Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Hướng dẫn quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, nơi cư trú

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3303/QĐ-UBND hướng dẫn tạm thời “Tổ chức, thực hiện quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, đối tượng áp dụng là những người nhiễm COVID-19 có đủ các điều kiện như sau được các cơ quan có trách nhiệm quyết định cách ly, theo dõi điều trị tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương. 

Mức độ bệnh và đặc điểm của người nhiễm COVID-19: Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 > 96%, nhịp thở < 20 lần/phút); tuổi trên 12 tháng và dưới 50 tuổi; bệnh, thể trạng kèm theo: không có bệnh nền; không đang mang thai.

Người nhiễm COVID-19 có khả năng tự chăm sóc bản thân: Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; biết cách đo thân nhiệt; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sỹ. Nếu người nhiễm COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này. Nên lựa chọn người chăm sóc là người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID- 19 với mũi thứ 2 đã tiêm được tối thiểu 14 ngày hoặc người đã khỏi COVID-19 nhưng không quá 6 tháng. Tuy nhiên nên hạn chế số lượng người chăm sóc.

Về thời gian thực hiện được tính từ khi được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19 cho đến khi được chẩn đoán khỏi COVID-19, hoặc phải chuyển đến cơ sở đủ điều kiện điều trị COVID19.

Sau khi kết thúc thời gian cách ly điều trị COVID-19; người đã nhiễm COVID-19, người chăm sóc, người ở cùng tiếp tục thực hiện cách ly y tế như đối với F1 theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người nhiễm COVID-19 vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian điều trị cách ly và theo yêu cầu chuyên môn để phục vụ điều trị bệnh; người chăm sóc chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 4 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người nhiễm COVID-19 bắt đầu cách ly và ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi mặc COVID-19; tất cả người ở cùng chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người nhiễm COVID-19 bắt đầu cách ly và ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Cùng với đó, UBND tỉnh đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt về cơ sở vật chất, người nhiễm COVID-19, người chăm sóc và người ở cùng, cụ thể như sau:

Yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết

Quyết định nêu rõ tại nhà riêng, nhà thuê; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, khách sạn (có khu riêng), nhà văn hóa, nhà cộng đồng, cơ quan, đơn vị… có đủ điều kiện tổ chức cách ly được cấp có thẩm quyền thẩm định và xác nhận.

Trước cửa nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Phải có phong cách ly riêng cho từng người được cách ly, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, cộng đồng. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: Nên chọn phòng cuối hướng gió làm phòng cách ly; phải có các khu vệ sinh, khu nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Yêu cầu đối với người nhiễm COVID-19 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú

Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương; có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác (trừ người chăm sóc, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Không tiếp xúc với động vật nuôi; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng Khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone, …) trong suốt thời gian cách ly; tự theo dõi sức khỏe, cập nhật hàng ngày trên ứng dụng Khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone…) và ghi vào các Phiếu theo dõi người nhiễm COVID-19 (Phụ lục 6), đồng thời phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày. Đặc biệt khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị (phụ lục 7) thì báo cáo ngay với Tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng, Trạm y tế lưu động, … để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời.

Trường hợp không thể tự theo dõi sức khỏe thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc (nếu có) sẽ theo dõi sức khỏe cho người cách ly: Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt,…với người khác; tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày và phân loại chất thải.

Yêu cầu đối với người chăm sóc và người ở cùng

Người ở cùng, người chăm sóc bệnh nhân phải ký cam kết với chính quyền địa phương; không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương với người nhiễm COVID-19; người ở cùng không tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 và người chăm sóc, không ra khỏi nơi cách ly, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

Người chăm sóc không ra khỏi nơi cách ly, không tiếp xúc với người ở cùng; sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân đầy đủ theo quy định tại Quyết định số 4159 của Bộ Y tế khi thực hiện theo dõi sức khỏe cho người nhiễm COVID-19, cập nhật hàng ngày trên ứng dụng Khai báo y tế (VHD, PC-Covid, Bluezone…) và ghi vào các Phiếu theo dõi người nhiễm COVID-19, đồng thời phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày; không cho người khác vào nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế.

Người chăm sóc chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 4 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người nhiễm COVID-19 bắt đầu cách ly và ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi mắc COVID-19. Tất cả người ở cùng chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người nhiễm COVID-19 bắt đầu cách ly và ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi mac COVID-19.

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19