Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Điều trị F0 tại nhà: Giảm áp lực cho các cơ sở điều trị Covid-19

Với tỷ lệ người nhiễm Covid-19 có xu hướng gia tăng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã thống nhất triển khai thực hiện song song điều trị F0 tại các cơ sở điều trị và điều trị tại nhà/nơi lưu trú ở tất cả các xã, phường, thị trấn. Việc điều trị F0 tại nhà không chỉ giảm áp lực cho các cơ sở điều trị Covid-19 mà còn phù hợp với tình hình thực tế khi tỉnh đang thích ứng với trạng thái bình thường mới, và thực tế, nhiều trường hợp điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt bình thường.

Cán bộ y tế phường Phúc Thắng thường xuyên thăm hỏi, động viên các trường hợp F0 điều trị tại nhà

Mồng 6 tết nguyên đán, tức ngày 6/2/2022, chuẩn bị cho con trai 14 tuổi đến trường vào ngày 7/2, gia đình anh Nguyễn Ngọc, khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên đã thực hiện test nhanh Covid-19 cho con và cho kết quả dương tính. Quá lo lắng, anh chị tiếp tục thực hiện test nhanh cho cả gia đình, kết quả là 2 vợ chồng âm tính còn cả 2 con đều dương tính với Covid-19. Gia đình không chần chừ báo ngay trạm y tế phường và chính quyền địa phương, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR, đồng thời, đề nghị được điều trị cho 2 con tại nhà.

Anh Ngọc cho biết: “Vợ chồng tôi luôn nghĩ điều trị tại nhà sẽ tạo tâm lý thoải mái cho các con; gia đình cũng thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng hằng ngày để tăng sức đề kháng khi các con đang độ tuổi phát triển. Cũng may, được sự quan tâm, hướng dẫn sát sao của nhân viên y tế phường, người thân, hàng xóm nên gia đình rất yên tâm để điều trị bệnh cho con tại nhà. Trong đó, nhân viên y tế phường thường xuyên nhắc nhở gia đình kiểm tra nồng độ ô xy, nhiệt độ cơ thể cho các con; Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, thành phố cũng đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên để gia đình yên tâm hơn với việc điều trị bệnh tại nhà.”

Ngoài thuốc được cấp phát của trạm y tế phường, gia đình anh Ngọc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tăng sức đề kháng, nước cam, vitamin C, xịt mũi, họng và xông các loại lá sả, bưởi, gừng, chanh kết hợp dầu gió. Đối với các đồ dùng, cánh cửa phòng 2 con cách ly, anh chị thường xuyên dùng cồn sát khuẩn. Việc chăm sóc các con, anh chị thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng dịch bằng việc đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn và thay, rửa quần áo, đồ dùng sau khi tiếp xúc với con. Chỉ 4 ngày sau, cả 2 con của anh chị đã có kết quả âm tính với Covid-19, hiện đang thực hiện cách ly sau 7 ngày điều trị khỏi bệnh. Anh Ngọc phấn khởi: “Thế là chúng tôi yên tâm đi làm sau hơn nửa tháng tạm gác công việc.”

Gia đình anh Vũ Quang cũng vậy, con trai V.B.L phát hiện mắc Covid – 19 hôm 12/2. Bằng phương pháp điều trị tại nhà, được nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, sau 4 ngày, cháu L đã có kết quả test nhanh âm tính với Covid-19; các triệu chứng ho, sổ mũi đã giảm hẳn. Theo góc nhìn của anh Quang, cứ có đủ 4 điều kiện: Phòng sinh hoạt khép kín, tách riêng, độc lập; có chút kiến thức về y tế, được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể; lương thực thực phẩm bảo đảm và tuân thủ các điều kiện phòng dịch, ý thức cao trong việc xử lý rác thải y tế thì việc điều trị F0 tại nhà không có gì khó khăn, còn giảm bớt tâm lý lo lắng cho người dân khi mắc bệnh.

