Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Biến thể Delta làm xuất hiện các triệu chứng mắc Covid-19 mới?

Theo một nghiên cứu tại Anh, các triệu chứng mắc Covid-19 đã thay đổi và điều này có thể do sự xuất hiện của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Vào năm 2020, ho và sốt sẽ là các triệu chứng rõ ràng khi mắc Covid-19, nếu kèm theo đau đầu và nhức mỏi tay chân, đó có thể là biểu hiện của bệnh cúm. Nếu một người bị sổ mũi và đau họng, có thể người đó chỉ bị cảm lạnh.

Đó là những triệu chứng cơ bản để phân biệt giữa mắc Covid-19 và các bệnh khác vào thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát.

Sau đó, mất khứu giác và vị giác được cho là dấu hiệu chính của nhiễm virus SARS-CoV-2.


Các triệu chứng mắc Covid-19 đã thay đổi và điều này có thể do sự xuất hiện của biến thể Delta
Ảnh minh họa: DW

Các nhà nghiên cứu theo dõi các triệu chứng mắc Covid-19 bằng dấu ấn sinh học (chỉ số đo lường mức độ nghiêm trọng hoặc sự hiện diện của một số trạng thái bệnh – ND) hoặc nhóm máu. Tuy nhiên, triệu chứng mắc Covid-19 còn tùy thuộc vào việc người nhiễm virus đã tiêm chủng hay chưa tiêm chủng, là người trẻ hay người cao tuổi, có bệnh nền hay có nhiễm biến thể mới hay không.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh đã công bố dữ liệu về các triệu chứng mắc Covid-19 gần đây nhất. Những người mắc Covid-19 sẽ cáo cáo các triệu chứng của họ lên ứng dụng ZOE COVID Study. Theo kết quả của nghiên cứu tính đến ngày 12/7, các triệu chứng mắc Covid-19 đã thay đổi. Điều này có thể do sự lây lan của biến thể Delta, hiện chiếm 99% ca mắc bệnh ở Anh.

Triệu chứng mắc Covid-19 ở những người đã tiêm chủng đầy đủ

Theo kết quả của nghiên cứu, nhìn chung, những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng đều có các triệu chứng tương tự nhau. “Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine có triệu chứng nhẹ hơn và họ ít có nguy cơ bị bệnh nặng đồng thời sẽ hồi phục nhanh hơn”, ứng dụng ZOE COVID Study cho biết trên trang web.

Ngay cả những người đã tiêm vaccine vẫn có thể phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, nhưng nghiên cứu xác nhận rằng họ sẽ có triệu chứng nhẹ nếu mắc bệnh. Nghiên cứu cho biết thêm, tiêm chủng sẽ ngăn ngừa tình trạng mắc Covid-19 nghiêm trọng và tử vong do dịch bệnh.

Các triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến hiện tại của người đã tiêm 2 liều vaccine là: đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác.

Tuy nhiên, người bị cảm lạnh cũng có thể có những triệu chứng trên. Việc chưa phân biệt rõ giữa 2 căn bệnh là rất nguy hiểm và có thể đã góp phần khiến biến thể Delta lây lan nhanh chóng tại Anh.

Triệu chứng mắc Covid-19 ở những người chưa tiêm chủng

Đối với những người chưa tiêm chủng, triệu chứng khi mắc Covid-19 của họ sẽ khác so với những người đã mắc bệnh vào khoảng 1 năm rưỡi trước, thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát.

Các triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến hiện tại ở những người chưa tiêm chủng là: đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt và ho dai dẳng.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, mất khứu giác đứng vị trí thứ 9 trong danh sách triệu chứng mắc Covid-19 và thậm chí khó thở giảm xuống vị trí thứ 30. Xu hướng này cho thấy các triệu chứng mắc Covid-19 trước đây đã thay đổi khi biến thể SARS-CoV-2 phát triển.

Nếu nghi ngờ mắc Covid-19, hãy đi xét nghiệm

Christian Drosten, nhà virus học người Đức, cho rằng bức tranh về các triệu chứng mắc Covid-19 đã thay đổi do xu hướng độ tuổi của người mắc bệnh thay đổi, khi ngày càng nhiều người cao tuổi được tiêm vaccine và số người trẻ nhiễm virus đang gia tăng.

Ở những người trẻ, các triệu chứng mắc Covid-19 giống như mắc bệnh cúm như đau đầu, đau họng và sốt nhẹ. Ông Drosten nói rằng, triệu chứng ho dai dẳng vốn thường gặp ở những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi hiện tại đã ít thấy hơn.

Ông Drosten cho rằng, sự thay đổi của các triệu chứng mắc Covid-19 chưa chắc là do biến thể Delta. “Tôi nghĩ cần có các bằng chứng khoa học về vấn đề này”, ông Drosten nói.

Nhà dịch tễ học Tim Spector, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu và nhà virus học Drosten đều cho rằng: “Nếu bạn cảm thấy không khỏe và không biết liệu mình có mắc Covid-19 không, quyết định đúng đắn nhất là xét nghiệm và giữ khoảng cách với người khác cho đến khi bạn có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2”.

“Tôi nghĩ tuyên bố này cũng để nhắc nhở người dân, đặc biệt là nhóm dân số trẻ đang mắc bệnh rằng bạn phải cẩn thận ngay cả khi bạn không gặp tình trạng bệnh nặng. Bạn không nên nghĩ rằng đó chỉ là cảm lạnh”, ông Drosten nói.

Nghiên cứu về Covid-19 của Đại học Mainz (Đức) cho thấy, hơn 40% những người nhiễm SARS-CoV-2 thường không nhận ra tình trạng bệnh chính xác của họ.

Philipp Wild, một người tham gia vào nghiên cứu, cho rằng, không nên từ bỏ việc tiêm vaccine do tình trạng tiêm chủng hoặc tỷ lệ mắc bệnh thấp. “Đó là những số liệu quan trọng để theo dõi diễn biến của đại dịch”, ông Wild nói.

Các chuyên gia lưu ý rằng, luôn cảnh giác trước dịch bệnh là điều cần thiết cho dù một người đã xét nghiệm, tiêm chủng hay phục hồi sau Covid-19. Các biện pháp phòng dịch như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5m với người khác sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.

Nguồn:vov.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19