ty cũng có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà với mức tiền từ 500-1.000.000 đồng/suất quà.”

Còn với Công ty TNHH Chính xác Việt Nam 1, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, các trường hợp F0 phải nghỉ việc cách ly điều trị, công ty thực hiện đầy đủ thủ tục để F0 hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, các trường hợp F1 được bố trí làm việc tại nhà và được chi trả 75% lương. Ngoài ra, công ty không cắt giảm các chế độ chuyên cần, thưởng năng suất, điểm đánh giá… đối với các trường hợp F0 và F1. Các bộ phận có nhu cầu làm việc tại nhà để bảo đảm phòng, chống dịch như: Bộ phận văn phòng, nhân sự, hành chính… đều được công ty hỗ trợ 75% lương như F1. 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động trở thành F0, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, khiến đời sống càng khó khăn hơn. Chia sẻ với người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm dưỡng bệnh, bảo vệ sức khỏe và sớm trở lại làm việc. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng có nhiều hình thức hỗ trợ như tặng quà, nhu yếu phẩm, tham mưu đề xuất cho lãnh đạo, ban giám đốc các doanh nghiệp, công ty bảo đảm các chế độ lương, thưởng cho công nhân lao động trong thời gian nghỉ điều trị bệnh; hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc về hồ sơ, thủ tục để được hưởng các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thư, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tam Dương: “Cùng với các cấp công đoàn trong tỉnh, thời gian qua, Liên đoàn lao động huyện đã hướng dẫn, đề xuất các doanh nghiệp thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ công nhân lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Hiện một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã có những việc làm hỗ trợ thiết thực đối với người lao động khi là F0, F1 phải cách ly điều trị như: Trao tặng quà, thăm hỏi các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ miễn phí cho người lao động test nhanh Covid-19 khi đến nơi làm việc; giữ nguyên vị trí việc làm cho công nhân lao động sau thời gian điều trị bệnh trở lại làm việc…”

Thực hiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Quyết định số 3749 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn hỗ trợ một số công nhân lao động là các trường hợp F0, F1, góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động. Thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ phù hợp để giúp đỡ công nhân lao động trong thời điểm dịch bệnh.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19