Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Vĩnh Tường triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch Covid-19

Ngay khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trên địa bàn 2 xã Bồ Sao và Lũng Hòa, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với chính quyền địa phương tận dụng “thời gian vàng” tiến hành rà soát, khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo quy định.

 Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Lê Nguyễn Thành Trung trực tiếp kiểm tra
chốt phong tỏa cách ly y tế xã Lũng Hòa, Bồ Sao ngay trong đêm 16/11

Ngày 16/11, sau khi ghi nhận trường hợp Đ.T.B, sinh năm 1971, ở thôn Đồi, xã Bồ Sao dương tính với SARS-CoV-2, UBND xã Bồ Sao đã tiến hành điều tra, rà soát, truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, F3; thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để các trường hợp có liên quan thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến rất nhanh và phức tạp, đến ngày 17/11, qua rà soát, test nhanh, xã nghi ngờ thêm nhiều trường hợp dương tính với SARS- CoV-2.

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh huyện, trưa ngày 17/11, địa phương đã ra thông báo khẩn phong tỏa toàn bộ xã, lập 4 chốt kiểm soát, rào cứng 16 chốt ở các cửa ngõ ra vào tại các thôn, xóm; cho tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn, thực hiện giãn cách “Ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”. Đồng thời, đưa 46 F1 đi cách ly y tế tập trung, 131 F2 thực hiện cách ly tại nhà; tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân trong xã để kịp thời phát hiện, khoanh vùng các ca bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. 

Sát cạnh Bồ Sao, trong ngày 16/11 xã Lũng Hòa cũng đã ghi nhận 3 trường hợp trong cùng một gia đình dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, xã Lũng Hòa đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xung quanh gia đình và ngõ xóm công dân sinh sống; khẩn trương điều tra, rà soát tất cả các trường hợp F1, F2, F3 và kích hoạt cao nhất các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Đến sáng 17/11, khi phát hiện thêm 4 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Lũng Hòa đã ra thông báo khẩn phong tỏa toàn bộ xã; yêu cầu đóng cửa toàn bộ các cửa hàng kinh doanh hàng không thiết yếu, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà cho tới khi có thông báo mới.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 mới tăng nhanh, trong đêm 16/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã họp khẩn, chỉ đạo chính quyền, lực lượng chức năng địa phương tận dụng “thời gian vàng” thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với F0 để đưa đi cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Theo đó, cùng với chỉ đạo tiến hành khóa chặt 2 xã Lũng Hòa và Bồ Sao để xét nghiệm toàn dân, các xã còn lại thực hiện xét nghiệm tầm soát, Ban chỉ đạo huyện đã ra quyết định tạm dừng các hội nghị, sự kiện, hoạt động của các nhà hàng, quán ăn, thể thao trong nhà, ngoài trời để tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh. Giao Công an huyện, Trung tâm Y tế  phối hợp với các ngành chức năng và các xã, thị trấn bảo đảm lực lượng tiến hành kiểm soát người ra vào và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, chủ động, tự giác khai báo y tế, phục vụ công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Trong ngày 17/11, lực lượng y tế đã tổ chức lấy trên 14.560 mẫu xét nghiệm
sàng lọc cộng đồng, chủ yếu ở 2 xã Lũng Hòa và Bồ Sao

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường, đến 13 giờ chiều 17/11, qua xét nghiệm, đã phát hiện 11 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 xã Lũng Hòa và Bồ Sao. Huyện đã thực hiện cách ly y tế tập trung hơn 310 trường hợp F1; cách ly tại nhà trên 2.000 trường hợp F2; tổ chức lấy trên 14.560 mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Đồng thời, cho phong tỏa tạm thời 2 xã Lũng Hòa và Bồ Sao; dừng dạy học tại trường mầm non, chuyển dạy học trực tuyến đối với trường Tiểu học và THCS của 2 xã từ ngày 17/11 đến khi có thông báo mới; đề nghị Sở Giáo dục & Đào tạo về việc cho học sinh nghỉ học, chuyển sang học trực tuyến đối với trường THPT Nguyễn Thị Giang để phục vụ công tác điều tra, truy vết. Riêng lớp 10A1, Trường THPT Nguyễn Thị Giang, theo lịch sử dịch tễ, ngày 15 – 16/11, bệnh nhân Đ.Q.V đi học, giờ ra chơi có nói chuyện cùng một số bạn trong lớp, có đeo khẩu trang. Vì vậy, huyện đã quyết định cho toàn bộ học sinh và giáo viên dạy tại lớp đi cách ly tập trung ngay trong đêm ngày 16/11.

Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới có thể tăng cao trong những ngày tới, Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện đã và đang chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hỗ trợ lực lượng công an, y tế truy vết, lấy mẫu và giúp đỡ, cung cấp cho nhân dân khu vực phong tỏa các nhu yếu phẩm cần thiết. Theo đó, các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn quán triệt tinh thần cảnh giác, tập trung cao độ, chủ động thích ứng các biện pháp, phương án phòng chống dịch hiệu quả; rà soát cơ sở vật chất, đánh giá lại nguy cơ ổ dịch để có biện pháp kịp thời, tránh trường hợp để F0 lây lan trong cộng đồng. Trước mắt, giao Công an huyện huy động lực lượng truy vết thần tốc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm nếu có; hỗ trợ lập lại trật tự trong việc di chuyển của công dân. Trung tâm Y tế huyện tăng cường lực lượng tối đa thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm; tham mưu đối tượng cách ly tập trung; chuẩn bị Trạm y tế lưu động, trang bị đầy đủ thiết bị vật tư y tế; hướng dẫn điều trị F0. Ban chỉ huy quân sự huyện chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tăng cường lực lượng hỗ trợ tại các chốt phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó kịp thời, hiệu quả trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Bích Phượng

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19