Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Chợ Vĩnh Yên vẫn hoạt động bình thường nhưng nâng cao mức độ phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới được phát hiện tăng cao, ngày 16/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Ngô Quyền đã có công văn đề xuất UBND thành phố Vĩnh Yên phương án tạm dừng hoạt động chợ Vĩnh Yên trong 3 ngày (17-19/1) để phòng chống dịch. Tuy nhiên, đây đang là thời điểm cận Tết, việc tạm dừng kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các tiểu thương, sau khi xem xét tình hình thực tế, thành phố đã đồng ý tiếp tục duy trì hoạt động chợ song mức độ phòng, chống dịch phải được nâng cao hơn.

Ban quản lý chợ quyết định chỉ đóng cửa quầy ở những ngành hàng có rải rác 1 – 2 ca mắc Covid – 19

Do có số ca mắc đông nên dãy hàng thịt phải đóng cửa toàn bộ

Với gần 840 hộ kinh doanh tại 2 khu và hơn 100 chỗ ngồi đóng vé tháng, vé ngày, thời điểm cuối năm, lượng người từ nhiều địa phương khác nhau đổ về chợ Vĩnh Yên giao thương, buôn bán rất đông khiến tình hình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng phức tạp. Trong những ngày qua, nhất là từ ngày 9/1/2022 đến nay, chợ Vĩnh Yên đã phát hiện 62 tiểu thương kinh doanh tại chợ dương tính với SARS-CoV-2 không rõ nguồn lây, trong đó, riêng ngày 17/1, qua test nhanh tại chợ đã phát hiện hơn 30 trường hợp dương tính.

Các cổng phụ được đóng kín, phía hành lang bên ngoài chợ được giăng dây thép
để kiểm tra, giám sát và hạn chế số lượng người ra/vào chợ

Bà Vũ Thị Loan, Phó trưởng Ban quản lý chợ Vĩnh Yên cho biết, ngay khi có trường hợp dương tính xuất hiện, Ban quản lý chợ đã tổ chức phun khử khuẩn; test kháng nguyên cho 100% tiểu thương; bố trí người trực tại các cổng vào chợ để tuyên truyền hộ kinh doanh, người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; thực hiện đóng quầy hàng, ngừng kinh doanh đối với các hộ có người nhiễm bệnh… song qua test nhanh kháng nguyên vẫn phát hiện nhiều trường hợp nghi ngờ dương tính. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 16/1, UBND phường Ngô Quyền đã có văn bản đề xuất phương án tạm đóng cửa chợ 3 ngày (17, 18 và 19/1) để phòng dịch. Tuy nhiên, nhận thấy phương án này không giải quyết triệt để nguồn lây nhiễm, hơn nữa, đã cận Tết nguyên đán, các tiểu thương đang tích trữ rất nhiều hàng hóa, nếu phải đóng cửa sẽ thiệt hại lớn về kinh tế nên Ban quản lý chợ đã làm công văn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị cho chợ tiếp tục mở cửa, không để đứt gãy nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Sau khi lãnh đạo Sở Công thương, UBND thành phố Vĩnh Yên trực tiếp xuống kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch đã đồng ý cho duy trì hoạt động trên cơ sở nâng cao mức độ phòng chống dịch, bảo đảm thông thương hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong ngày 17/1, Ban quản lý chợ Vĩnh Yên đã tổ chức phun khử trùng và lấy hơn 600 mẫu test nhanh Covid-19
cho tiểu thương

Theo quan sát của phóng viên, trong ngày 18/1, chợ Vĩnh Yên vẫn mở cửa hoạt động bình thường, chỉ gian hàng nào có người dương tính với SARS-CoV-2 mới phải phạm thời đóng cửa để phòng dịch. Ban quản lý chợ cũng đã đóng bớt một số cổng phụ, giăng dây thép phía ngoài nhằm kiểm tra, giám sát và hạn chế số lượng người ra/vào chợ.

Ngoài một số quầy, ngành hàng tạm đóng cửa phòng chống dịch, đến thời điểm sáng 18/1,
hoạt động giao thương tại chợ Vĩnh Yên vẫn diễn ra bình thường

“Để khống chế tốt nhất, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan rộng ra địa bàn, Ban quản lý chợ đã phối hợp với lực lượng y tế phường Ngô Quyền tổ chức test nhanh kháng nguyên cho các hộ kinh doanh tại chợ 3 ngày/lần để kịp thời phát hiện, bóc tách ca nhiễm và thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ chợ. Đối với những ngành hàng có số lượng người mắc nhiều sẽ thực hiện phong tỏa toàn bộ; ngành hàng chỉ phát hiện rải rác 1 – 2 ca thì thực hiện đóng quầy, cấm tuyệt đối người thân, nhân viên bán hàng ra kinh doanh cho đến khi bảo đảm an toàn theo quy định mới được mở cửa trở lại” – bà Loan cho biết thêm.

Bích Phượng

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19