Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch Covid – 19

Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid – 19 huyện Yên Lạc, từ ca bệnh P.M.C là tài xế lái xe đường dài, chạy tuyến Bắc-Nam đi từ tỉnh Đồng Tháp về xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc có kết quả PCR khẳng định dương tính SARS – COV – 2 lúc 21h ngày 4/11, đến ngày 6/11, số ca bệnh Covid – 19 trên địa bàn huyện đã tăng lên 7 trường hợp. Qua rà soát, hiện Yên Lạc có hơn 120 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các bệnh nhân này.

Trước tình hình phức tạp do liên quan đến ca bệnh P.M.C, địa phương đã quyết định phong tỏa 3 thôn Lâm Xuyên 1,2 và 3, xã Tam Hồng với quy mô gần 1.000 hộ gia đình, 4.000 nhân khẩu; khẩn trương truy vết; huy động khoảng 70 người tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch nhằm kiểm soát người ra/vào, giám sát, hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch. Ưu tiên tập trung tiêm phòng vắc xin mũi 1 cho 100% dân số xã Tam Hồng và thị trấn Yên Lạc; bố trí vắc xin tiêm mũi 2 nhanh nhất cho công dân trên địa bàn đến lịch tiêm.

Hiện Công an huyện Yên Lạc đang củng cố hồ sơ, xem xét, khởi tố, xử lý nghiêm minh đối với trường hợp vi phạm trong hoạt động dịch vụ karaoke khi chưa được phép hoạt động và những trường hợp không thực hiện quy định phòng chống dịch làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tại Vĩnh Tường, ngay trong đêm 5/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện cũng đã họp khẩn chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thị trấn Tứ Trưng – nơi vừa xuất hiện ca dương tính SARS – COV – 2 liên quan đến ca bệnh P.M.C ở Tam Hồng, Yên Lạc. Ban chỉ đạo yêu cầu thị trấn Tứ Trưng tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch để khoanh vùng gọn nhanh và chặt; khẩn trương xét nghiệm và truy vết các trường hợp có liên quan; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch. Qua rà soát, đến 18h ngày 5/11/2021, toàn thị trấn có 10 công dân là F1, 82 công dân thuộc diện F2. Các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh N.V.T đã được huyện đưa đi cách ly tập trung. Ngay trong đêm 5/11, toàn bộ các hộ dân thuộc khu 6, thị trấn Tứ Trưng – nơi cư trú của bệnh nhân N.V.T; học sinh, giáo viên của trường Mầm non và THCS Tứ Trưng đã được triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Ca bệnh P.M.C đi từ Đồng Tháp về xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc từ ngày 2/11 nhưng không khai báo với y tế địa phương, đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Ngày 3/11, khi có biểu hiện ho, sốt, ông C mới đến Phòng khám Tâm Đức xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính với Covid-19.

Cách đây 1 tuần, đêm 29/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Vĩnh Yên nhận được báo cáo của cơ quan chức năng về ca nhiễm Covid-19 là ông N.C.T, công dân phường Đống Đa, liên quan đến ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Ông T nhận được kết quả dương tính khi đang trong khu cách ly tập trung. Gần 1 tuần trước đó, ông đi dự đám hiếu ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh sau đó có nhiều ngày liên tục hoạt động trong cộng đồng trước khi khai báo y tế và được đưa đi cách ly.

Các trường hợp kể trên là điển hình của việc chủ quan, thiếu ý thức cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid – 19. Không chỉ bản thân mắc bệnh, các ca dương tính còn gây nhiều hệ lụy cho cộng đồng và những người đã tiếp xúc. Hàng trăm người đã được huy động vào cuộc cho các khâu: điều tra, truy vết, khoanh vùng, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm…nhằm khống chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy, việc xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không chấp hành các quy định phòng chống dịch là cần thiết, góp phần chấn chỉnh những trường hợp vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng và nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân.

Hải Vân

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19