Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Điều trị F0 tại nhà – Vĩnh Phúc không để ai không được chăm sóc y tế

Với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, địa phương và huy động các lực lượng tham gia, đưa cán bộ, y, bác sỹ xuống cơ sở trực tiếp giúp nhân dân phòng chống dịch, Vĩnh Phúc đã từng bước triển khai hiệu quả việc điều trị F0 tại nhà.

Linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh, sau tết nguyên đán, Vĩnh Phúc chuyển hướng sang điều trị F0 tại các cơ sở y tế tập trung sang điều tại nhà, với nhiều giải pháp hỗ trợ đồng bộ, quyết liệt. Chỉ những ca F0 nặng hoặc tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro cao mới chỉ định điều trị tại các cơ sở y tế tập trung. Đặc biệt, với quan điểm không để F0 nào điều trị tại nhà không được chăm sóc y tế, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội từ tỉnh đến cơ sở tăng cường trách nhiệm, huy động tối đa nhân lực, vật lực, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp kiểm soát dịch bệnh. Chỉ đạo ngành Y tế tăng cường cán bộ từ tuyến tỉnh về cơ sở để tăng năng lực điều trị F0 tại nhà, không để ai mắc Covid-19 không được quản lý, chăm sóc, hỗ trợ điều trị; không để xảy ra tình trạng bệnh nhân nhẹ chuyển thành nặng, từ nặng dẫn đến tử vong. Chỉ đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn, Hội nông dân… tăng cường tuyên truyền đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, hỗ trợ công nhân, lao động, hỗ trợ hậu cần, cấp phát thuốc, túi thu gom xử lý rác thải. Các cơ quan báo chí tuyên truyền kịp thời, chính xác tình hình, các giải pháp phòng chống dịch theo tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; tăng cường thông tin hướng dẫn để người dân yên tâm, ngăn chặn hiệu quả các luận điệu xuyên tạc, sai trái về công tác chống dịch.

Nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, tất cả 136 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều thành lập các nhóm Zalo để tiếp nhận thông tin phản ánh của các trường hợp F0 và hướng dẫn F0 điều trị bệnh tại nhà 24/24h; đội ngũ cán bộ, y bác sỹ được tăng cường về cơ sở đã bắt tay ngay vào công việc, hỗ trợ lực lượng tuyến dưới. Hằng ngày, tổ Covid-19 cộng đồng và tổ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà sẽ thăm khám, cấp phát thuốc. Các đội hỗ trợ tăng cường nhân lực kịp thời giải quyết các thủ tục giấy tờ, phát túi li lông đựng rác thải, sẵn sàng đi chợ mua lương thực, thực phẩm cho các F0, tạo điều kiện tối đa cho các tổ y tế tập trung làm tốt nhiệm vụ chuyên môn. Nhờ đó, Vĩnh Phúc đã hạn chế đáng kể tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và về cơ bản mọi F0 đều được quản lý, quan tâm, nằm trong vòng kiểm soát. Người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác chống dịch của tỉnh.

Tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, những ngày tháng 3, cuộc sống của người dân không có nhiều xáo trộn. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán diễn ra bình thường khi người dân có ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K. Chính quyền địa phương luôn sát dân, không bỏ rơi bất kỳ ai; các gia đình, người mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 không hoảng hốt, lo lắng, chủ động liên hệ và được tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, đội hỗ trợ phòng, chống Covid-19 tư vấn, đến tận nhà khám sàng lọc, phân tầng bệnh, hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị, hỗ trợ làm các thủ tục, giấy tờ. Bên cạnh đóm làng xóm luôn sẵn sàng giúp đỡ, mua lương thực, thực phẩm cho các F0 yên tâm ở nhà điều trị bệnh. Nhờ đó, dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, Hội Hợp là địa phương có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp nhất thành phố Vĩnh Yên và là điểm sáng của tỉnh trong trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ phòng, chống covid-19 cộng đồng tổ dân phố Trà 1,
phường Hội Hợp Phùng Văn Tiếp và các thành viên trong tổ thường xuyên rà soát, đến từng hộ có F0 thăm hỏi

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch UBND phường cho biết: Hội Hợp là địa phương được tỉnh chọn triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà nên có nhiều thuận lợi khi Vĩnh Phúc áp dụng giải pháp này trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện toàn phường có gần 1.180 trường hợp F0, trong đó chỉ có 53 ca, chủ yếu là người già có bệnh lý nền, trẻ nhỏ điều trị tại các cơ sơ y tế, số còn lại đều điều trị tại nhà. Không để bệnh nhân Covid-19 nào không được chăm sóc y tế, Hội Hợp đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm các ca F0 đều được quan tâm theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ, điều trị; tuyệt đối không để bệnh nhân F0 nhẹ thành nặng, từ nặng dẫn đến tử vong do không được thăm khám. Đồng thời, thành lập nhóm Zalo quản lý, chăm sóc F0 điều trị tại nhà của phường và 12 nhóm chăm sóc F0 điều trị tại nhà tại 12 tổ dân phố. Các nhóm đều có bác sĩ của trạm y tế và trạm y tế lưu động tham gia, kịp thời trả lời, hướng dẫn bệnh nhân trong công tác điều trị; các tổ chăm sóc chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng, tổ Covid cộng đồng thường xuyên thăm hỏi tình hình sức khỏe, bảo đảm chậm nhất trong vòng 12 tiếng bệnh nhân mắc mới được giải quyết xong các thủ tục hành chính, được mời tham gia nhóm zalo phòng, chống dịch của phường, của tổ dân phố và được hỏi thăm ít nhất 2 lần.

