Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 25/5/2021, Sở Y tế ban hành văn bản số 1282 /SYT- NVYD hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc (văn phòng; công sở; khu dịch vụ – trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch; cơ sở sản xuất, kinh doanh,…) và ký túc xá (hoặc nơi lưu trú tập trung) cho người lao động.

Trách nhiệm của người lao động

Trước khi đến nơi làm việc

Khi ở nhà/ký túc xá, người lao động phải thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc hoặc đi công tác. Tự theo dõi sức khỏe hằng ngày (đo nhiệt độ). Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì chủ động ở nhà/ký túc xá, không đi làm/đi công tác, thông báo cho cơ quan, đơn vị quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, tự cách ly ở phòng riêng thoáng khí và gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế 0965.071.010 hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 0966.409.364.

Đối với người lao động phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, trước khi đi công tác tham khảo thông tin về tình hình dịch và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://ncov.moh.gov.vn để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác. Người lao động nếu có bệnh mạn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,…) cần cân nhắc trước khi đến các khu vực, địa phương có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Tìm hiểu thông tin và các biện pháp dự phòng lây nhiễm từ cán bộ y tế/cơ quan y tế địa phương.

Tại nơi làm việc

Người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp, khi ăn ca, các khu vực công cộng tại cơ sở lao động thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Lắp vách ngăn giữa các vị trí làm việc (nếu có thể).

Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

Rửa tay thường xuyên (trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh).

Che kín mũi, miệng khi ho, hắt hơi. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.

Thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và các vị trí thường xuyên tiếp xúc bằng dung dịch sát khuẩn.

Đối với người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao: sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên và dùng giấy lau tay sử dụng một lần hoặc khăn lau tay để làm khô tay. Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người lao động phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thì phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác. Trong khi đi công tác, nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở cần đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế cấp tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đó hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần thiết thì đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Khi kết thúc thời gian làm việc

Người lao động, dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay. Không mặc quần áo, giầy, ủng sử dụng khi làm việc về nhà/ký túc xá.

Để quần áo, vật dụng (đối với khẩu trang, găng tay sử dụng nhiều lần) đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Sau khi đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, người lao động tự theo dõi các triệu chứng mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và đo nhiệt độ 02 lần một ngày trong 14 ngày. Nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì người lao động phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế: 0965.071.010 hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0966.409.364 để được tư vấn.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá

Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá.

Thiết lập kênh liên lạc với đường dây nóng của Sở Y tế: 0965.071.010 hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0966.409.364 hoặc cơ sở y tế địa phương.

Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá.

Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Không cho phép người không có phận sự vào khu vực làm việc/ký túc xá. Trong trường hợp cần thiết vào khu vực làm việc/ký túc xá thì bảo vệ phải ghi lại thông tin cá nhân, kê khai y tế bắt buộc của người vào, người tiếp khách, vị trí tiếp khách vào sổ trực ban. Gắn biển “Đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, rửa tay” tại vị trí cổng vào.

Hướng dẫn này là cơ sở để các cơ quan, đơn vị và cá nhân thực hiện các biện pháp phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động.

Xem chi tiết nội dung hướng dẫn TẠI ĐÂY./.

Đặng Ngọc (t/h)

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19