Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Ngày 08/3/2022, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh ban hành Văn bản số 1421/CV-BCĐ về áp dụng một số biện pháp cấp bách, tạm thời về thích ứng an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và bảo đảm lực lượng lao động phục vụ sản xuất tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lũy kế đến nay, trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã có 23.904 ca F0. Nguồn lây chủ yếu không phải chỉ trong doanh nghiệp mà còn phát sinh ở các khu nhà trọ có diện tích hẹp và sinh hoạt tập trung nhiều người, gia đình có con nhỏ cùng F0, cả gia đình lây nhiễm chéo… Nhiều doanh nghiệp liên tục phát sinh số lượng ca F0, đặc biệt số người tiếp xúc gần F1 phát sinh rất cao cũng phải cách ly nhiều ngày dẫn đến thiếu hụt số lượng lớn lao động.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chỉ đạo áp dụng các biện pháp cấp bách, tạm thời như sau:

Việc xét nghiệm tầm soát để phát hiện F0:

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thành phố (nhất là các địa phương: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) tập trung xét nghiệm tầm soát ở khu vực có nguy cơ cao, khu vực nhà trọ có nhiều công nhân thuê ở tập trung để kịp thời phát hiện người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Việc xác định tần suất, đối tượng và hình thức xét nghiệm tầm soát định kỳ tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime RT-PCR) do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tự quyết định để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chổng dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vắc xin phòng COVID-19 là người lao động tại doanh nghiệp:

Việc xem xét để xác định đúng, đủ tiêu chuẩn đối với người tiếp xúc gần F1 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các trường hợp F1 không có triệu chứng: ho, sốt, khó thở, đau họng… và xét nghiệm COVID-19 âm tính thì được đi làm nhưng doanh nghiệp/ cơ sở sản xuất kinh doanh phải bố trí khu vực ăn, nghỉ riêng và thực hiện nghiêm 5K.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm việc quản lý, xét nghiệm COVID-19 một lần/ngày, trước khi vào làm việc – thực hiện 05 ngày liên tục (những người phải cách ly y tế tại nhà) đối với các trường hợp F1 không có triệu chứng. Trường hợp xét nghiệm COVID-19 cho kết quả âm tính thì mới được vào làm việc. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh tại doanh nghiệp do không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi phát hiện người lao động dương tính với COVID-19 thì thực hiện cách ly F0 tạm thời tại doanh nghiệp theo đúng quy định và kịp thời ban hành Quyết định công bố danh sách người lao động của doanh nghiệp là F0, đồng thời, gửi ngay đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 địa phương và chính quyền nơi cư trú (cỏ thế gửi nhanh qua Zalo) để chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng căn cứ giải quyết, bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19