Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Kiên quyết xử lý các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Dù đã có không ít trường hợp bị xử lý khi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên không gian mạng thế nhưng thời gian gần đây, nhiều cá nhân lại lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các trang mạng xã hội. Hành vi này đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang cho dư luận trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp.

Đầu tháng 4/2021, qua công tác nắm tình hình, khai thác thông tin trên không gian mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh phát hiện tài khoản facebook Quỳnh kiiu đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh liên quan đến tình hình dịch bệnh và công tác chữa trị bệnh nhân Covid-19 tại gia đình được cho là của bác sỹ Thùy Trang với tiêu đề “THÔNG TIN TỪ BỘ Y TẾ: NHIỀU BỆNH NHÂN CÓ NGUY CƠ TỬ VONG CAO”. Tại thời điểm ghi nhận, bài viết này đã thu hút trên 500 lượt tương tác.

Ngay lập tức, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã tìm ra thông tin cá nhân và địa chỉ của người đăng tải. Tại cơ quan công an, chủ tài khoản facebook Quỳnh kiiu là N.T.N.Q đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của mình.

Áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 101 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt N.T.N.Q 5 triệu đồng và buộc N.T.N.Q gỡ bỏ thông tin trên mạng xã hội Facebook.


Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh kịp thời rà soát,
xử lý các thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Thống kê từ Công an tỉnh, cùng với nhắc nhở, hướng dẫn hơn 100 tài khoản của 20 nhóm, trang quản trị lớn trên địa bàn tỉnh tháo gỡ nội dung sai trái đã đăng tải, chia sẻ như bài viết, video liên quan đến công tác chữa trị bệnh nhân Covid – 19 tại gia đình, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã xử lý 26 vụ việc liên quan đến đăng tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội, trong đó có 2 vụ liên quan đăng tải sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid -19.

Trung tá Trương Trọng Trinh, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố chủ động nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng mạng xã hội để tung tin sai lệch liên quan đến dịch Covid-19.

Theo Trung tá Trinh, đứng trước mỗi thông tin, người dân cần sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý; chủ động tẩy chay những nội dung thiếu căn cứ cũng như các tài khoản tung tin giả, giật gân nhằm câu like. Đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan chức năng nguồn thông tin, tài khoản, nội dung bài viết bịa đặt không đúng sự thật về dịch bệnh để lực lượng chức năng xử lý, ổn định an ninh trật tự và không làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Lê Duyên

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19