Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Các địa phương siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết nguyên đán

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, dịp tết Nguyên đán năm nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã siết chặt quy định phòng chống dịch Covid-19, nhất là với những công dân đi làm ăn xa trở về địa phương ăn tết.

Hơn 20 năm nay đi làm xa nhà, mỗi năm, anh Nguyễn Hữu Toán, thôn Lưỡng 1, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc về quê một lần vào dịp tết. Nhưng tết năm nay lại khác, do dịch bệnh, vợ và các con ở lại thành phố Hồ Chí Minh, mình anh về quê ăn tết cùng mẹ già. Ngày 16/1, khi vừa trở về đến địa phương, anh đến ngay trạm y tế xã thực hiện khai báo và làm các thủ tục test nhanh Covid-19. Sau khi có kết quả âm tính, anh trở về nhà và thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà đến ngày hôm nay. Anh Toán chia sẻ: “Sống trong thành phố Hồ Chí Minh, chứng kiến cảnh dịch bệnh Covid-19 đã khiến bao người dân phải vất vả nên tôi luôn ý thức phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch; phòng dịch để giữ cho chính mình và bảo đảm an toàn cho những người thân. Vì vậy, tết năm nay tôi đã về quê sớm hơn để thực hiện cách ly y tế, sau đó sẽ có khoảng thời gian sum họp bên gia đình.”

Người dân thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã Trung Nguyên khi trở về địa phương

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy vai trò của các thành viên tổ liên gia, tổ phòng chống Covid-19, các tổ chức đoàn thể ở địa phương, đến nay, người dân thôn Lưỡng 1 khi đi xa muốn trở về địa phương đều thực hiện khai báo y tế đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Theo ông Trần Văn Tiến, bí thư chi bộ, trưởng thôn Lưỡng 1: “Cả thôn chúng tôi có 305 hộ dân, để bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp tết nguyên đán, tổ Covid-19 đã phối hợp chặt chẽ với các tổ liên gia và các tổ chức đoàn thể thông báo rộng rãi tới các hộ có con, em đi công tác, học tập tại các tỉnh phía Nam, thành phố Hà Nội, Hải Dương và các vùng có dịch trong cả nước, trước khi về quê nghỉ tết hoặc về tranh thủ bắt buộc phải khai báo y tế, thực hiện test nhanh Covid-19, sau đó mới được về gia đình với người thân. Các trường hợp phải thực hiện cách ly, chúng tôi đều hướng dẫn cụ thể. Đến thời điểm này, thôn đã rà soát có 140 hộ đủ điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà; cũng để thích ứng với tình hình, chúng tôi cho phép các gia đình không đủ điều kiện để người thân cách ly tại nhà thì có thể nhờ hàng xóm. Và để làm được điều đó, tổ Covid cộng đồng và các tổ liên gia thường xuyên giám sát chặt chẽ, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Thôn đang có 11 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh về quê ăn Tết, đang thực hiện cách ly tại nhà, tôi khẳng định, đến thời điểm này, hầu hết người dân trong thôn Lưỡng 1 đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.”

Thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, thôn Lưỡng 1 đã vận động nhân dân thực hiện xã hội hóa  test nhanh Covid-19 với trên 90% người dân trong thôn đồng tình ủng hộ chủ trương và đóng góp đầy đủ. Việc làm này sẽ được thực hiện 2 lần/tháng; đối với những người có nguy cơ cao thường xuyên phải giao dịch, tiếp xúc với nhiều người hay buôn bán, chạy chợ thì thực hiện test mỗi tuần 1 lần. Đồng thời, vận động thanh niên trong thôn, nhất là những người bán hàng dược đi tập huấn test nhanh Covid-19 sau đó hướng dẫn cho các tổ liên gia, bảo đảm mỗi tổ có 2 người biết test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

“Để siết chặt công tác phòng dịch trong dịp Tết nguyên đán, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã đã họp bàn với các trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền trên loa truyền thanh, rà soát các gia đình có con em đi làm, đi học xa muốn về quê ăn tết phải về sớm, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, test nhanh Covid-19; đối với người dân ở vùng nguy cơ cao khi trở về địa phương vẫn phải thực hiện cách ly bình thường.” – bà Nguyễn Thị Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Kiên cho biết thêm.

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong dịp cao điểm Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, UBND huyện Yên Lạc giao UBND, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các xã, thị trấn kiểm soát, giám sát chặt chẽ người đến/về từ các tỉnh ngoài. Hằng ngày, nắm chắc và báo cáo kịp thời số lượng công dân đăng ký về quê dịp tết để kịp thời có những biện pháp phòng, chống hiệu quả. Đồng thời, quản lý nghiêm người cách ly y tế tại nhà theo quy định, nâng cao ý thức giám sát cộng đồng các đối tượng cách ly tại nhà. Ông Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết: “Ngoài điểm khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế các xã, thị trấn, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn chủ động thành lập thêm điểm khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 tại các tuyến vào cửa ngõ của địa phương để thuận tiện trong việc khai báo, xét nghiệm, hướng dẫn tư vấn cho công dân ở tỉnh ngoài về địa phương trong dịp Tết nguyên đán.”

Phát huy vai trò mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi tổ dân phố là một pháo đài trong phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, 9 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng tại 9 tổ dân phố phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên đã hoạt động đi vào nền nếp. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán này, để bảo đảm nhân dân đón tết an toàn, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng lại bận rộn hơn với việc đến từng gia đình, rà soát, nắm bắt thông tin, danh sách công dân địa phương đi công tác, học tập xa nhà có nhu cầu về quê ăn tết; đẩy mạnh tuyên truyền người thân thông báo đến con, em mình tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi trở về địa phương để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Vũ Hoàn, Chủ tịch UBND phường Hùng Vương: “Ngoài việc giao các tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo tổ dân phố xanh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát chặt chẽ công dân trở về quê dịp tết, chúng tôi chỉ đạo nghiêm cấm tổ chức ăn uống, hội họp, gặp mặt, liên hoan cuối năm, tổ chức mừng thọ, mừng xuân đông người dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời, yêu cầu tất cả người dân trên địa bàn phường tăng cường giám sát, thông tin tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mỗi người dân hộ gia đình tự phòng tối thiểu 2 bộ kit test nhanh để chủ động tự lấy mẫu xét nghiệm khi có nguy cơ, báo cáo kết quả test nhanh về trạm y tế phường để được hướng dẫn kịp thời.”

Để chủ động kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết nguyên đán, UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch. Đặc biệt, phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản, tổ xung kích trong giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch của tổ chức, cá nhân và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.  

Việc test nhanh SARS-CoV-2 được thực hiện thường xuyên tại trạm y tế các xã, phường trên địa bàn tỉnh

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, tỉnh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm quy tắc 5K, đồng thời, trước khi trở về tỉnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Đối với người đến, về Vĩnh Phúc từ các khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là thành phố Hà Nội, khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn cơ số kit test tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách khi phải xét nghiệm, bảo đảm an toàn trước khi vào làm việc. Tỉnh cũng yêu cầu người dân khi về Vĩnh Phúc cần liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính. Các trường hợp không tuân thủ quy định, nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nghiêm cấm tổ chức ăn uống, hội họp, gặp mặt, liên hoan cuối năm, tổ chức mừng thọ, mừng xuân đông người dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán. Đồng thời, yêu cầu UBND cấp xã, tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản giám sát việc thực hiện theo quy định và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19