Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Viêm xoang do thời tiết, đừng nhầm lẫn với COVID-19 chỉ vì triệu chứng tương đồng

Tình trạng viêm xoang thông thường và COVID-19 có biểu hiện tương đồng khiến nhiều người không tránh khỏi nhầm lẫn.

Trong những ngày gần đây, thời tiết ở nhiều tỉnh phía Bắc thay đổi thất thường, đây là tác nhân khiến bệnh viêm xoang tái phát ở nhiều người. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, bệnh viêm xoang rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu nhiễm COVID -19. Điều này vô tình gây hoang mang lo lắng cho không biết bao nhiêu người.

Khó thở, đau nhức cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất khứu giác và vị giác… cần đề phòng nhiễm COVID – 19

Sở dĩ nhiều người không tránh khỏi nhầm lẫn là vì giữa tình trạng viêm xoang thông thường và COVID-19 có biểu hiện tương đồng. Việc phân biệt rạch ròi giữa hai tình trạng này là điều rất quan trọng để bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh.

Theo các chuyên gia y tế, triệu chứng riêng biệt của COVID-19 để phân biệt với viêm xoang bình thường bao gồm khó thở, đau nhức cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất khứu giác và vị giác. Nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu này, tốt nhất nên test nhanh để kiểm tra mình có mắc COVID không. Nếu có cần báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và tiếp nhận phương thức điều trị phù hợp.

Viêm xoang biểu hiện rõ nhất là đau nhức ở vùng mặt

Còn biểu hiện rõ của viêm xoang là đau nhức vùng mặt. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp phân biệt. Khi bị viêm xoang, người bệnh cảm thấy nặng và đau ở mặt, các khu vực mũi, má, trán và hàm trên, đôi khi lan đến tai trong. Hơi thở có mùi hôi. Cảm giác nhức ở mặt và đau đầu do viêm xoang sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Thông thường, khi bị viêm xoang thì nghẹt mũi hoặc sổ mũi với tình trạng chất nhầy khác nhau. Nước mũi trong, loãng nhiều khả năng bạn bị viêm xoang mạn tính). Nước mũi vàng đặc hoặc xanh, thỉnh thoảng có chút máu là viêm xoang cấp tính.
Viêm xoang cấp tính khởi phát rất nhanh và thường diễn ra trong một thời gian ngắn, thường đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Nếu điều trị và chăm sóc tốt viêm xoang cấp sẽ khỏi hoàn toàn. Nếu tình trạng viêm mũi xoang cấp không được điều trị khỏi, có ít nhất 4 đợt cấp tái phát gây tắc lỗ thông xoang, các xoang chứa dịch hay mủ sẽ trở thành viêm xoang mạn, đây là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm não, áp xe hậu nhãn…

Các chuyên gia khuyến cáo, ngoài việc khám điều trị bệnh theo đơn của bác sĩ. Người bệnh cần lưu ý:

– Nghỉ ngơi đầy đủ.

– Uống nhiều nước/chất lỏng ấm giúp làm lỏng dịch mũi họng, dễ dàng hơn trong việc làm sạch tắc nghẽn mũi.

– Tạo môi trường ấm hơn, ẩm hơn giúp làm dịu chứng viêm.
– Súc miệng nhiều lần với nước ấm pha muối để làm sạch hầu họng.

– Có thể sử dụng dụng cụ xông hơi hoặc rửa mũi hàng ngày trong vài tuần để làm sạch khoang mũi.

 
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19