Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

52.650 trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 1

Ngày 27/11, Vĩnh Phúc bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Loại vắc xin được sử dụng là Comirnaty do hãng Pfizer – BioNTech (Mỹ-Đức) sản xuất.

Học sinh Trường THPT Tam Đảo được đo thân nhiệt trước khi vào khám sàng lọc 

Có mặt tại Trường THPT Tam Đảo, phóng viên nhận thấy công tác chuẩn bị đã sẵn sàng từ hôm trước để sáng 27/11, hơn 1.000 học sinh đang học tại trường được tiêm vắc xin. Tại đây, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức 3 bàn tiêm chủng; hướng dẫn học sinh tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh như: đo thân nhiệt, khai báo y tế, bảo đảm khoảng cách phòng chống dịch… Điểm tiêm chủng cũng bảo đảm sẵn sàng đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để cấp cứu kịp thời các phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Nhà giáo Dương Văn Bảng, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Đảo cho biết: “Để bảo đảm công tác phòng dịch và an toàn cho học sinh, nhà trường đã chuyển giấy đăng ký tiêm chủng về cho các phụ huynh để xác nhận và đăng ký. Trong ngày hôm nay, học sinh đến tiêm mang theo giấy đăng ký và được nhà trường bố trí tiêm theo khối với các khung giờ khác nhau, bảo đảm tốt công tác phòng dịch. Trong buổi sáng nay, 3 học sinh của trường có phản ứng chóng mặt sau tiêm đã được đội cấp cứu thường trực của Trung tâm y tế huyện xử lý kịp thời, hiện  sức khỏe các em đã ổn định trở lại.”

Đội ngũ y, bác sỹ khám sàng lọc cho học sinh trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Đang ngồi theo dõi sau tiêm, Đặng Thị Trà My, lớp 10A2, Trường THPT Tam Đảo cho biết: “Sáng nay, em dậy từ rất sớm, ăn sáng theo lời mẹ dặn rồi chuẩn bị đến trường. Từ trước đến nay em vẫn sợ tiêm nên không khỏi lo lắng, nhất là khi nghĩ đến những phản ứng sau tiêm. Nhưng khi tiêm xong, em thấy người bình thường, ngồi chờ 30 phút thấy sức khỏe ổn, em bớt được tâm lý lo ngại và trở lại lớp học bình thường.”

Kiểm tra kỹ nhịp tim, huyết áp trước khi tiêm phòng 

Còn Diệp Văn Dũng, lớp 11A4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Tam Đảo cho biết: “Trước khi tiêm, mẹ dặn em thật bình tĩnh, tránh tâm lý xáo trộn có thể sẽ gây những phản ứng sau tiêm. Em cũng không cảm thấy lo lắng như nhiều bạn cùng lớp.”

Các học sinh đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho đợt tiêm chủng phòng Covid-19

Đợt 1 tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, huyện Tam Đảo và Sông Lô là 2 địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện tiêm phòng. Theo đó, huyện Tam Đảo tổ chức tiêm cho hơn 2.600 học sinh các trường: THPT Tam Đảo, THPT Tam Đảo 2 và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện. Huyện Sông Lô tổ chức tiêm cho gần 2.100 học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện. Sau ngày 27/11, các địa phương trong toàn tỉnh sẽ tổ chức tiêm đồng loạt theo hình thức cuốn chiếu, dự kiến hoàn thành trong ngày 5/12/2021.

Trường THPT Tam Đảo có 3 học sinh phản ứng chóng mặt sau tiêm được kịp thời điều trị, sức khỏe đã ổn định trở lại

Trong đợt 1, từ ngày 27/11 đến 5/12/2021, toàn tỉnh triển khai tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 52.650 trẻ trong độ tuổi 12 đến 17 theo nguyên tắc ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp và theo hình thức cuốn chiếu ở từng trường, trung tâm, địa phương. Đối với trẻ đi học thì thực hiện tiêm tại trường học và các cơ sở giáo dục; trẻ không đi học tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc lưu động do UBND các huyện, thành phố quyết định. Ngành Y tế đã phối hợp với các lực lượng chức năng huy động nhân lực, trang thiết bị và phương tiện sàng lọc kỹ đối tượng trước khi tiêm cũng như phục vụ hậu cần, an ninh, bảo đảm cho việc tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Hồng Yến

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19