Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Đồng lòng cùng chính quyền chiến đấu và đẩy lùi dịch bệnh

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng nhanh, chính quyền các cấp đang quyết liệt chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân, mỗi người dân Vĩnh Phúc cũng luôn nêu cao ý thức phòng chống dịch, quyết tâm cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Ngày 16/2, anh Nguyễn Tuấn Anh cùng con trai ở phố Tiên, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên nghi bản thân mắc Covid-19 do anh tiếp xúc gần với trường hợp F0. Anh đã đến ngay Trạm y tế phường để khai báo và test nhanh, cả hai bố con đều cho kết quả dương tính với Covid-19. Anh Tuấn Anh được nhân viên y tế phường Hội Hợp hướng dẫn cụ thể cách điều trị tại nhà và ngay lập tức tham gia nhóm Zalo Điều trị F0 tại nhà của địa phương.

Cũng may, hai bố con anh đều ở thể nhẹ, chỉ có triệu chứng đau đầu trong 2 ngày đầu. Với sự tận tình thăm hỏi, hỗ trợ của các nhân viên y tế phường và các bác sỹ trong nhóm Zalo Điều trị F0 tại nhà, anh rất yên tâm điều trị. Anh chia sẻ: “Hằng ngày, trên nhóm Zalo Điều trị F0 tại nhà, tôi sẵn sàng hỏi các bác sỹ tư vấn bất kể lúc nào các vấn đề thắc mắc trong quá trình điều trị bệnh hoặc khi có triệu chứng bất thường. Vì vậy, tôi không cảm thấy quá lo lắng khi mắc bệnh. Hiện sức khỏe của tôi và con đều ổn định, tiến triển theo chiều hướng tốt.”

Giúp các gia đình đang điều trị F0 tại nhà mua nhu yếu phẩm là một trong những công việc hằng ngày
của chị Hương 

Cả gia đình 4 người của chị Nguyễn Thị Minh, tổ dân phố số 4, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên đều mắc Covid-19, phát hiện trong ngày 17/2. Tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế phường, sự hỗ trợ của bạn bè, người thân, sau 7 ngày, 4 thành viên trong gia đình chị đã điều trị khỏi bệnh. Theo chị Minh: “Tùy từng người sẽ phát bệnh ở thể nặng, nhẹ khác nhau nhưng sống trong đại dịch, theo quan điểm của tôi, mọi người phải luôn bình tĩnh, tốt nhất vẫn phải giữ gìn, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, không nên chủ quan. Khi mắc bệnh thì cũng không lo lắng quá, cần bình tĩnh làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và các ngành chức năng để điều trị bệnh. Việc tuân thủ, chấp hành các quy định phòng dịch sẽ luôn là điều kiện quan trọng để người dân cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.”

Cũng với quyết tâm cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, hiện nhiều cá nhân đang tích cực nỗ lực ngày đêm triển khai các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Tình nguyện tham gia công tác chống dịch tại địa phương, ông Lê Xuân Hòa, tổ dân phố làng Thủy, khu hành chính 1, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên hoạt động trong tổ Covid-19 của khu và là thành viên tổ phản ứng nhanh của phường. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, ông đã thuộc hết từng nhà, từng ngõ trong khu. Ông Hòa chia sẻ: “Trước thì đến từng nhà để tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không lơ là, chủ quan, rồi rà soát các đối tượng từ địa phương khác trở về địa phương; thông báo, hỗ trợ người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Giờ thì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, tôi lại đến từng nhà để giao quyết định cách ly, dán biển các gia đình có trường hợp F0 điều trị tại nhà; nhắc nhở, giám sát các bệnh nhân đang điều trị và những trường hợp thuộc diện F1 thực hiện nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế. Nhiều trường hợp điều trị tại nhà tình trạng bệnh nặng phải cấp cứu, kể cả đêm hôm, tôi sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ đội phản ứng nhanh của thành phố tìm đến các gia đình để kịp thời chuyển viện.”

Với tâm niệm tất cả vì cộng đồng, ông Hòa không ngần ngại tình hình dịch bệnh đang phức tạp, tuổi đã ngoài 60, vẫn tìm đến từng nhà đang có F0 điều trị khi họ cần hỗ trợ, giúp đỡ. Theo ông Hòa, trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân nên bình tĩnh, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của ngành Y tế và chính quyền địa phương, đó chính là góp phần cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Thu Hương cùng các thành viên tổ xung kích phòng chống dịch Covid-19 tổ dân phố số 8, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên lại bận rộn hơn. Ngay từ sáng sớm, trên nhóm Zalo và Facebook Điều trị F0 tại nhà của tổ dân phố, chị Hương đã kịp thời thăm hỏi, động viên các trường hợp bị bệnh; nắm bắt và tư vấn ngay các trường hợp bất thường về sức khỏe, đồng thời, tổng hợp những gia đình cần nhu yếu phẩm để sẵn sàng mua hộ và chuyển đến tận nhà. Khi có gia đình có trường hợp mắc bệnh, chị lại cùng các thành viên trong tổ kịp thời dán biển, hỗ trợ phun khử khuẩn và cấp phát thuốc đến từng hộ. Công việc bận rộn, luôn chân luôn tay nhưng chị Hương cảm thấy rất vui vì đã góp phần nhỏ cùng chung tay chống dịch bệnh và mang đến bình yên cho cộng đồng. 

Ý thức cao trong công tác phòng chống dịch, yên tâm điều trị tại nhà, thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, sẵn sàng vì cộng đồng, mỗi người dân sẽ góp phần quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Hồng Yến 

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19