Từ những cách làm hiệu quả này, Hội Hợp đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, số ca mắc trong ngày luôn thấp nhất so với 9 xã, phường của Vĩnh Yên. Đặc biệt, Vĩnh Yên đã lan tỏa, nhân rộng cách làm của Hôị Hợp ra toàn thành phố. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, người dân an tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của thành phố, của tỉnh.

Với xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, nhờ được bổ sung thêm nhân lực và hiệu quả hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, địa phương từng bước khống chế, kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt, nếu trước đây, người dân còn hoang mang, lo lắng, chưa yên tâm khi điều trị tại nhà thì nay được tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời nên người dân đều tin tưởng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Chi Nguyễn Hồng Lý, thôn Tiền Phong cho biết, đến ngày 8/3, mẹ con chị trải qua 5 ngày mắc Covid-19 nhưng đã 2 lần được nhân viên y tế đến hướng dẫn y tế và hầu như ngày nào chị và những người cùng mắc covid-19 trong nhóm zalo phòng, chống dịch của thôn cũng được trưởng nhóm hỏi thăm tình hình. “Quả thực lúc đầu phát hiện cả 3 mẹ còn đều mắc dịch bệnh, tôi rất lo lắng và có ý định xin đi cách ly, điều trị tập trung vì 2 con nhỏ chưa được tiêm phòng vắc xin. Tuy nhiên, sau khi được các nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc, nhất là có mặt kịp thăm khám, đo nồng độ ô xy, cấp thuốc, hướng dẫn cách chăm sóc cho cậu con trai út bị sốt, nôn, gia đình tôi yên tâm hơn khi điều trị tại nhà. Hiện sức khỏe của 3 mẹ con đều tốt”.

Nhân viên y tế đến tận nhà chị Lý hỏi thăm, hướng dẫn điều trị tại nhà

Ông Đỗ Mạnh Phi, Trạm trưởng trạm y tế và trạm y tế lưu động xã Tân Phong cho biết, 3 ngày qua, số ca mắc mới trên địa bàn giảm nhiều so với tuần trước, chỉ khoảng 70-80 ca/ngày. Có được điều này là do tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin tăng và ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch được nâng lên, đặc biệt là việc cải cách thủ tục khai báo y tế đối với các trường hợp F0. Thay vì phải đến trạm y tế khai báo, làm thủ tục, hơn 90% F0 đã thực hiện khai báo trực tuyến từ xa và mọi thủ tục đều được tổ chăm Covid-19 công đồng, tổ chăm sóc F0 tại nhà đến các gia đình bệnh nhân để thực hiện.

Theo ông Phi, sau khi F0 thực hiện khai báo, tổ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở thôn dân cư đó sẽ trực tiếp mang một túi tài liệu đã được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã chuẩn bị từ trước bao gồm: Giấy dán thông báo nhà đang có F0 điều trị tại nhà; Quyết định phê duyệt danh sách các trường hợp F0, F1; cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nhà; hướng dẫn tự theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà; phiếu theo dõi sức khỏe, kèm danh sách các số điện thoại của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã, trạm y tế, tổ chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Cùng với đó, tổ chăm sóc F0 tại nhà và sơ cấp cứu bệnh nhân Covid-19 của trạm y tế sẽ tiến hành phân loại để tổ chức quản lý cũng như thực hiện thăm khám, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, điều trị phù hợp với từng nhóm bệnh nhân. Hiện 100% bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn có triệu trứng đều được cấp thuốc và kê đơn theo quy định. “Bất kể ngày hay đêm, chúng tôi đều sẵn sàng lên đường, kịp thời có mặt tại nhà các F0 để hướng dẫn, thăm khám, nhất là có phương án xử lý cụ thể đối với những bệnh nhân là người già, trẻ nhỏ có bệnh lý nền”- ông Phi khẳng định.

Cùng với 2 địa phương trên, theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay, Vĩnh Phúc có gần 97% F0 đang điều trị tại nhà đều ở thể nhẹ. Về cơ bản, mọi F0 đều được quản lý, quan tâm, nằm trong vòng kiểm soát. Đặc biệt, chuyển hướng mạnh từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành toàn dân chống dịch; chuyển nhanh từ điều trị bệnh Covid-19 tại cơ sở điều trị sang điều trị tại nhà, Vĩnh Phúc đã có chiến lược bảo vệ nhân dân từ sớm, từ xa bằng việc đẩy nhanh tiêm vắc xin và coi đây là lá chắn an toàn nhất trong công tác phòng chống dịch. Thường trực Tỉnh ủy đã phân rõ trách nhiệm cho từng cá nhân, đơn, vị, tập thể, địa phương; giao sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn đối với toàn bộ công tác phòng, chống dịch và quy trình chuyên môn chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà, thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm về chuyên môn đối với các trạm y tế lưu động và các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; tuyệt đối không để người có triệu chứng, người đã xác định nhiễm Covid-19 đi đến các cơ sở y tế để thực hiện khai báo và xác nhận F0. Công khai, thống nhất các loại văn bản, hồ sơ, giấy tờ theo hướng tinh gọn để giảm thời gian và nhân lực; mẫu hóa bằng các văn bản để tạo điều kiện thực hiện thuận lợi cho cán bộ y tế và người dân…

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là quán triệt tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch là không có tiền lệ nên không cầu toàn, không nóng vội, luôn bám sát tình hình để không ngừng rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương án phù hợp với tình hình thực tế đang diễn ra”, 2 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các mặt, là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19