Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Chuẩn bị tốt các điều kiện tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Theo thông tin từ Bộ Y tế, dự kiến từ giữa tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vắn xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Trước thông tin này, bên cạnh một số ít phụ huynh tỏ ra lo lắng thì đa số các phụ huynh đều đồng thuận và cho rằng đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là sau tết nguyên đán, số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao và từ ngày 4/4, các trường tiểu học cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Sau 1 ngày cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, sáng 5/4, Trường Tiểu học Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức lấy ý kiến phụ huynh về tiêm việc đăng ký tiêm hoặc không đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo thông tin sơ bộ từ nhà trường, đến 16 giờ chiều cùng ngày đã có trên 90% phụ huynh cho ý kiến và đa phần đăng ký cho con tiêm.

Chị Lưu Thị Hiền đứng đón con tại cổng trường Tiểu học Liên Bảo cho biết, con trai chị đang học lớp 3. Đi học thì bố mẹ lo, còn để ở nhà học trực tuyến dù có yên tâm hơn về khoản tránh dịch nhưng lại lo chất lượng dạy và học không bảo đảm, rồi các tác động tiêu cực về tâm sinh lý của trẻ khi không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, hạn chế không gian vận động…”Khi nhà trường tổ chức xin ý kiến phụ huynh về việc tiêm vắc xin cho trẻ, tôi đã đăng ký ngay, bởi qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã hiểu được lợi ích của việc tiêm vắc xin. Cuộc sống giờ đã trở lại bình thường nên tôi mong con mình sớm được tiêm vắc xin để đi học và đi du lịch trong mùa hè này được an toàn. Khi con đã tiêm vắc xin mà chẳng may nhiễm Covid-19 thì sẽ nhẹ nhàng hơn và giảm thiểu rủi ro”- chị Hiền nói.

Đa số phụ huynh học sinh lớp 3A7, Trường Tiểu học Liên Bảo đăng ký tiêm vắc xin cho con

Cũng đăng tiêm vắc xin ngay cho con khi Trường Tiểu học Định Trung tổ chức lấy ý kiến phụ huynh, chị Phan Thanh Hà có con trai học lớp 1 ở trường này cho biết: “Mặc dù thời gian năm học không còn nhiều nhưng như các phụ huynh khác, tôi rất mong 2 con nhỏ của tôi sớm được tiêm vắc xin để các con yên tâm hơn khi đến trường và tham gia các hoạt động giao lưu với bạn bè, giảm áp lực tâm lý khi phải ở nhà trong thời gian dài.”

Không chỉ trường tiểu học Liên Bảo, trường tiểu học Định Trung mà đến thời điểm này, tất cả các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến phụ huynh học sinh về tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo thống kê sơ bộ, đa phần các phụ huynh đều đồng thuận, đăng ký cho con tiêm, nhất là những phụ huynh có con có sức đề kháng kém, con mắc các bệnh nền.

Theo Bác sỹ Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng nghiệp vụ y dược, Sở Y tế, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ là rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là với biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh. Thực tế các nghiên cứu cho thấy, việc tiêm vắc xin sẽ giúp trẻ được miễn dịch, ít khả năng bị mắc hoặc khi chẳng may mắc Covid-19 sẽ tránh nguy cơ bệnh từ thể nhẹ chuyển sang nặng, tử vong. “Hiện có khoảng 64 quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng vắc xin cho trẻ từ 5 -11 tuổi. Các nghiên cứu từ các nước Mỹ, Anh và một số nước châu Âu mới đây cho thấy, có khoảng từ 6-15% trẻ bị hậu Covid-19 với các biểu hiện như giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, hay quên…nhưng nếu trẻ được tiêm phòng thì các hội chứng này sẽ ít xảy ra”- bác sỹ Tuấn cho biết.

Thích ứng, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khảo sát ý kiến phụ huynh học sinh; các huyện, thành phố rà soát, thống kê số trẻ trong độ tuổi được tiêm, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền về tác dụng của tiêm vắc xin, tạo sự đồng thuận, an tâm cho các bậc phụ huynh; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, bảo đảm việc tiêm vắc xin cho trẻ được an toàn.

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện trên địa bàn tỉnh có xấp xỉ 10% trẻ em dưới 6 tuổi và 17,6% trẻ em từ 6-15 tuổi đang điều trị Covid-19; trên 170.000 trẻ trong độ tuổi từ 5 -11 tuổi.

Để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi, cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng tiêm chủng đến lịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm bảo đảm sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị ứng phó với các tình huống có thể xảy ra sau tiêm; bố trí đội cấp cứu lưu động cùng xe cấp cứu của các bệnh viện tại mỗi địa bàn, sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm chủng về bệnh viện; phân công các bệnh viện theo dõi địa bàn sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu trẻ có phản ứng nặng sau tiêm.

Trong tuần này, Sở Y tế sẽ trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 -11 tuổi; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức tiêm cho trẻ ngay sau khi Bộ Y tế phân bổ vắc xin.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19