Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Vĩnh Tường: Hầu hết các trường hợp F0 đã được tách khỏi cộng đồng

Với phương châm “xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, tách  F0 ra khỏi cộng đồng, nhanh chóng ổn định trở về trạng thái bình thường”, huyện Vĩnh Tường đã và đang tranh thủ “thời gian vàng”, rà soát, truy vết thần tốc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; đưa các trường hợp F1, F2 đi cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà theo đúng quy định. Đồng thời, huy động tối đa nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công dân ở 3 xã, thị trấn đang tạm thời bị phong tỏa và tiến hành lấy mẫu tầm soát đối với 100% các xã, thị trấn còn lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Xã Kim Xá đã chủ động lập chốt, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân
tại một xóm ngay khi phát hiện trường hợp F0

Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Vĩnh Tường, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các trường hợp F0 đã được tách ra khỏi cộng đồng, đưa tới điều trị tại các các cơ sở y tế; các F1, F2 được khoanh vùng, cách ly. 

Song song với thần tốc khoanh vùng, truy vết, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã yêu cầu Trung tâm Y tế Vĩnh Tường bố trí cán bộ y tế, vật tư, hóa chất để triển khai dịch vụ xét test nhanh Covid-19 cho tất cả người dân ở 3 xã, thị trấn đang phong tỏa là: Bồ Sao, Lũng Hòa và Thổ Tang trên và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với 100% các xã, thị trấn còn lại. Đồng thời, phân công thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện trực tiếp theo dõi, chỉ đạo địa bàn phụ trách, bảo đảm công tác lấy mẫu diễn ra an toàn và nhanh nhất.

Đơn cử như ở xã Kim Xá, ngay khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã đã lập chốt rà soát, truy vết và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân tại khu dân cư có liên quan đến ca mắc, đồng thời, triển khai các phương án xét nghiệm tầm soát cho người dân trong xã. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, ngày 20/11, trên địa bàn tiếp tục xuất hiện 2 ca mắc mới, Ban chỉ đạo xã đã chủ động phân chia người dân các khu dân cư đến lấy mẫu theo các khung giờ, bảo đảm đúng quy định giãn cách.

Tương tự, tại xã Yên Bình, mặc dù có ca mắc mới là trường hợp F1 trong khu cách ly y tế tập trung song Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã vẫn tập trung rà soát, sàng lọc toàn bộ các trường hợp liên quan để thực hiện các biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, động viên nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, bệnh để người dân không hoang mang, lo lắng, sẵn sàng phối hợp với lực lượng y tế để lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc.

Theo báo cáo, đến ngày 20/11, toàn huyện đã Vĩnh Tường đã thực hiện xét nghiệm tầm soát kháng nguyên diện rộng được trên 10.000 người,

Huyện cũng có phương án đưa các trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 nghi ngờ về khu các ly tập trung của huyện hoặc của tỉnh để thực hiện cách ly y tế theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm gửi các cơ quan chuyên môn của tỉnh làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức thí điểm cách ly F1 tại nhà…

Bên cạnh đó, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đang tiếp tục triển khai theo kế hoạch. Đến hết ngày 19/11, toàn huyện đã tiêm được trên 156.100 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bích Phượng

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19