Đợt 1, toàn tỉnh tổ chức tiêm phòng COVID-19 cho 52.650 trẻ em

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đợt 1 năm 2021.

Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận 52.650 liều vắc xin Comirnaty, do hãng Pfizer – BioNTech (Mỹ-Đức) sản xuất; 8.780 ống dung môi từ Viện dịch tế Trung ương, trong đợt 1, từ ngày 27-11 đến 05/12/2021, toàn tỉnh chính thức triển khai tiêm mũi 1 cho 52.650 trẻ em trong độ tuổi 12-17 tuổi. Việc tiêm được thực hiện nguyên tắc tiêm ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp và theo hình thức “cuốn chiếu” từng trường/ trung tâm, địa phương.

Về phương thức triển khai, trong kế hoạch nêu rõ, UBND các huyện, thành phố/Ban chỉ đạo tiêm vắc xin phòng Covid-19 cấp huyện chịu trách nhiệm chủ trì triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn quản lý. Cụ thể, đối với trẻ đi học được tổ chức tiêm chủng tại trường học/Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX/Trung tâm bảo trợ xã hội, Trường cao đẳng nghề; đối với trẻ không đi học thì tổ chức điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND huyện, thành phố lựa chọn.

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ, mỗi điểm tiêm chủng có 01- 02 đội cấp cứu thường trực để xử trí cấp cứu tại chỗ các trường hợp có sự có bất lợi sau tiêm. Các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thành phố phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định để sẵn sàng tiếp nhận, xử trí, điều trị các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Lê Vân