Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Sông Lô

Sáng 18/2, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Sông Lô. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Sông Lô, đến hết ngày 17/2, toàn huyện có 906 trường hợp F0, trong đó có 57 trường hợp đang điều trị tại nhà; 3.877 F1. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sông Lô đã đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đưa 3 cơ sở điều trị F0 vào hoạt động với 400 giường, đã thực hiện điều trị cho 724 lượt bệnh nhân. Đồng thời, thành lập 17 trạm y tế lưu động; kích hoạt tất cả các trạm điều trị F0 tại nhà/nơi cư trú; thành lập 149 tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng với 660 thành viên.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô Lê Quang Nghiệp cho biết, hiện 95% bệnh nhân F0 của Sông Lô ở thể nhẹ. Nguồn lây Covid-19 chủ yếu là do công nhân làm việc tại các doanh nghiệp có ca nhiễm SARS-CoV-2 trở về nhưng không khai báo y tế và các doanh nghiệp có F0 cũng không thông báo với chính quyền địa phương.

Với quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát mạnh trên địa bàn, Sông Lô đang tiếp tục thực hiện phong tỏa tạm thời để bóc tách F0 trong dân. Riêng đối với các trường học, mọi hoạt động dạy và học ở các cấp học diễn ra bình thường. Nếu lớp nào có học sinh F0, các nhà trường sẽ cho lớp đó chuyển sang hình thức học online, yêu cầu các phụ huynh thường xuyên theo dõi, báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh đến nhà trường và chính quyền địa phương.

Theo đồng chí Lê Quang Nghiệp, Sông Lô đang gặp khó khăn trong điều trị F0 tại nhà, bởi đời sống nhân dân còn khó khăn và phần lớn các thành viên trong các gia đình chưa có phòng riêng, chưa đáp ứng đủ các điều kiện để điều trị tại nhà. Cùng với đó, các xã, thị trấn chưa có giải pháp xử lý triệt để lượng rác thải y tế từ các gia đình điều trị F0 tại nhà và toàn huyện còn gần 1.000 trường hợp, chủ yếu là phụ nữ có thai, người có bệnh nền, người già chưa tiêm vắc xin.

Đánh giá cao nỗ lực của Sông Lô trong phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu huyện chủ động các phương án ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là có các giải pháp quản lý, theo dõi tốt các trường hợp F0, F1 điều trị, cách ly y tế tại nhà. Chủ động huy động các lực lượng như thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh trong việc quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà. Tính toán, mở rộng các cơ sở điều trị F0 tập trung; tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, xem xet cơ chế, tạo điều kiện tối đa cho các bệnh nhân F0 điều trị ở nhà được hưởng các chế độ như đi điều trị tại các cơ sở điều trị tập trung. Công an tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp F0 nhưng cố tình không thực hiện khai báo với chính quyền địa phương, làm lây lan  dịch bệnh ra cộng đồng.

Thanh Nga

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19