Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Tam Đảo

Chiều 6/3, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Tam Đảo. Cùng đi có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; đại tá Nguyễn Văn Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra hoạt động tổ phòng chống covid cộng đồng thôn Tân Lập, xã Đạo Trù

Tại xã Đạo Trù huyện Tam Đảo, Đoàn kiểm tra của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chia thành 3 đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại 3 thôn gồm: Tân Lập, Tiên Long và Lục Liễu. Đây là 3 địa bàn thôn dân cư có tỷ lệ người dân dương tính cao chiếm từ 30 đến 40% tổng nhân khẩu. Tổng hợp báo cáo của các đoàn kiểm tra phòng chống dịch tại địa bàn thôn dân cư cho thấy một số bất cập, hạn chế như: vẫn để F0 ra Trạm Y tế xã khai báo; tổ hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà chưa có quyết định phân công nhân viên y tế, nhân viên y tế thôn bản còn loay hoay xử lý công việc chống dịch khi số ca F0 trong cộng đồng gia tăng; một số văn bản chỉ đạo phòng chống dịch chưa được quán triệt đến thôn dân cư.

Trạm Y tế xã mới phân công công việc đến từng nhóm, tuy nhiên, chưa phân trách nhiệm theo dõi cho từng nhóm nhân viên; chưa có lực lượng trợ giúp đến tận nhà bệnh nhân; chưa tổ chức làm xét nghiệm hết cách ly tại nhà; một số hộ gia đình có F0 chưa có túi rác chống dịch riêng mà vẫn dùng chung với túi rác sinh hoạt. Trạm Y tế xã chưa có phương án chủ động kiểm tra, hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân F0 già yếu.

Xã Đạo Trù còn gặp khó khăn trong chỉ đạo, điều hành khi 17/21 cán bộ xã dương tính với Covid-19. Tại thôn Tân Lập, qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của thôn và đề nghị cấp ủy, chính quyền, tổ phòng chống Covid cộng đồng, tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà của thôn tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Sau khi đi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan làm việc với lãnh đạo huyện Tam Đảo và xã Đạo Trù về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đạo Trù là địa phương đông dân cư, 100% đồng bào dân tộc thiểu số và có tỷ lệ F0 trong cộng đồng cao, do vậy, huyện Tam Đảo, xã Đạo Trù cần triển khai các giải pháp căn cơ để ngăn chặn lây lan dịch bệnh đồng thời thực hiện hiệu quả chủ trương chiến lược của tỉnh trong giai đoạn hiện nay là điều trị F0 tại nhà.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ những tồn tại trong công tác phòng chống dịch của xã Đạo Trù về phân công chỉ đạo, hoạt động của các lực lượng trong phòng chống dịch, đặc biệt là nhân viên y tế chưa xuống được cơ sở hỗ trợ, tư vấn, điều trị bệnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đảo tiếp tục chỉ đạo quyết liệt ngay các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ xuống cơ sở, bám sát địa bàn để phòng, chống dịch.

Tam Đảo là huyện có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thấp, tiêm mũi 3 mới đạt 59%, nhiều người chưa tiêm nhưng không có lý do, do vậy cần có giải pháp để tăng độ bao phủ vắc xin và chính quyền phải đứng ra bố trí cơ sở vật chất phục vụ y tế tổ chức tiêm; đồng thời triển khai ngay chủ trương đưa cán bộ tăng cường xuống thôn bản để phòng chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Tam Đảo chỉ đạo chính quyền các địa phương hỗ trợ Trạm Y tế trong công tác hành chính để lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Trung tâm Y tế chịu trách nhiệm nếu để nhân viên y tế không xuống được với dân để hỗ trợ chăm sóc, hỗ trợ, tư vấn, điều trị; chỉ đạo các xã, thị trấn tổng vệ sinh môi trường khu dân cư để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.