Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho người có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Người có khả năng miễn dịch cực mạnh vẫn có thể nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 Omicron, bao gồm cả những người đã tiêm vaccine.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, cho biết biến thể Omicron vẫn có thể gây nhiễm bệnh ở những người có khả năng miễn dịch cực kỳ mạnh mẽ.

Tiến sĩ Coetzee lưu ý rằng, vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 nghiêm trọng khi có đến hơn 90% bệnh nhân phải nằm ICU là người chưa tiêm chủng. Biến thể này được cho là có khả năng lây nhiễm cao nhất với khả năng kháng lại vaccine do có nhiều đột biến.

Tiến sĩ Coetzee đã chứng kiến những bệnh nhân COVID-19 vừa được tiêm phòng vừa có khả năng miễn dịch tự nhiên khỏi virus do nhiễm bệnh trước đó. Dữ liệu cho thấy, biến thể Omicron có thể tránh được khả năng bảo vệ cực mạnh này.

Cũng theo Tiến sĩ Coetzee, gần đây bà đã chứng kiến và tham gia điều trị cho 64 bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Omicron – với nhiều bệnh nhân ngoại trú không nghiêm trọng. Trong số 64 bệnh nhân này, có 37 trường hợp chưa tiêm chủng, 26 trường hợp đã tiêm chủng đầy đủ. Trong số những người đã tiêm chủng đầy đủ, có 4 người đã nhiễm COVID-19 trước khi tiêm chủng, gồm 2 người tiêm vaccine Pfizer và 2 người tiêm vaccine Johnson & Johnson.

Tiến sĩ Coetzee cho biết, mặc dù những trường hợp này là ở mức độ nhẹ, nhưng điều này cho thấy một dấu hiệu đáng lo ngại về mức độ lây nhiễm của biến thể này. Biến chủng Omicron là chủng COVID-19 đột biến nhất cho đến nay, với hơn 50 đột biến, trong đó có 30 trên protein đột biến, mà các loại vaccine hiện tại chưa thể kháng lại với sự biến đổi của virus.

Hiệu quả chặn biến thể Omicron của 2 mũi vaccine Pfizer giảm còn 22,5%

Tuần trước, các chuyên gia ở Nam Phi phát hiện ra rằng, các kháng thể tự nhiên ở người từng nhiễm COVID-19 cũng không có hiệu quả trong việc ngăn chặn biến thể này.

Một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi mới công bố cũng cho thấy, những người đã tiêm 2 mũi vaccine Pfizer có lượng kháng thể chống lại Omicron ít hơn 40 lần so với lượng kháng thể chống lại các biến thể khác.

Nghiên cứu đang ở trong giai đoạn chờ duyệt và chờ đánh giá, nhưng đây là bằng chứng khoa học đầu tiên cho thấy vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể này.

Ngay sau công bố này, Pfizer thông báo rằng họ có dữ liệu cho thấy vaccine của họ kém hiệu quả hơn đối với Omicron, nhưng mũi thứ 3 sẽ có khả năng bảo vệ.

Biến thể Omicron đẩy số ca mắc COVID-19 ở Nam Phi tăng 255%, tuy nhiên, Tiến sĩ Coetzee cho biết, những trường hợp đã tiêm chủng mắc bệnh ít nghiêm trọng hơn và khuyến khích mọi người nên tiêm phòng để bảo vệ khỏi biến thể này. Bà nói thêm, hiện tại, vaccine vẫn bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng ngay cả đối với Omicron./.

Nguồn:vov.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19