Từ tháng 1/2022 đến 16/2/2022, phường Phúc Thắng có 870 trường hợp F0, trong đó, 420 trường hợp đủ điều kiện điều trị tại nhà. Hiện 17 trường hợp điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, sức khỏe tốt; có 2 trường hợp bệnh nhân phải chuyển nhập viện do khó thở. Bác sỹ Ngô Hữu Dũng, Trạm trưởng trạm y tế phường Phúc Thắng cho biết: “Việc điều trị F0 tại nhà có rất nhiều thuận lợi, không chỉ tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh khi được ở nhà mà còn góp phần nâng cao ý thức người bệnh cũng như người chăm sóc bệnh nhân trong việc phòng chống dịch bệnh, bởi không ai muốn lây lan dịch bệnh cho chính người thân của mình. Hơn nữa, việc xã hội hóa trong phòng chống dịch bệnh sẽ giảm nguồn kinh phí đáng kể cho ngân sách nhà nước, chưa nói đến việc lan tỏa tinh thần chia sẻ, gắn kết, đoàn kết, gần gũi trong cộng đồng bằng các hành động từ thiện, tương thân tương ái, chia sẻ lương thực, thực phẩm đối với các gia đình cách ly điều trị bệnh. Đồng thời, khi có các trường hợp điều trị tại nhà khỏi bệnh, thì những người dân xung quanh bị mắc sẽ yên tâm hơn, không còn lo lắng, hoang mang và họ sẽ yên tâm hơn để điều trị tại nhà. Cùng với đó, việc nắm bắt các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng ở các địa phương sẽ tốt hơn, sát sao hơn và người dân ý thức cao hơn trong việc khai báo y tế, giúp khả năng khống chế dịch bệnh tốt hơn.”

Để phục vụ cho việc theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà, thành phố Phúc Yên đã thành lập và kích hoạt 10 trạm y tế lưu động tại 10 xã, phường; 91 tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và đã đưa 6 tổ vào hoạt động; huy động 554 nhân lực y tế, nhân lực hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú. Ngoài giám sát các trường hợp F0 trong quá trình cách ly, điều trị tại nhà, các trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng còn cấp phát các tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn F0, người sống cùng nhà thực hiện các quy định về phòng chống dịch; tư vấn cho bệnh nhân cách phục hồi sức khỏe… Hiện toàn thành phố có gần 500 trường hợp F0 đang điều trị tại Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 số 2 thành phố Phúc Yên; hơn 1.200 trường hợp mắc bệnh đủ điều kiện điều trị tại nhà, trong số đó đã có hơn 20 trường hợp điều trị tại nhà khỏi bệnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt, sau dịp tết nguyên đán, số ca mắc trong ngày tăng cao so với trước đây khiến các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn huyện Sông Lô quá tải. Vì vậy, từ ngày 9/2/2022, huyện bắt đầu triển khai thực hiện điều trị các trường hợp F0 đủ điều kiện tại nhà. Để công tác điều trị đạt hiệu quả, huyện đã quyết định thành lập 17 trạm y tế lưu động, đưa vào vận hành 3 trạm y tế lưu động các xã: Lãng Công, Cao Phong và Yên Thạch. Trong đó, huy động 20 người là nhân viên y tế, nhân lực hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà. Đồng thời, thành lập 149 tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 cộng đồng với 660 thành viên tham gia; huy động sự tham gia giúp sức của các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện đã có 3 tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 cộng đồng tại xã Cao Phong và Yên Thạch đi vào hoạt động. Toàn huyện đang có gần 300 trường hợp mắc bệnh được theo dõi, điều trị tại nhà bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Theo đánh giá của các địa phương, chỉ trong thời gian ngắn thực hiện điều trị F0 tại nhà đã mang lại những hiệu quả ban đầu. Với những kết quả đã được kiểm chứng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và thực tế tại các địa phương trong tỉnh, hiện Vĩnh Phúc đang tiếp tục cho phép các trường hợp F0 nhẹ, không triệu chứng được điều trị tại nhà dưới sự quản lý chặt chẽ của chính quyền các địa phương và cơ sở y tế nơi cư trú, bảo đảm an toàn cho người mắc bệnh. Tính đến hết ngày 20/2, toàn tỉnh có 96 xã, phường, thị trấn với hơn 13.600 trường hợp mắc bệnh đang được theo dõi, điều trị tại nhà.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19