Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Đẩy mạnh phục hồi kinh tế và phòng, chống dịch hiệu quả

Sáng 5/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến ngày 4/3 cả nước ghi nhận cả nước đã ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,5 triệu người đã khỏi bệnh. So với tháng trước, số ca tử vong giảm 47,1%; số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%; số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%; tỷ lệ tử vong trong 30 ngày qua là 0,2%, giảm so với tháng trước 1%.

Trên địa bàn Vĩnh Phúc số ca mắc Covid-19 những ngày gần đây vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, tỷ lệ mức độ bệnh nhân trung bình và nặng vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên là hơn 789.000 người, trong đó tỷ lệ tiêm mũi 3 đã đạt trên 75%. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt gần 116.000 trẻ, trong đó tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt gần 97%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đồng chí đề nghị cần tiếp tục thực hiện mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; kiểm soát hiệu quả rủi ro, hạn chế số ca chuyển nặng, tử vong một cách tối đa; thúc đẩy phục hồi kinh tế, giải quyết an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự…

Để thực hiện được điều đó, cần kiên trì thực hiện Nghị quyết 128 của chính phủ và kiểm soát hiệu quả các đối tượng có nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện công thức 5K, vắc xin,..; thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vắc xin, đặc biệt là độ tuổi từ 5-12 tuổi như mục tiêu Chính phủ đã đề ra, tiếp tục nghiên cứu tiêm mũi 4, 5 sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Công tác tiêm vắc xin phải đi từng ngõ, gõ từng nhà và trách nhiệm thuộc về các chính quyền địa phương, bộ, ngành liên quan. Khẩn trương cấp phép các loại thuốc phòng Covid-19 nhưng phải đảm bảo an toàn, đủ điều kiện. Bộ Y tế bám sát tình hình và tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại cơ sở và tại nhà, không để quá tải hệ thống y tế.

Tiếp tục hoàn thiện các biện pháp về công nghệ để hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường ý thức của người dân hơn nữa để thực hiện các các pháp phòng, chống dịch. Chăm lo cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Đề nghị Bộ Y tế có cơ chế thay đổi F0, F1 phù hợp với tình hình thực tế, dựa theo chỉ tiêu quốc tế.

Các bộ, ngành liên quan đề xuất việc nhập cảnh phù hợp với tình hình mới; hướng dẫn việc mở cửa trường học làm sao cho an toàn, hiệu quả; xem xét mở của ngành du lịch; chăm lo tốt cho đời sống người dân; thực hiện tốt công tác tuyên truyền và dành nhiều thời lượng hướng dẫn việc phòng, chống dịch, ngăn chặn các thông tin chống đối các chính sách chỉ đạo của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác điều trị F0 tại nhà; tăng cường hỗ trợ hơn nữa nhân lực, vật lực cho y tế tuyến cơ sở; tất cả các F0 ở nhà phải được quản lý, hỗ trợ điều trị; không để F0 chuyển nặng hoặc tử vong do chủ quan.

Cùng với đó chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện để khi vắc xin cho trẻ em về sẽ tiến hành tiêm ngay, đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, nhất là cấp xã; xử lý nghiêm các trường chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiệm chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

Theo Baovinhphuc.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19