Bảo đảm an sinh xã hội, không để hộ gia đình nào không có tết

Sáng 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kết luận hội nghị

Báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND tỉnh về công tác an sinh xã hội, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố cho biết, đến thời điểm này, bên cạnh những đối tượng thuộc diện chính sách được nhận hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh, các đơn vị, địa phương đã rà soát, tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết các hộ cận nghèo, gia đình khó khăn đột xuất, tai nạn bất ngờ, ốm đau, không nơi nương tựa, những đối tượng cần được hỗ trợ trong dịp tết này. Trong đó, ngoài nguồn kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng ngân sách tỉnh dành hỗ trợ hộ nghèo đón tết, Ủy ban MTTQ tỉnh đã vận động, trích quỹ trên 14,7 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh. Tổng số quà đã trao tặng là 11.157 suất và 215,8 tấn gạo. Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp cũng dành những suất quà an sinh, những gói quà tết động viên, hỗ trợ kịp thời các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đơn vị trực tết, cán bộ ngành y tế, đoàn viên công đoàn tại Bệnh viện dã chiến tỉnh và công nhân lao động ngoài tỉnh không về quê ăn tết…

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Duy Thành khẳng định, công tác an sinh xã hội năm nay đã được tỉnh thực hiện bài bản, sâu rộng đến từng thôn làng, ngõ, xóm, từng nhóm đối tượng và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Để tất cả người dân đều được đón tết ấm áp, an vui, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng ngoài chính sách, kịp thời báo cáo UBND tỉnh chăm lo tết chu đáo. Qua rà soát, hiện còn 541 cán bộ, y, bác sỹ cần được động viên, hỗ trợ, đồng chí đề nghị ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với MTTQ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Sở Tài chính kịp thời thăm hỏi, chia sẻ, tổ chức trao quà trước ngày 29 tết. UBND các huyện, thành phố rà soát toàn bộ các công nhân, lao động, người dân ngoài tỉnh làm việc trên địa bàn không có điều kiện về quê ăn tết để kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ. Sở Lao động, Thương binh & Xã hội là đầu mối tổng hợp tất cả các chính sách, nguồn lực trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện công tác an sinh xã hội báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29 tết, bảo đảm toàn dân trên địa bàn tỉnh đón tết vui vẻ, an lành.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid – 19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành giao Công an tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện rà soát, nắm chắc và kiểm soát kịp thời các trường hợp công dân về quê ăn tết; yêu cầu tất cả người dân về quê ăn tết phải thực hiện khai báo y tế và test nhanh Covid-19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện có trách nhiệm rà soát, kiểm tra các địa phương, hướng dẫn các tổ liên gia sử dụng kit test nhanh Covid-19 tại từng thôn, làng, ngõ xóm. Sở Y tế tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện sử dụng kit test nhanh Covid-19 ở một số địa phương trong tỉnh, không để đơn vị nào chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch dịp tết nguyên đán.

Hồng Yến