Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Đa dạng các hình thức hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

Theo thông tin từ Sở Y tế, hiện có khoảng 85% số bệnh nhân nhiễm virut SARS-CoV-2 được triển khai điều trị tại nhà/nơi lưu trú. Việc điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 đã được chuẩn bị kỹ, bảo đảm đồng bộ, bài bản, hiệu quả, đa dạng các hình thức hỗ trợ điều trị, chăm sóc; từ khi bắt đầu thí điểm đến nay không có trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà chuyển nặng, không có trường hợp bệnh nhân bị bỏ quên không được chăm sóc y tế.

Là địa bàn có dân số đông với hơn 18.500 khẩu, những ngày qua, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường được coi là điểm sáng trong triển khai chuyển trạng thái phòng chống dịch điều trị F0 tại nhà để thích ứng, linh hoạt, kiểm soát an toàn dịch bệnh Covid-19. Ông Lê Kim Thành, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Việc tỉnh chỉ đạo chuyển trạng thái từ điều trị F0 tập trung sang điều trị F0 tại nhà là rất đúng đắn trong thời điểm hiện tại và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Thị trấn Thổ Tang ngay lập tức sáp nhập trạm y tế lưu động vào trạm y tế thị trấn; sáp nhập tổ Covid-19 cộng đồng với tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Hiện thị trấn có 6 tổ với 40 người liên tục làm nhiệm vụ thăm hỏi, chăm sóc các F0.”

Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng thị trấn Thổ Tang trao thuốc điều trị tại nhà cho F0 

Tính từ ngày 06/02/2022 đến 11h00 ngày 27/02/2022, thị trấn Thổ Tang có 1.144 F0, trong đó có 723 F0 đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Tất cả các F0 của thị trấn hiện đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; mỗi người được phát 1 túi thuốc điều trị dùng trong 5 ngày gồm các thuốc cơ bản, thuốc nâng cao thể lực, tăng khả năng miễn dịch, kháng thể, Orezon. Cùng với đó, để kịp thời hỗ trợ tốt nhất, cao nhất cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà, thị trấn cũng đã thành lập nhóm Zalo để giải đáp các câu hỏi, thắc mắc, phát tờ rơi hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế kèm các số điện thoại của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid – 19 thị trấn, trạm trưởng trạm Y tế, tổ trưởng tổ chăm sóc F0 cộng đồng và 4 nhân viên y tế tổ dân phố để người dân liên hệ khi cần thiết.

Anh Nguyễn Văn Việt, tổ dân phố Nam Cường, thị trấn Thổ Tang có 3 con là F0 đang điều trị tại nhà chia sẻ: “Cả nhà tôi hiện đang thực hiện điều trị và cách ly tại nhà; 3 con tôi là F0 điều trị ở tầng 3, vợ chồng tôi F1 cách ly ở tầng 1. Nhờ sự quan tâm kịp thời của thị trấn giúp đỡ xét nghiệm, hỗ trợ thuốc men và các vật dụng, giải đáp các thắc mắc về triệu chứng, phương pháp điều trị bệnh khiến gia đình tôi không còn lo lắng, ổn định, yên tâm điều trị bệnh. Cùng với đó, do cả nhà tôi cách ly, không được ra ngoài nên tổ liên gia, hàng xóm cũng đã thăm hỏi động viên, hỗ trợ mua sắm giúp vật dụng sinh hoạt thiết yếu hàng ngày. Lúc này đây, gia đình tôi rất thấm thía sự giúp đỡ, đùm bọc của chính quyền và tình làng nghĩa xóm.”

Bên cạnh việc khẩn trương vào cuộc với quyết tâm kịp thời đưa túi thuốc đến tay các bệnh nhân F0 trong thời gian sớm nhất, các phương án hỗ trợ điều trị F0 bằng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook đã được các lực lượng tuyến đầu triển khai một cách thích ứng, sáng tạo. Với lương tâm, trách nhiệm của bác sỹ đã từng tham gia chống dịch, bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Hữu Thảo đang công tác tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi cùng đồng nghiệp mở nhóm Zalo tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.

Bác sỹ Thảo chia sẻ: “Số F0 tăng nhanh trong một thời gian ngắn gây áp lực quá tải lên hệ thống y tế, do đó việc chuyển F0 thể nhẹ điều trị tại nhà là phù hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân F0 không biết khi nào bệnh có chuyển biến nặng để điều trị kịp thời nên có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó, việc sử dụng nhóm Zalo giải đáp thắc mắc về các triệu chứng, phương pháp điều trị, cách sử dụng thuốc đúng cách sẽ đem lại sự yên tâm cho người bệnh.”

Hiện có gần 1.000 thành viên là ca bệnh F0 trong nhóm Zalo của bác sỹ Thảo. Khoảng 99% các câu hỏi đã được các bác sỹ trong nhóm giải đáp kịp thời, trong đó có những giải đáp giúp các F0 tự điều trị tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng nhập viện kịp thời điều trị và khỏi bệnh. Bác sỹ Thảo nhấn mạnh: “Nhóm Zalo của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí, không vì mục đích nào khác là mong muốn đóng góp một phần nhỏ cùng với các cấp chính quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, không để ca bệnh F0 chuyển biến nặng hoặc dẫn đến sự cố đáng tiếc”.

Nhóm Zalo do bác sỹ Thảo sáng lập hỗ trợ gần 1.000 bệnh nhân Covid – 19 điều trị tại nhà

Cùng với hỗ trợ F0 qua nhóm Zalo, để giúp bệnh nhân F0 lạc quan, yên tâm chữa bệnh tại nhà, huyện Yên Lạc đã thành lập thành lập fanpage “Yên Lạc hỗ trợ điều trị COVID-19” với gần 8.000 thành viên. Quản trị trang fanpage là các bác sỹ có chuyên môn sâu về lĩnh vực điều trị, dinh dưỡng, tâm lý nhằm trợ giúp kịp thời các yêu cầu hỗ trợ của nhân dân, đặc biệt là các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 3 ngày đầu ra mắt, fanpage “Yên Lạc hỗ trợ điều trị COVID-19” đã nhận được hơn 5.000 lượt tương tác của người dân và hầu hết đều có những phản hồi tích cực bởi tính chuyên nghiệp, giải đáp thắc mắc nhanh gọn, chính xác, khoa học của đội ngũ cán bộ y tế tham gia vận hành. “Việc đưa trang mạng xã hội Facebook vào hoạt động đã góp phần quan trọng vào việc giảm tải các cuộc gọi điện thoại cũng như việc trực tiếp tìm đến các cơ sở y tế trên địa bàn để xin hỗ trợ y tế trong phòng, chống và chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Qua đó, giúp đội ngũ y tế của huyện có thêm thời gian và điều kiện tập trung làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho những trường hợp cấp thiết khác” – ông Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Hiện toàn huyện Yên Lạc có hơn 1.300 bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các xã trên địa bàn huyện đã cấp phát hơn 8.000 gói thuốc cơ bản cho 100% bệnh nhân mắc Covid-19; phát hơn 50.000 tờ rơi hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà cùng nhiều kiến thức liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với các ca F0 tăng cao liên tục, cả hệ thống chính trị và nhân dân Vĩnh Phúc đoàn kết, đồng lòng, không dao động, nao núng. Các F0 ở thể nhẹ đã tự giác khai báo y tế, chủ động đăng ký điều trị tại nhà; các F1 cũng tự khai báo, tự cách ly để tránh lây lan dịch bệnh. Tất cả được diễn ra trong trật tự, từ chính quyền đến người dân, từ người làm nhiệm vụ hỗ trợ điều trị đến người được điều trị. Trở lại với những nỗ lực đáng ghi nhận của thị trấn Thổ Tang, ông Vũ Đức Kim, Bí thư Đảng ủy thị trấn nhấn mạnh, thị trấn Thổ Tang xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là “cuộc chiến” thực sự, không lơ là, chủ quan, tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không để ca bệnh F0 chuyển biến nặng, dẫn đến tử vong, không có bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19.

Đức Hiền

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19